4 ความผิดพลาดที่ทำให้รอยสิวหายช้า อยากหายต้องระวัง!!!

"รอยสิว" ไม่ว่าจะเป็นรอยแดง รอยดำ จุดด่างดำ หรือแม้กระทั่งหลุมสิว จัดเป็นปัญหาที่สร้างความหนักใจให้กับคนเป็นสิว เป็นง่าย หายช้า บางครั้งต้องใช้เวลาหลายเดือนถึงจางลง แน่นอนว่าต้นเหตุของรอยสิวย่อมมาจากสิวอย่างไม่ต้องสงสัย แต่คำถามที่หลายคนสงสัยคงหนีไม่พ้นคำถามที่ว่า ทำไมรอยสิวถึงได้หายช้าอย่างนี้? เราทำอะไรผิดพลาดไปหรือเปล่า? วันนี้ Acnedefend มีคำตอบมาฝาก ถ้าพร้อมแล้วตามมาเลยครับ
 
บีบสิวทำให้หน้าเป็นหลุมสิว

 

1. ชอบบีบสิว

จัดเป็นสาเหตุอันดับต้นๆที่ทำให้รอยสิวหายช้า การบีบสิวนอกจากทำให้ผิวบริเวณที่บีบช้ำ ยังสามารถทำให้ผิวเกิดการอักเสบมากขึ้น ส่งผลให้รอยสิวที่เป็นหายช้ากว่าปกติ แตกต่างจากการกดสิวอย่างถูกวิธี อย่างหลังทำแล้วรอยสิวหายเร็วกว่า ถ้าดูแลดีสามารถหายได้ภายใน 1-2 สัปดาห์ ดังนั้นถ้าอยากให้รอยสิวหายเร็ว อย่าบีบสิวโดยไม่จำเป็นครับ
 
ครีมกันแดดสำหรับคนเป็นสิว

 

2. ไม่ทาครีมกันแดด

แสงแดดเป็นตัวกระตุ้นเม็ดสีผิวของเราให้เข้มขึ้น คือปัจจัยที่ทำให้ผิวหน้าหมองคล้ำ จุดด่างดำหายช้า ยิ่งถ้าไม่ทาครีมกันแดดป้องกันไว้จะยิ่งทำให้รอยสิวหายช้าเข้าไปอีก ดังนั้นถ้าต้องออกไปเจอแดดนอกบ้านอย่าลืมทาครีมกันแดดด้วยทุกครั้ง เพื่อป้องกันไม่ให้ปัญหารอยสิวแย่ลงไปกว่านี้ ใครยังไม่รู้ว่าควรใช้ครีมกันแดดตัวไหนดี ผมมีตัวอย่างครีมกันแดดสำหรับคนเป็นสิวมาแนะนำครับ [รวม 3 ครีมกันแดดในกระเป๋าดาวเสาร์]

 

สิวอักเสบ

 

3. ปล่อยให้สิวอักเสบ

หากสังเกตดีๆรอยแดงหรือรอยดำจากสิวส่วนใหญมักเกิดจากสิวอักเสบเป็นหลัก ยิ่งเกิดการอักเสบรุนแรงและนานมากเท่าไร รอยสิวจะยิ่งหายยากมากขึ้นเท่านั้น ที่เป็นอย่างนี้ก็เพราะเวลาสิวเกิดการอักเสบ เนื้อเยื่อบริเวณนั้นจะถูกทำร้ายอย่างรุนแรง แรงจนบางครั้งร่างกายไม่สามารถฟื้นฟูให้กลับมาเป็นเหมือนเดิมได้ ถ้าไม่รีบรักษาผิวบริเวณนั้นจะเกิดเป็นพังผืดขึ้น กลายเป็นแผลเป็นจากสิวหรือหลุมสิวได้ ต้องระวังเอาไว้ให้มาก ดังนั้นถ้าสิวเกิดการอักเสบควรรีบรักษาให้หายแต่เนิ่นๆ เพื่อป้องกันปัญหารอยสิวที่เกิดขึ้นครับ
 
สิวซ้ำซาก

 

4. ปล่อยให้เป็นสิวซ้ำๆ

สิวกับรอยสิวเป็นของคู่กันอย่างไม่ต้องสงสัย แต่รู้หรือไม่ยิ่งเราเป็นสิวตำแหน่งเดิมซ้ำมากเท่าไร รอยสิวจะยิงฝังลึกและหายยากมากขึ้นเท่านั้น ซึ่งคนเป็นสิวส่วนใหญ่สิวมักชอบขึ้นจุดเดิมๆ เช่น คาง, แก้ม, หน้าผาก โดยเฉพาะตำแหน่ง T-zone ซึ่งเป็นตำแหน่งที่มีต่อมไขมันเยอะ ทำให้มีโอกาสเกิดสิวมากกว่าปกติ พอสิวเยอะรอยสิวจึงเยอะและหายยากตามไปด้วย ดังนั้นถ้าไม่อยากให้รอยสิวรบกวนผิวหน้า คงต้องรีบรักษาสิวให้หายอย่างเร่งด่วนครับ
 
นี่คือความผิดพลาดที่คนเป็นสิวต้องระวังหากไม่อยากให้รอยสิวบนหน้าหายช้า การทาครีมลดรอยสิวหรือทำ IPLหน้าใส เป็นเพียงการรักษาที่ปลายเหตุ ถ้าเราสามารถตัดปัจจัยที่ทำให้เกิดรอยสิวออกไปได้ จะช่วยลดการเกิดรอยสิวไปได้เยอะ กันไว้ดีกว่าแก้...จริงมั้ยครับ
 
ใครอยากรู้วิธีลดรอยสิวอย่างเร่งด่วน ดูเพิ่มเติมได้ที่นี่ครับ ["เป็นสิว" แต่อยากให้หน้าขาวไว ใสเร็ว ทำไงดี?] 

Defenza cream ครีมสำหรับผิวแพ้ง่าย