5 กฎเหล็กที่คนเป็นสิวควรทำ ถ้าอยากรักษาสิวให้สำเร็จ

 
ชีวิตในแต่ละวันของคนเรามีอะไรให้ทำเยอะแยะไปหมด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องงาน เรื่องความสัมพันธ์กับคนรอบตัว หรือเรื่องส่วนตัว โดยเฉพาะคนเป็นสิวมักมีภารกิจพิเศษที่ต้องทำในแต่ละวันนั่นคือ "การปกป้องรักษาผิวหน้าให้ห่างไกลจากสิว" พูดง่ายๆคือทำยังไงก็ได้ให้สิวเก่าหายไปและสิวใหม่ไม่เพิ่มขึ้น หลายคนบอกนี่แหละยากสุด พยายามแล้วแต่สิวก็ยังขึ้นไม่หยุด รักษาจนท้อใจไปตามๆกัน
 
OK เป็นสิวก็ต้องรักษากันไปแต่สิ่งสำคัญที่ผมว่าคนเป็นสิวทุกคนควรมี น่าจะเป็นเรื่องวินัยที่ต้องทำในชีวิตประจำประวัน เช่นการตั้งกฏให้กับตัวเองเพื่อเป็นแนวทางนำไปสู่การรักษาสิวให้หาย วันนี้ผมมี "5 กฎเหล็กที่คนเป็นสิวควรทำ ถ้าอยากรักษาสิวให้สำเร็จ" มาฝาก ถ้าพร้อมแล้วตามมาเลยครับ
 
สาเหตุการเกิดสิว

 

1. รู้จักสังเกตตัวเอง

ข้อแรกเลยผมคิดว่าคนเป็นสิวต้องรู้จักสังเกตตัวเอง เช่น เป็นคนผิวแบบไหน ผิวมัน ผิวผสม หรือผิวแห้ง? เป็นสิวประเภทไหนบ้าง เช่น เป็นสิวอุดตัน สิวผด สิวอักเสบ หรือสิวเสี้ยน? สิวชอบขึ้นเยอะๆช่วงไหน เช่น ช่วงก่อนมีประจำเดือน ตอนอากาศร้อนๆ หรือตอนนอนดึก? ส่วนผสมในครีมตัวไหนที่ไม่ถูกกับผิวหน้า ใช้แล้วสิวชอบขึ้น? คำถามเหล่านี้เป็นคำถามที่เราควรถามตัวเองและหาคำตอบในระหว่างรักษาสิวอยู่เสมอ เพราะมันช่วยนำทางไปสู่การดูแลรักษาสิวที่ดีขึ้น อย่างน้อยๆเวลาเราไปหาหมอรักษาสิว ถ้าหมอซักประวัติแล้วเราตอบได้ จะช่วยให้การรักษาง่ายขึ้น โอกาสสิวหายก็จะมีมากขึ้นตามไปด้วย ผมว่าการรู้จักตัวเองนี่สำคัญมากเลยครับ
 
วิธีเลือกผลิตภัณฑ์รักษาสิว

 

2. เลือกใช้ผลิตภัณฑ์อย่างเหมาะสม

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าเครื่องสำอางหรือผลิตภัณฑ์ที่เราใช้อยู่ในชีวิตประจำวันมีผลต่อการเกิดสิวไม่น้อย ถ้าเลือกใช้ไม่ดีไม่เหมาะกับสภาพผิวที่เป็นอยู่ อาจทำให้ปัญหาสิวลุกลามมากขึ้น กลายเป็นวงจรสิวซ้ำไปซ้ำมาได้ ด้วยเหตุนี้การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้าจึงเป็นสิ่งสำคัญ และหลักการที่ผมใช้เลือกผลิตภัณฑ์ให้กับตัวเองมีดังนี้ครับ
  1. เลือกให้เหมาะกับประเภทผิว ผมเป็นคนผิวมันเน้นใช้ผลิตภัณฑ์เนื้อบางเบา ซึมเร็ว ไม่ข้น ไม่มัน
  2. ไม่มีส่วนผสมที่ระคายเคืองผิว ส่วนตัวไม่ชอบน้ำหอม
  3. มีส่วนผสมช่วยลดและป้องกันสิว เช่น Salicylic acid , Tea tree oil , Mangosteen extract
  4. ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นผิว ป้องกันปัญหาผิวแห้งลอก
ส่วนตัวผมจะเน้นผลิตภัณฑ์ที่ใช้แล้วรู้สึกสบายผิว ไม่เหนียวเหนอะหนะ ไม่มัน พยายามทำให้ผิวเกิดความสมดุลมากที่สุด คือผิวมีความชุ่มชื้นและไม่แห้งลอกเป็นหลัก ถ้าเราสามารถเลือกผลิตภัณฑ์ให้เหมาะกับตัวเองได้แล้วล่ะก็ สภาพผิวและปัญหาสิวจะดีขึ้นมากเลยครับ
 
ทายารักษาสิว

 

3. ทายาอย่างต่อเนื่อง

"เป็นสิวต้องรักษา" ยาหรือครีมรักษาสิว คือ ไอเทมที่คนเป็นสิวทุกคนต้องใช้เพื่อลดและป้องกันการเกิดสิว หลักๆแล้วจะมี 2 แบบ คือ
  1. ยารักษาสิว
  2. ครีมรักษาสิว
ยารักษาสิว มีจำหน่ายในร้านขายยา หรือแพทย์ที่คลินิกจ่ายให้ ตัวอย่างยารักษาสิวที่เราคุ้นหูคุ้นตากันดี เช่น Benzac ac , Retin-a , Differin เป็นต้น
 
ครีมรักษาสิว มีจำหน่ายตามร้านขายยา ร้านสะดวกซื้อ หรือร้าน Beauty shop ทั่วไป เราสามารถเลือกซื้อได้ด้วยตัวเอง เช่น Smooth e acne hydrogel, Tomei anti-acne cream, Provamed acne spot gel เป็นต้น
 
ส่วนการเลือกใช้ขึ้นอยู่กับลักษณะสิวและความรุนแรงที่เป็น ถ้าเป็นสิวเล็กน้อยการใช้ครีมรักษาสิวทาเพื่อลดการเกิดสิวก็น่าจะเพียงพอ แต่ถ้าเป็นสิวค่อนข้างเยอะหรือรุนแรงอาจต้องใช้ยาทารักษาสิวเข้าช่วย แต่ถ้าทั้งนี้ทั้งนั้นควรอยู่ในการดูแลของแพทย์หรือเภสัชกร เพราะการทายามีผลข้างเคียงเยอะกว่า ให้ผู้เชียวชาญแนะนำให้ดีที่สุดครับ
 
การทายารักษาสิวต้องใช้เวลาและความอดทน ยางบางตัวใช้ช่วงแรกอาจมีสิวเห่อหรือสิวถูกผลักออกมาได้ ก็ต้องอดทนใช้อย่างต่อเนื่องไป ปัญหาสิวจะค่อยๆดีขึ้นตามลำดับ บางคนทายาจนสิวหายพอหยุดทาสิวกลับขึ้นมาอีก แบบนี้ก็สามารถเกิดขึ้นได้เช่นกัน ไม่แปลกอะไร เพราะเชื้อสิวยังอยู่บนหน้าของเรา ความมัน ฮอร์โมนก็ยังทำงานอยู่ ด้วยเหตุนี้ทำให้คนเป็นสิวควรทายาหรือครีมรักษาสิวอย่างต่อเนื่องเพื่อควบคุมการเกิดสิวนั่นเองครับ
 
หาหมอรักษาสิว

 

4. หาหมอรักษาสิว

สิวเป็นโรคผิวหนังชนิดหนึ่ง การหาหมอคือคำตอบของคนเป็นสิวอย่างไม่ต้องสงสัย โดยเฉพาะคนที่เป็นสิวรุนแรง มีสิวอักเสบสิวหัวช้างในปริมาณมาก มีผดผื่นหรืออาการแพ้แบบเฉียดพลัน หรือคนที่เป็นสิวซ้ำๆไม่ยอมหายสักที ควรไปปรึกษาหมอหรือแพทย์ผิวหนังดีที่สุด เพราะบางครั้งการลอกผิดลองถูกเอง อาจทำให้ปัญหาสิวลุกลาม ทำให้การรักษายากว่าเดิมได้ อย่างผมเองสมัยวัยรุ่นตอนที่เป็นสิวเยอะๆ ถ้าไม่ได้คุณหมอช่วยรักษาคงแย่เหมือนกัน การพบแพทย์แต่เนิ่นๆก่อนที่ปัญหาสิวจะลุกลามสามารถช่วยให้การรักษาสิวง่ายและมีประสิทธิภาพมากขึ้นได้จริงๆครับ 
 
รักษาสิวต้องใจเย็น

 

5. อย่าใจร้อน

กรุงโรมไม่ได้สร้างเสร็จภายในวันเดียว การรักษาสิวก็เช่นกัน ต้องใช้เวลาและความอดทนค่อนข้างมาก เพราะสิวเกิดขึ้นจากหลายปัจจัย ทั้งปัจจัยภายนอกที่คุมง่ายกับปัจจัยภายในที่ควบคุมค่อนข้างยาก การรักษาสิวจึงต้องค่อยเป็นค่อยไป พยายามหาสาเหตุการเกิดสิวของตัวเองให้เจอ แล้วค่อยๆแก้ปัญหาทีละจุด ถ้าเรารักษาสิวอย่างถูกวิธีและมีความอดทนมากพอ ผมเชื่อว่าทุกคนสามารถรักษาสิวหายได้แน่นอน สู้กันต่อไปครับ
 
5 ข้อนี้คือกฎเหล็กที่ผมใช้ในการรักษาสิวที่ผ่านมา ถือเป็นกุญแจสำคัญในการรักษาสิวเลยก็ว่าได้ ถ้าเราสามารถดูแลรักษาสิวด้วยเองได้ก็ถือเป็นเรื่องดี คงไม่มีใครอยากไปหาคุณหมอบ่อยๆ เพราะต้องเสียทั้งเวลาและกำลังทรัพย์ แต่ถ้าไม่ไหวจริงๆเกินกำลังที่เราจะรับมือได้ก็ควรไปปรึกษาหมอ เพื่อรับการรักษาอย่างถูกวิธี อดทนอย่าใจร้อน สิวขึ้นได้ก็หายได้ เป็นกำลังใจให้คนเป็นสิวทุกๆคนครับ

Defenza cream ครีมสำหรับผิวแพ้ง่าย