เวชสำอาง VS ครีมบำรุงทั่วไป แตกต่างกันอย่างไร? เลือกใช้แบบไหนดี?

เชื่อว่าทุกคนคงเคยได้ยินคำว่าเวชสำอางกันมาแล้ว แต่หลายคนอาจมีข้อสงสัยว่าจริงๆแล้วเวชสำอางคืออะไร? เหมาะกับคนแบบไหน? มีความแตกต่างหรือเหมือนกับครีมบำรุงหรือสกินแคร์ทั่วไปอย่างไร? วันนี้ Acnedefend มีคำอธิบายมาฝากและในตอนท้ายมีตัวอย่างเวชสำอางสำหรับคนเป็นสิวมาแนะนำด้วยครับ
 
เวชสำอางคืออะไร?

 

เวชสำอางคืออะไร?

เวชสำอาง หรือที่เรียกกันว่า Dermo Cosmetic หรือ Cosmeceutical Products นั้นอันที่จริงไม่มีนิยามในทางกฎหมาย แต่จะรู้จักกันในแง่ของผลิตภัณฑ์ ที่เน้นประสิทธิภาพ ผลิตภัณฑ์ประเภทเวชสำอางบางประเภทสามารถใช้ร่วมกับการรักษาทางการแพทย์ได้
 

ใครเหมาะกับเวชสำอาง?

เวชสำอางเหมาะกับคนที่อยากแก้ปัญหาผิว แต่อาจจะมีความกังวลเรื่องความปลอดภัย หรือความอ่อนโยนของผลิตภัณฑ์ รวมถึงอาจจะเหมาะสำหรับคนที่ต้องการใช้ผลิตภัณฑ์ที่เห็นผลจริง และมีการรับรองจากสถาบัน หรือการวิจัยต่างๆ
 

เวชสำอางต่างจากสกินแคร์ปกติอย่างไร?

ความต่างระหว่าง เครื่องสำอางและเวชสำอางนั้น ในบางตำราอาจจะบอกว่า เวชสำอางมีคุณสมบัติมากกว่าเครื่องสำอางในแง่ของการรักษา หรือมีผลต่อโครงสร้างผิวหนัง อย่างไรก็ตามในทางกฎหมายแล้วเวชสำอางนั้นยังไม่สามารถโฆษณาเกิดขอบเขตของเครื่องสำอางธรรมดาได้เช่นกัน
 
ตัวอย่างเวชสำอางสำหรับคนเป็นสิว

 

เวชสำอางมีอะไรบ้าง?

บางคนอาจจะมองว่าเวชสำอางมีแต่ผลิตภัณฑ์ประเภทที่ให้ความชุ่มชื่น หรือเพื่อลดอาการระคายเคืองเพียงอย่างเดียว แต่จริงๆแล้ว  เวชสำอางมีหลายประเภทเหมือนกับผลิตภัณฑ์สกินแคร์ทั่วไป เช่น รักษาสิว ผิวมัน ผลิตภัณฑ์ลดเลือนริ้วรอย เพิ่มความกระจ่างใส หรือแม้กระทั่งผลิตภัณฑ์ประเภทกันแดด 
 

เวชสำอางกับคนเป็นสิว

ในท้องตลาดตอนนี้มีเวชสำอางสำหรับคนเป็นสิวหลายตัว แต่ละตัวมีส่วนผสมที่โดดเด่นแตกต่างกันออกไป ซึ่งส่วนใหญ่เน้นในเรื่องลดการเกิดสิว เพิ่มความชุ่มชื้น ลดการระคายเคือง และช่วยปรับสภาพผิวให้สมดุลแข็งแรงขึ้น ตัวอย่างเวชสำอางสำหรับคนเป็นสิวที่จะพูดถึงในวันนี้คือ "La Roche-Posay EFFACLAR DUO(+)" 
 

La Roche-Posay EFFACLAR DUO(+)

 

La Roche-Posay EFFACLAR DUO(+) เวชสำอางสำหรับคนเป็นสิว
 
เวชสำอางของ La Roche-Posay ผมรู้จักมานานและเคยใช้อยู่ช่วงหนึ่ง เป็นผลิตภัณฑ์ที่โดดเด่นในเรื่องสิวอุดตัน ลดการอักเสบ และช่วยบำรุงผิวไปในตัว แต่ตอนนี้ปรับสูตรใหม่เพิ่มส่วนผสมที่ช่วยปรับสมดุลแบคทีเรียบนผิวหน้า ซึ่งมีผลช่วยลดปัญหาการเกิดสิวซ้ำ มีส่วนประกอบหลักอะไรบ้าง มาดูกันครับ
 
  • Aqua Posae Filiformis ส่วนผสมช่วยปรับสมดุลแบคทีเรียบนผิวหน้า ช่วยลดปัญหาสิวและลดการเกิดสิวซ้ำ
  • Procerad™ ช่วยลดรอยดำ รอยแดง ที่เกิดจากสิว
  • LHA & Salicylic acid ช่วยผลัดเซลผิว ลดการอุดตันของผิว ช่วยให้ปัญหาสิวอุดตันลดลง
  • Niacinamide ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น ช่วยให้รอยแดงรอยดำจากสิวจางไวขึ้น
  • Piroctone Olamine ช่วยลดการสะสมของเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งเป็นต้นเหตุการเกิดสิว
  • Zinc PCA ช่วยปรับสมดุลความมันบนผิวหน้า เป็นสารที่นิยมใส่ในผลิตภัณฑ์สำหรับคนเป็นสิว-ผิวมัน

 

เนื้อครีมบางเบา ไม่มัน ซึมเร็ว La Roche-Posay EFFACLAR DUO(+)

 

ความรู้สึกจากการใช้จริง

ส่วนตัวผมว่า La Roche-Posay EFFACLAR DUO(+) เป็นเวชสำอางที่ตอบโจทย์ผิวคนเป็นสิวตัวหนึ่ง โดยเฉพาะคนผิวมันอย่างผมที่ไม่ชอบทาครีมมันๆหรือทาแล้วหนักผิว เพราะเวชสำอางตัวนี้เนื้อผลิตภัณฑ์บางเบา เนื้อครีมซึมเข้าผิวได้ดี ไม่เพิ่มความมันให้ผิวหน้า ส่วนเรื่องช่วยลดการอุดตันของสิวทำได้ดีในระดับหนึ่ง คือถ้าเทียบกับยาทารักษาสิวตัว EFFACLAR DUO(+) คงสู้ไม่ได้ ยาช่วยลดการอุดตันได้ดีกว่าอยู่แล้ว แต่ยาทาเหล่านี้มักมีผลข้างเคียงที่แทบทุกคนต้องเจอนั่นคือ ปัญหาผิวแห้งลอก แสบ ผิวไวต่อแสง 
 
แต่ถ้าเราใช้ตัว EFFACLAR DUO(+) จะไม่เกิดปัญหาเหล่านี้ เพราะนอกจากมีสารช่วยลดการอุดตันและแบคทีเรียแล้ว ยังมีสารให้ความชุ่มชื้น ลดรอยสิว และบำรุงผิวรวมอยู่ด้วย ซึ่งเป็นจุดเด่นของเวชสำอางตัวนี้เลยก็ว่าได้
 

La Roche-Posay EFFACLAR DUO(+) เหมาะกับใคร

  • คนที่มีปัญหาสิวในระดับเล็กน้อยถึงปานกลาง
  • คนที่มีปัญหารอยสิวกวนใจ
  • คนที่มีปัญหาผิวแห้ง แสบ แดงจากยาทาสิว
  • คนที่ต้องการเวชสำอางที่ช่วยลดการเกิดสิวและบำรุงผิวไปในตัว
 
ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.larocheposay-th.com/freefromacne/ 
และตอนนี้ที่ Lazada มีโปรโมชั่นเซ็ตพิเศษ ซื้อ 1 แถม 5 ซื้อ เอฟฟาคลาร์ ดูโอ้ + แถม ไมเซลล่ากันแดด 2 หลอด และเจลล้างหน้า 2 หลอด ตั้งแต่วันที่ 10 – 13 ก.ค. นี้ ครับ https://www.lazada.co.th/shop/la-roche-posay-thailand 
 
ถามว่าทุกคนจำเป็นต้องใช้เวชสำอางหรือเปล่า?...ก็คงไม่ ขึ้นอยู่กับสภาพผิวและปัญหาที่เป็นมากกว่า แต่สำหรับคนเป็นสิวผมมองว่า เวชสำอางมีส่วนช่วยลดการเกิดสิวได้จริง เพราะผิวคนเป็นสิวต้องการสารที่มีสรรพคุณช่วยป้องกันและควบคุมการเกิดสิว ซึ่งส่วนผสมเหล่านี้มักเป็นส่วนประกอบในผลิตภัณฑ์เวชสำอางซะเป็นส่วนใหญ่ ถูกหรือแพงไม่สำคัญ ที่สำคัญควรเลือกให้เหมาะกับตัวเอง...ดีที่สุดครับ

Defenza cream ครีมสำหรับผิวแพ้ง่าย