แป้งน้ำรักษาสิว แป้งน้ำศิริราช แป้งน้ำซิท และแป้งขาวมณี

หากพูดถึงแป้งน้ำ หลายคนคงเคยใช้และรู้จักเป็นอย่างดี เป็นหนึ่งในไอเทมรักษาสิวที่คนเป็นสิวพูดถึงกันเยอะ โดยเฉพาะแป้งน้ำยอดนิยมอย่าง แป้งน้ำศิริราช Lotion P No.1 แป้งน้ำรักษาสิวชื่อดังแห่งห้องโต๊ะเครื่องแป้ง Pantip วันนี้ Acnedefend จะมาพูดถึงเรื่องแป้งน้ำกับการรักษาสิวว่าคืออะไร? เหมาะกับใคร? มีส่วนผสมอะไรน่าสนใจบ้าง? วันนี้...รู้กันครับ
 

แป้งน้ำรักษาสิว คืออะไร?

แป้งน้ำ คือ ผลิตภัณฑ์ช่วยลดการเกิดสิวประเภทหนึ่ง คล้ายกับครีมรักษาสิวที่วางขายตามท้องตลาดทั่วไป แต่จะมีลักษณะพิเศษคือเนื้อผลิตภัณฑ์มีลักษณะเป็นแป้งผสมกับสารช่วยลดการเกิดสิว และสารบำรุงผิวอื่นๆ อารมณ์คล้ายกับที่เราเอาแป้งมาผสมน้ำใช้เล่นตอนสงกรานต์ประมาณนั้น ซึ่งเนื้อผลิตภัณฑ์แบบนี้มีจุดเด่นในเรื่องการยึดเกาะและการทาในบริเวณกว้าง เช่น แผ่นหลัง หน้าอก และลำคอ 
 

ส่วนผสมในแป้งน้ำ

ส่วนผสมในแป้งน้ำจะคล้ายกับส่วนผสมที่อยู่ในครีมแต้มสิว มีส่วนผสมของสารลดการเกิดสิวอย่าง Salicylic acid , Tea tree oil , สารสกัดจากเปลือกมังคุด มีสารช่วยบำรุงผิว ลดการระคายเคืองอย่าง Allantoin, วิตามินบี 3 , สารสกัดจากใบบัวบก, สารสกัดจากว่านหางจระเข้ และแน่นอนต้องมีส่วนผสมที่มีลักษณะเป็นผงแป้งอย่างเช่น Talc เป็นส่วนผสมด้วย
 

ตัวอย่างแป้งน้ำรักษาสิว

 

แป้งน้ำศิริราช Lotion P No.1

 

1. แป้งน้ำศิริราช Lotion P No.1

แป้งน้ำรักษาสิวยอดนิยมของคนเป็นสิว เป็นแป้งน้ำตัวแรกที่ผมลองใช้
 
ส่วนประกอบสำคัญ (ingredients)
  • Resorcinol 1%  ช่วยลดการหนาตัวของผิว ลดการอุดตัน ช่วยผลัดผิวชั้นบน
  • Salicylic Acid 1% หรือ BHA ช่วยผลัดผิว ลดการอุดตันของสิว
  • Zinc Oxide 6.7% ช่วยลดการระคายเคืองของผิวหนัง ช่วยปกป้องผิวจากแสงแดด
 
วิธีใช้
ใช้ทาหลังล้างหน้าวันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น แต่ถ้าใครไม่สะดวกทาแค่ก่อนนอนก็ได้ครับ เพราะเวลาทาหน้าจะขาวเป็นคราบแป้งเต็มไปหมด สามารถทาทั่วหน้าหรือแต้มเฉพาะหัวสิวก็ได้ครับ
 
แป้งน้ำของศิริราชตัวนี้เป็นไอเทมสิวที่ผมใช้แล้วประทับใจ ช่วยลดการเกิดสิวได้ดีในระดับหนึ่ง ส่วนผสมน้อยตัวเน้นเฉพาะตัวที่ใช้รักษาสิวเป็นหลัก ราคาถูกขวดละ 25 บาทเท่านั้น แต่หาซื้อยากต้องซื้อที่โรงพยาบาลศิริราชที่เดียวเท่านั้น ถ้าซื้อจากเพจหรือเว็บไซต์ราคาจะสูงกว่านี้ครับ
 
แป้งน้ำรักษาสิว Ziiit P-Lotion

 

2. แป้งน้ำ ZiiiT P-Lotion

ตัวนี้เป็นแป้งน้ำที่น่าจะหาซื้อง่ายที่สุด ขวดนี้ผมซื้อมาจาก Watsons ในราคา 100 บาทถ้วน เป็นแป้งน้ำที่มีส่วนผสมของสารลดการเกิดสิวและสารบำรุงไปในตัว เรียกได้ว่าทาแทนครีมบำรุงได้เลย
 
ส่วนประกอบสำคัญ (ingredients)
ส่วนผสมช่วยลดการเกิดสิวของแป้งน้ำ Ziiit ยังคงเป็น Salicylic acid สารช่วยผลัดเซลผิว ช่วยลดการอุดตันลดการเกิดสิว มีสารให้ความชุ่มชื้นอย่าง glycerine , sodium pca และสารบำรุงผิวอย่างวิตามินบี 3, สารสกัดจากว่านหางจระเข้ และสารสกัดจากใบบัวบก นอกจากนี้ยังมีสารให้ความเย็นอย่างเมนทอล แป้ง Talc และน้ำหอมด้วย
 
วิธีใช้
ใช้ทาหลังล้างหน้าวันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น หากพูดถึงเนื้อผลิตภัณฑ์ของ Ziiit ผมว่าดีกว่าของศิริราช สามารถเกลี่ยได้เนียนกว่า แต่ด้วยความที่มีส่วนผสมของ zinc oxide และ titanium dioxide ทำให้เวลาทาหน้าจะขาวลอยๆเหมือนเวลาทาครีมกันแบบ Physical เรียกว่าทาแป้งน้ำ Ziiit แล้วไม่ต้องทาแป้งเลยทีเดียว
 
ส่วนตัวผมรู้สึกว่าแป้งน้ำ Ziiit ตัวนี้ออกไปทางครีมบำรุงมากกว่า คือ ช่วยลดการเกิดสิวได้ บำรุงผิวได้ด้วย ซึ่งจะต่างจากแป้งน้ำศิริราชที่ดูเป็นผลิตภัณฑ์เน้นรักษาสิวมากกว่า ใช้ทาได้ทั้งบริเวณผิวหน้า หน้าอก และแผ่นหลังครับ
 
แป้งสำหรับคนเป็นสิว แป้งขาวมณี

 

3. แป้งขาวมณี

จริงแล้วตัวนี้ไม่ใช่แป้งน้ำครับ เป็นแป้งฝุ่นทาหน้าที่เน้นกลุ่มคนเป็นสิว เพียงแต่ข้างขวดเขียนวิธีใช้อย่างอื่นไว้ด้วย คือสามารถนำไปผสมน้ำใช้แต้มสิวหรือพอกหน้าได้ ผมจึงนำมารวมอยู่ในบทความนี้ด้วยครับ
 
ส่วนประกอบสำคัญ (ingredients)
มีส่วนผสมของแป้ง Talc ,แป้งทานาคา ช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ลดผดผื่นคัน, แป้งจากใบบัวบก ช่วยลดการอักเสบของผิว, แป้งจากเปลือกมังคุด ช่วยต้านเชื้อแบคทีเรีย ต้นเหตุการเกิดสิวอักเสบ สิวหนอง เป็นสารที่นิยมใส่ในผิลตภัณฑ์รักษาสิว  นอกจากนี้ยังมีสารให้ความเย็นอย่างเมนทอล และน้ำหอมมาให้ด้วย
 
วิธีใช้
1. ใช้ทาทั่วหน้า ทาเหมือนตอนทาแป้งฝุ่นตามปกติ
2. ผสมน้ำแล้วใช้แต้มหัวสิว หรือพอกหน้าทิ้งไว้ 15 นาที แล้วล้างออก
 
เนื้อแป้งของแป้งขาวมณีจะออกสีเหลืองๆหน่อย น่าจะมาจากส่วนผสมอย่างทานาคา กลิ่นและความรู้สึกจะคล้ายกับตอนทาแป้งตรางู มีอาการเย็นตานิดๆ  คือบางคงไม่ถูกกับส่วนผสมอย่างเมนทอล อย่างผมเองไม่ชอบใช้ทาหน้า ผมว่ามันแสบตา แต่ถ้าใช้ผสมน้ำแล้วแต้มสิวเป็นจุดๆอันนี้พอได้ ขนาด 20 กรัม ราคา 39 บาท ใครสนใจไปซื้อมาลองใช้ดูได้ กระปุกนี้ผมซื้อมาจาก Lotus ครับ
 

แป้งน้ำเหมาะกับใคร?

ส่วนตัวผมว่าแป้งน้ำเป็นผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับคนเป็นสิวไม่มาก เป็นสิวอุดตันเล็กน้อย อักเสบนิดหน่อย หรือเป็นผดผื่นบางๆที่ไม่รุนแรง แต่บางคนอาจมีปัญหาการอุดตันจากแป้งที่ผสมอยู่ในผลิตภัณฑ์ตอนใช้ทาหน้า ก็คงต้องหลีกเลี่ยงการใช้ หรือใช้ทาในตำแหน่งอื่นแทน เช่น บริเวณแผ่นหลังหรือหน้าอก แป้งน้ำน่าจะตอบโจทย์มากที่สุด เพราะกระจายตัวได้ดีเหมาะกับการทาบริเวณกว้างๆครับ 

Defenza cream ครีมสำหรับผิวแพ้ง่าย