5 วิธีดูแลผิวแพ้ง่าย ผิวติดสเตียรอยด์ แบบง่ายๆ ด้วยตัวเอง

ปกติคนเป็นสิวต้องดูแลผิวหน้ามากกว่าคนผิวปกติอยู่แล้ว เพราะสิวมันพร้อมรุกรานผิวหน้าอยู่ตลอดเวลา อะไรนิดอะไรหน่อยมันก็ขึ้น ยิ่งถ้าเป็นคนผิวแพ้ง่าย หรือผิวที่เคยติดสารสเตียรอยด์มาก่อน ยิ่งต้องดูแลเป็นพิเศษ วันนี้ผมมี "วิธีดูแลผิวหน้าสำหรับคนผิวแพ้ง่าย" มาฝาก เป็นเคล็ดลับที่ได้มาจากคุณแม่ และคนรอบตัว ถ้าพร้อมแล้วตามมาเลยครับ
 
โฟมล้างหน้าสำหรับผิวแพ้ง่าย ผิวติดสเตียรอยด์

 

1. ล้างหน้าด้วยผลิตภัณฑ์สูตรอ่อนโยน

ก่อนอื่นเรามาเริ่มจากการล้างหน้า ซึ่งเป็นขั้นตอนแรกของการทำความสะอาดผิว สำหรับคนผิวแพ้ง่าย หรือหน้าเคยติดสารมาก่อน ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์หรือโฟมล้างหน้าสูตรอ่อนโยนล้างหน้า เพื่อป้องกันการระคายเคือง ป้องกันปัญหาผิวแห้ง แสบ แดง ที่อาจเกิดขึ้น หลักๆควรหลีกเลี่ยงสารสบู่ หรือสารที่ก่อให้เกิดฟอง เพราะสารเหล่านี้มักออกฤทธิ์เป็นด่างสูง เมื่อสัมผัสผิวหน้าจะทำให้ผิวแห้งกร้าน แตก ลอก ขาดความชุ่มชื้นได้
 
นอกจากนี้ควรหลีกเลี่ยงสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองอื่นๆ เช่น สาร SLS , น้ำหอม , พาราเบน และสี ซึ่งอาจก่อให้เกิดอาการแพ้หรือระคายเคือง สำหรับคนผิวแพ้ง่ายบางคนได้ครับ
 
ตัวอย่างโฟมล้างหน้าสำหรับผิวแพ้ง่าย เช่น Physiogel cleanser , Acne-aid gentle cleanser , COS Facial Cleanser For Sensitive Skin , Ezerra Extra Gentle Cleanser , Skinplants Perfectly Pore Work
 

2. หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม Whitening

สำหรับคนผิวปกติ การใช้ผลิตภัณฑ์เสริมความขาวใส หรือ ผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม Whitening คงไม่มีปัญหาอะไร แต่สำหรับคนที่กำลังมีปัญหาสิว ผิวแพ้ง่าย หรือหน้าติดสารสเตียรอยด์อยู่ อยากให้งดใช้ผลิตภัณฑ์ในกลุ่มนี้ก่อน เพราะอาจทำให้ผิวเกิดการระคายเคือง ไวต่อแสง และอาจก่อให้เกิดสิวได้ ช่วงนี้ใครมีปัญหาผิวแพ้อยู่ ควรรักษาสิวหรืออาการแพ้ให้หายก่อน ค่อยว่ากันอีกทีครับ

 

3. ระวังครีมหน้าใสไว ขาวจริง ใน 7 วัน

เข้าใจครับว่า คงที่กำลังโดนปัญหาสิวรุมเร้าอย่างหนัก โดยเฉพาะคนที่เป็นสิวสเตียรอยด์ ไม่มีใครอยากเห็นหน้าตัวเองมีแต่สิว ทุกคนอยากหน้าใสไร้สิวด้วยกันทั้งนั้น แต่การหาครีมที่มีสรรพคุณหน้าใสไว ขาวจริงใน 7 วัน ครีมที่โอ้อวดสรรพคุณเกินจริง หรือครีมที่ไม่ได้มาตรฐานมาทา เป็นเรื่องที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง
 
เพราะครีมหล่านี้มักมีสารสเตียรอยด์ หรือสารปรอทเป็นส่วนผสม แรกๆใช้แล้วหน้าจะเนียน ขาวใส รูขุมขนกระชับอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน แต่ถ้าใช้ต่อเนื่องนานๆ และเกิดหยุดใช้ครีมขึ้นมา หน้าจะเกิดอาการเห่ออย่างรุนแรง สิวผด ผดผื่น สิวอักเสบ จะขึ้นมาพร้อมกันโดยมิได้นัดหมาย และถ้าปล่อยไว้นานไม่รีบรักษา อาจทำให้โครงสร้างผิวเสียสมดุล กลายเป็นคนผิวแพ้ง่ายได้ ดังนั้นถ้าเราเป็นคนผิวแพ้ง่ายอยู่แล้ว ควรหลีกให้ไกลจากครีมไม่น่าไว้วางใจเหล่านี้ครับ เพราะถ้าพลาดขึ้นมา รับรองว่าไม่คุ้มกันแน่
 
ปัจจัยกระตุ้นการแพ้ หน้าแพ้ครีม

 

4. หลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้น

นอกจากการเลือกใช้ครีม หรือผลิตภัณฑ์บำรุงผิวในชีวิตประจำแล้ว การหลีกเลี่ยงปัจจัยที่เข้ามากระตุ้นทำให้ผิวเกิดอาการแพ้ หรือผดผื่นไม่พึงประสงค์เป็นสิ่งจำเป็น ผิวคนเราตอบสนองต่อสิ่งเร้าแตกต่างกัน บางคนแพ้เหงื่อ บางคนแพ้ฝุ่น บางคนแพ้แสงแดดหรืออากาศร้อนๆ หรือบางคนใช้ครีมหรือยารักษาสิวที่มีฤทธิ์ผลัดเซลผิวมากเกินไป ก็อาจทำให้ผิวหน้าไวต่อแสง แห้ง ลอก และอาจก่อให้เกิดการระคายเคืองผิวได้เช่นกัน
 
ดังนั้นใครรู้ตัวว่าเป็นคนผิวแพ้ง่าย ควรหมั่นสังเกตตัวเองว่า หน้ามักแดง คัน มีผดขึ้น หรือแสบหน้าเพราะเหตุใด จะได้หลีกเลี่ยงสาเหตุ หรือปัจจัยกระตุ้นเหล่านี้ได้ จัดเป็นวิธีป้องกันปัญหาผิวแพ้ที่เบสิคแต่ผมว่าได้ผลดีที่สุดครับ
 
รวมครีมสำหรับผิวแพ้ง่าย

 

5. บำรุงผิวอย่างเหมาะสม

อีกวิธีที่สามารถช่วยให้คนผิวแพ้ง่าย หรือคนผิวติดสเตียรอยด์ มีสุขภาพผิวที่ดีขึ้น คือการทาครีมบำรุง หรือมอยเจอร์ไรเซอร์ เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้น ลดการระคายเคือง บรรเทาปัญหาผิวแห้ง แสบ คัน และช่วยเสริมความแข็งแรงให้กับผิว ในท้องตลาดมีหลายตัว เช่น Defenza cream , Physiogel AI cream , Ezerra cream , Eucerin UltraSENSITIVE SOOTHING CARE ซึ่งแต่ละตัวมีส่วนผสมที่แตกต่างกันออกไป แต่เป็นส่วนผสมที่เน้นช่วยลดการระคายเคืองของผิวหน้า ช่วยฟื้นฟูผิวแพ้ง่าย ผิวติดสเตียรอยด์ให้แข็งแรงขึ้นได้
 
ในบทความนี้ผมจะพูดถึงตัว Defenza cream เป็นหลัก เพราะเป็นครีมบำรุงที่ผมใช้และแนะนำให้กับคนมีปัญหาผิวแพ้เป็นประจำ รวมไปถึงแม่ และภรรยาของผมด้วยครับ
 

Defenza cream ครีมสำหรับผิวแพ้ง่าย

 

Defenza cream ครีมสำหรับผิวแพ้ง่าย หน้าติดสเตียรอยด์
 
ผมรู้จักครีมตัวนี้เมื่อประมาณปีทีแล้ว ตอนนั้นมีพี่ที่รู้จักกันแนะนำมา บอกว่าเป็นครีมบำรุงสำหรับคนผิวแพ้ง่าย คนที่มีปัญหาสิวผด ผดผื่น อะไรประมาณนี้ ผมเลยลองหาข้อมูล ดูส่วนผสม ดูแพ็คเกจ ดูรีวิว ก็รู้สึกสนใจเจ้า Defenza cream ขึ้นมาทันที เลยฝากพี่สาวซื้อมาจากร้านใบเมี่ยง the circle พระราม 5 (ไม่รู้ว่าตอนนี้ยังมีขายอยู่หรือเปล่านะ) เอามาลองใช้และเคยเขียนรีวิวไว้เมื่อหลายเดือนก่อน ตอนนั้นลองใช้ใหม่ๆก็ยังไม่เห็นผลอะไรมากมาย เพราะตัวผมเองไม่ได้มีปัญหาผิวแพ้ง่าย หรือผิวติดสเตียรอยด์อะไร
 
แต่หลังจากแนะนำให้คนมีปัญหาสิวสเตียรอยด์หลายคนใช้ ก็พบว่า Defenza cream ช่วยแก้ปัญหาให้กับคนเหล่านี้ได้ ส่วนใหญ่ใช้แล้วผิวหน้าดีขึ้น ผดผื่นลดลง อาการแสบ แดง คันที่ผิวลดลง เลยรู้สึกว่า Defenza cream เป็นครีมสำหรับผิวแพ้ที่ดีมากตัวหนึ่ง
 
ส่วนผสม Defenza cream

 

ส่วนผสมหลัก

ส่วนผสมหลักที่โดดเด่นของ  Defenza cream เรียกว่าเป็นตัวชูโรง ตัวที่ใช้แก้ปัญหาผิวมีอยู่ 3 ตัว คือ 
  • Blackcurrant Seed Oil ช่วยบรรเทาและลดการอักเสบของผิว
  • Balloon Vine Extract ช่วยบรรเทาอาการคัน ผื่นแพ้ทางผิวหนัง ช่วยเสริมความแข็งแรงให้ผิวหน้า
  • Sunflower Oil Concentrate ช่วยบำรุงผิว ให้ความชุ่มชื่น ช่วยลดปัญหาผิวแห้ง แสบ แดง
ไม่มีส่วนผสมของ เมทิลแอลกอฮอล์/เอทิลแอลกอฮอล์ , น้ำหอม , พาราเบน , สี และสารสเตียรอยด์
 
เนื้อผลิตภัณฑ์ Defenza cream

 

เนื้อผลิตภัณฑ์

เป็นเนื้อครีมขาวข้น ตัวครีมมีความมัน ทาแล้วรู้สึกเลยว่าผิวมันแต่ก็ชุ่มชื้นขึ้น ซึ่งลักษณะเนื้อครีมแบบนี้จะเหมาะกับที่มีปัญหาผิวแพ้ หรือติดสเตียรอยด์ เพราะเป็นผิวที่ต้องการความชุ่มชื้นเป็นพิเศษ

 

ผิวแห้งคันจากยาทาสิว

มีช่วงหนึ่งผมใช้ Epiduo ทารักษาสิว ทำให้ผิวแห้งผิดปกติ จากหน้ามันๆกลายเป็นหน้าลอกเป็นขุย ที่ร้ายกว่านั้นพอโดนเหงื่อ หน้าเกิดอาการแสบ และคันหน้ายิบๆขึ้นมาซะงั้น ตอนแรกงงไม่รู้เป็นเพราะอะไร แต่พอมานั่งนึกๆดู อ้อ…เราเพิ่งเปลี่ยนครีมนี่เอง พอรู้สาเหตุเลยลองเอา Defenza cream มาทา ทาได้ 1 สัปดาห์ อาการหน้าแห้ง คัน ลอก ก็หายไป ช่วยแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นได้ดีทีเดียวครับ
 
นี่เป็นเป็นประสบการณ์ การใช้ Defenza cream ที่อยากเล่าสู่กันฟังในวันนี้ โดยรวมแล้วเป็นครีมที่เหมาะกับคนผิวแพ้ง่าย คนที่มีปัญหาผิวหน้าแสบ แดง คัน หรือระคายเคืองจากครีม เครื่องสำอาง หรือคนที่ผิวติดสเตียรอยด์ จากที่ลองมาผมว่ามันตอบโจทย์นะ
 
และนี่คือ 5 วิธีดูแลผิวแพ้ง่าย ผิวติดสเตียรอยด์ ด้วยตัวเอง ที่ผมอยากแนะนำในวันนี้ ลองเอาไปปรับใช้กันนะครับ หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ต่อคนผิวแพ้ง่ายทุกๆคนครับ ^^

Defenza cream ครีมสำหรับผิวแพ้ง่าย