เป็นสิวต้องสู้ !!! กับ 4 ขั้นตอนดูแลผิวหน้าสำหรับคนเป็นสิว สิวหายได้ด้วยมือเรา

 
เวลาเป็นสิวใครบอกว่าอะไรดีทำแล้วช่วยให้สิวหายได้เราก็จะทำตาม ลองดูก่อนเผื่อทำแล้วดีทำแล้วสิวหาย ส่วนเรื่องผลลัพธ์ที่ได้ค่อยว่ากันอีกที ถ้าเพื่อนๆเป็นคนชอบลอง วันนี้ผมมี 4 ขั้นตอนดูแลผิวหน้าสำหรับคนเป็นสิว มาฝาก เป็นขั้นตอนสำคัญที่ว่ากันว่าช่วยทำความสะอาดผิวหน้าให้สะอาดขึ้น ทำแล้วช่วยลดการเกิดสิวได้ 4 ขั้นตอนดูแลผิวหน้าที่ว่านี้มีอะไรบ้าง? ติดตามได้จากบทความนี้ครับ
 
คลีนซิ่งสำหรับคนเป็นสิว

 

1. คลีนผิวด้วยคลีนซิ่ง

ขั้นตอนที่ 1 คือการเช็ดทำความสะอาดผิวด้วยคลีนซิ่งหรือรีมูฟเวอร์ ซึ่งเป็นขั้นตอนสำคัญที่คนเป็นสิวไม่ควรมองข้าม โดยเฉพาะคนที่ต้องแต่งหน้าหรือใช้เครื่องสำอางแบบกันน้ำ ควรใช้คลีนซิ่งเช็ดทำความสะอาดผิวหน้าก่อนล้างหน้าทุกครั้ง เพื่อให้มั่นใจว่าเราล้างหน้าสะอาดจริง เป็นขั้นตอนที่สามารถช่วยลดการอุดตันของผิวได้
 

วิธีทำความสะอาดผิวหน้าด้วยคลีนซิ่ง

คลีนซิ่งในท้องตลาดจะมี 3 แบบหลักๆ คือ คลีนซิ่งวอเตอร์, คลีนซิ่งมิลค์ และคลีนซิ่งออยล์ ซึ่งวิธีใช้จะแตกต่างกันเล็กน้อย วิธีใช้คลีนซิ่งวอเตอร์ให้หยดคลีนซิ่งลงบนสำลีก่อน จากนั้นค่อยใช้สำลีเช็ดทำความสะอาดผิวทั่วหน้า จะใช้กี่แผ่นก็ว่ากันไปขึ้นอยู่กับว่าเช็ดสิ่งสกปรกบนหน้าออกหมดหรือยัง ส่วนใหญ่จะนิยมเช็ดจนสำลีขาว หรือเช็ดจนไม่มีคราบดำๆหลงเหลืออยู่ก็เป็นอันใช้ได้
 
ส่วนคลีนซิ่งมิลค์และคลีนซิ่งออยล์วิธีใช้เหมือนกัน คือใช้คลีนซิ่งนวดทำความสะอาดผิวทั่วหน้าก่อน นวดจนมั่นใจว่าเครื่องสำอางหลุดออกหมดแล้ว จึงค่อยใช้สำลีเช็ดสิ่งสกปรกออกอีกครั้ง หรือจะใช้น้ำเปล่าล้างออกเลยก็ได้ แต่สำหรับคลีนซิ่งแบบออยล์ถ้าคนเป็นสิวจะใช้ต้องล้างออกด้วยโฟมล้างหน้าให้ดี เพราะถ้าล้างออกไม่หมดอาจทำให้ผิวเกิดการอุดตันได้ครับ
 
โฟมล้างหน้าสำหรับคนเป็นสิว

 

2. ล้างหน้าอย่างเบามือ

หลังจากเราเช็ดทำความสะอาดผิวก่อนล้างหน้าด้วยคลีนซิ่งเรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนต่อไปให้เราล้างทำความสะอาดผิวหน้าด้วยโฟมล้างหน้าอีกครั้ง เลือกใช้โฟมล้างหน้าที่เหมาะกับสภาพผิว ขจัดความมันอย่างเหมาะสม ใช้แล้วผิวไม่แห้งตึงมากเกินไป ไม่ระคายเคืองผิว เป็นขั้นตอนที่ทุกคนต้องทำอยู่แล้ว เรียกได้ว่าสำคัญที่สุดสำหรับคนเป็นสิวเลยก็ว่าได้
 

วิธีล้างหน้าอย่างถูกวิธี

จริงๆการล้างหน้าที่ถูกต้องนั้นไม่มีกฏตายตัว จะล้างวนบนผิวหน้าไปเรื่อยๆตามปกติ หรือจะล้างตามแนวโพรงขนที่คนเป็นสิวส่วนใหญ่นิยมใช้กันก็ได้ ขอแค่ล้างแล้วรู้สึกสะอาด ไม่แสบ หรือระคายเคืองผิวก็พอ แต่ส่วนตัวผมชอบล้างหน้าตามแนวโพรงขนมากกว่า เพราะรู้สึกว่าล้างแล้วช่วยให้ผิวหน้าสะอาดมากขึ้น จัดเป็นวิธีลดการเกิดสิวอย่างง่ายที่ได้ผลดีเกินคาดครับ
 
โทนเนอร์สำหรับคนเป็นสิว

 

3. เช็ดซ้ำด้วยโทนเนอร์

หลังจากผ่านการทำความสะอาดผิว 2 ขั้นตอนแรกมาแล้ว การเช็ดผิวหลังล้างหน้าด้วยโทนเนอร์เป็นอีกหนึ่งขั้นตอนที่คนเป็นสิวนิยมทำกัน หน้าที่หลักของโทนเนอร์จะช่วยทำความสะอาดผิวหน้า เก็บรักษาความชุ่มชื้นล้างหน้าไม่ให้ผิวแห้งจนเกินไป ช่วยบำรุงและปรับสมดุลบนผิวเพื่อเตรียมรับการบำรุงในขั้นตอนต่อไป
 

วิธีใช้โทนเนอร์

การใช้โทนเนอร์จะเหมือนกับการใช้คลีนซิ่งวอเตอร์ คือหยดโทนเนอร์ลงบนสำลีให้ชุ่มพอประมาณ จากนั้นให้ใช้สำลีเช็ดทั่วใบหน้า จะเช็ดแบบธรรมดาหรือเช็ดตามแนวโพรงขนเหมือนการล้างหน้าก็ได้ ใช้เช็ดผิวหลังล้างหน้าวันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น 
 
เมื่อก่อนผมไม่เคยคิดอยากใช้โทนเนอร์เลย เพราะรู้สึกว่าแค่การล้างหน้าผิวหน้าก็น่าจะสะอาดเพียงพอ แต่พอได้ลองใช้จริงกลับรู้สึกว่ามันดีกว่าที่คิด โดยเฉพาะตอนผมใช้โทนเนอร์ครั้งแรก เช็ดออกมาตกใจ!!! สำลียังดำอยู่เลย นี่ขนาดใช้คลีนซิ่งกับโฟมล้างหน้ามาแล้วนะเนี่ย เหตุการณ์ครั้งนั้นทำให้ผมรู้ว่าโทนเนอร์จำเป็นกับผิวบางคนจริงๆ โดยเฉพาะคนผิวมัน รูขุมขนกว้าง และเป็นสิวง่ายอย่างผม ตั้งแต่นั้นมาผมก็ใช้โทนเนอร์เช็ดทำความสะอาดผิวหน้ามาโดยตลอด จัดเป็นขั้นตอนการดูแลผิวที่ขาดไม่ได้ไปแล้วครับ
 
ครีมบำรุงสำหรับคนเป็นสิว

 

4. ปิดท้ายด้วยครีมบำรุง

การทาครีมบำรุงคือขั้นตอนสุดท้ายของการดูแลผิวหน้า ถือเป็นขั้นตอนสำคัญที่คนเป็นสิวขาดไม่ได้ เนื่องจากคนเป็นสิวส่วนใหญ่ต้องทายารักษาสิวเป็นประจำ ซึ่งยาหรือครีมรักษาสิวบางตัวมีผลข้างเคียงทำให้ผิวแห้ง แสบ หรือเกิดการระคายเคือง การทาครีมบำรุงสามารถช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้ได้ ช่วยให้ผิวชุ่มชื้น เติมน้ำให้ผิว ลดการระคายเคือง ลดรอยสิวจุดด่างดำจากสิว นอกจากนี้ครีมบำรุงบางตัวยังช่วยลดการเกิดสิวได้ด้วยครับ
 

วิธีทาครีมบำรุง

ส่วนใหญ่เรานิยมทาครีมบำรุงวันละ 2 ครั้ง เช้า-ก่อนนอน แต่ในกรณีที่ผิวแห้งหรือเกิดการระคายเคืองมากก็สามารถทาเพิ่มในระหว่างวันได้ ไม่มีขั้นตอนอะไรซับซ้อน แต่ที่สำคัญควรเลือกครีมบำรุงให้เหมาะกับสภาพผิว คนผิวมันควรเลือกผลิตภัณฑ์เนื้อบางเบา ไม่เพิ่มความมันให้ผิวหน้า ส่วนคนผิวแห้งควรเลือกครีมบำรุงเนื้อครีมที่เข้มข้นขึ้นมาอีกขั้น ในขณะที่คนผิวแพ้ง่ายควรเลือกครีมบำรุงที่ไม่มีสารก่อการระคายเคือง หรือสารที่ก่อให้เกิดอาการแพ้ ดูตัวอย่างครีมบำรุงสำหรับคนเป็นสิวเพิ่มเติมได้จากลิงค์บทความด้านล่างครับ

 

จำเป็นต้องทำครบทั้ง 4 ขั้นตอนหรือไม่?

ถึงแม้ว่า 4 ขั้นตอนดูแลผิวหน้านี้จะเป็นพื้นฐานของการบำรุงผิว แต่ในความเป็นจริงอาจไม่จำเป็นต้องทำครบทั้ง 4 ขั้นตอนก็ได้ เลือกเฉพาะขั้นตอนที่เหมาะกับผิวหน้าของเรา ถ้าไม่แต่งหน้าหรือทาครีมกันแดดจะไม่ใช้คลีนซิ่งเช็ดก่อนล้างหน้าก็ได้ หรือถ้าคิดว่าตัวล้างหน้าสะอาดแล้วจะไม่ใช้โทนเนอร์ก็ได้ ขึ้นอยู่กับสภาพผิวของแต่ละคนมากกว่าครับ
 
ใครสนใจลองเอา 4 ขั้นตอนดูแลผิวหน้าสำหรับคนเป็นสิวนี้ไปใช้ดูได้ ผมลองแล้วดีจริงๆมีส่วนช่วยลดและป้องกันการเกิดสิวได้ หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ต่อคนเป็นสิวทุกๆคนครับ ^^

Defenza cream ครีมสำหรับผิวแพ้ง่าย