แชร์ 3 วิธีลดรอยสิว รอยแดง จุดด่างดำจากสิวยอดนิยม ปัญหานี้มีทางแก้

 
ปัญหารอยสิว รอยแดง จุดด่างดำจากสิว คือปัญหาที่น่ากังวลรองลงมาจากปัญหาสิว มักเกิดขึ้นหลังจากสิวเม็ดนั้นยุบลงไปแล้ว จริงๆแล้วรอยสิวเหล่านี้สามารถหายเองได้โดยไม่ต้องทำอะไร เพียงแต่ต้องใช้เวลานานเป็นเดือนหรือหลายเดือน ซึ่งอาจไม่ทันใจพวกเราสักเท่าไร วันนี้ Acnedefend มี "วิธีลดรอยสิวยอดนิยมที่คนเป็นสิวนิยมทำกัน" มาฝาก ขอแชร์จากประสบการณ์ที่เคยทำมานะครับ
 
ครีมลดรอยสิว Mederma intense gel

 

1. ทาครีมลดรอยสิว

แน่นอนครับสิ่งแรกที่คนเป็นสิวนึกถึงเมื่อถูกรอยสิวรุกรานก็คือ "ครีมลดรอยสิว" ในท้องตลาดตอนนี้มีขายมากมายหลายแบรนด์ แต่ละแบรนด์มีส่วนผสมและจุดขายเป็นของตัวเอง ส่วนผสมที่นิยมใช้กัน เช่น Allium Cepa Extract , Niacinamide , Vitamin c , Arbutin ส่วนตัวผมลองมาหลายแบรนด์ แต่ตัวที่ผมชอบเป็นพิเศษและมักแนะนำให้คนเป็นสิวใช้อยู่เสมอคือตัว เจลลดรอยสิว Mederma intense gel
 
ถ้าใครติดตาม Acnedefend มานานจะรู้ว่าผมใช้เจลลดรอยสิวตัวนี้มานานมาก ใช้ตั้งแต่ยังเป็นสูตรเก่าที่เป็นหลอดแบบอลูมิเนียม จนตอนนี้เปลี่ยนมาเป็นสูตรใหม่ Mederma intense gel ซึ่งดีกว่าเดิมก็ยังใช้อยู่ เรียกว่าเป็นครีมลดรอยสิวตัวโปรดเลยก็ว่าได้ครับ
 
ส่วนผสมหลัก ครีมลดรอยสิว Mederma intense gel

 

ส่วนผสมหลัก

  • Allium cepa bulb extract ช่วยลดการอักเสบ สมานแผล ช่วยให้สีผิวดูเรียบเนียนสม่ำเสมอขึ้น
  • Sodium Hyaluronate ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว
  • Allantoin ช่วยลดการระคายเคืองผิว
  • มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์และน้ำหอม

 

ความรู้สึกจากการใช้จริง

ส่วนตัวรู้สึกว่าครีมลดรอยสิว Mederma intense gel ช่วยให้รอยสิวจางไวขึ้นจริง แต่ไม่ใช่ว่าทาวันนี้แล้วพรุ่งนี้จางเลยนะ อย่างน้อยต้องใช้เวลาประมาณ 1-2 สัปดาห์ถึงจะเริ่มเห็นผล เหมาะกับรอยแดงจากสิวช่วงเริ่มต้น หรือรอยดำจากสิวหลังจากสิวหาย ส่วนเรื่องหลุมสิวช่วยไม่ได้นะครับ
 

จุดเด่นของผลิตภัณฑ์

  • ซึมเร็วทาแล้วไม่เหนียวเหนอะหนะ
  • เน้นส่วนผสมจำเป็นที่ช่วยลดรอยแผลจากสิว
  • ใช้เทคโนโลยี Liposome ช่วยนำพาสารซึมเข้าผิวได้ดีขึ้น
  • หาซื้อไม่ยาก มีขายตามร้านขายยาทั่วไป
 
ผมซื้อ Mederma intense gel ขนาด 10 กรัม จากร้านขายยาใกล้บ้านในราคา 295 บาท จากราคาข้างกล่อง 450 บาท ใครมีปัญหารอยสิวลองซื้อมาใช้ดูได้ ส่วนตัวรู้สึกว่าใช้ดีครับ 
 
ทำ IPL ลดรอยสิว จุดด่างดำจากสิว

 

2. IPL

IPL คือ คลื่นแสงชนิดหนึ่งที่มีความยาวคลื่นหลายช่วง ใช้แก้ปัญหาผิวได้หลายแบบ สำหรับคนเป็นสิวจะเน้นใช้ลดรอยแดง รอยดำ จุดด่างดำจากสิวเป็นหลัก ผมเองเคยทำ IPL มาหลายครั้ง ขั้นตอนการทำคือพนักงานจะทำความสะอาดผิวหน้าให้เราก่อน บางที่ถ้ามีสิวอุดตันเค้าจะกดออกให้ด้วย จากนั้นพนักงานจะเอาหมวกมาคลุมผมและใส่แว่นตากันแสงให้
 
พอเตรียมตัวเสร็จคุณหมอจะปรับค่าพลังงานแสงให้เหมาะกับปัญหาผิวของเรา จากนั้นจะทำการยิงแสงไปยังบริเวณที่เป็นรอยสิว ถ้ามีทั่วหน้าก็ยิงทั่วหน้า ตรงไหนรอยลึกหน่อยก็อาจยิงซ้ำให้อีกรอบ ยิงเสร็จคุณหมอจะแนะนำการดูแลผิวหน้าหลังทำ IPL ให้ฟัง จากนั้นส่งไม้ต่อให้พนักงานทาครีมลดการระคายเคืองและการอักเสบของผิว และปิดท้ายครีมกันแดดครับ
 

ผลการทำ

หลังจากทำ IPL วันแรก ผิวหน้าจะแห้งรู้สึกแสบหน้าเวลาทาครีมนิดหน่อย ต้องทามอยเจอร์ไรเซอร์เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวควบคู่ไปด้วย ประมาณ 4-5 วัน อาการแสบหน้าที่ว่าจะหายไป ผมเคยทำ IPL อยู่ 4 ครั้ง สัปดาห์เว้นสัปดาห์ รู้สึกเลยว่ารอยสิวจางลงไวมาก หน้านี่ผ่องเด้งขึ้นมาเลยทีเดียว ยอมรับว่าเป็นวิธีช่วยลดรอยสิวที่ดีมาก แต่ต้องทำมากกว่า 1 ครั้งถึงจะเห็นผล และต้องแลกกับค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูงด้วยเช่นกันครับ ใครต้องการลดรอยสิว จุดด่างดำจากสิวอย่างเร่งด่วนผมแนะนำเลยครับ IPL ช่วยได้จริงๆ
 
ทำเมโสหน้าใส ช่วยลดรอยสิว

 

3. เมโสหน้าใส

เป็นวิธีฉีดสารบำรุงผิวอย่าง วิตามินซี หรือ สารไฮยาลูรอนิค แอซิดเข้าไปบริเวณผิวชั้นบนเพื่อกระตุ้นและฟื้นฟูผิวของเราในชั้นเมโสให้ดีขึ้นเต่งตึงขึ้น ทำให้ผิวของเราเนียนเรียบ ช่วยลดริ้วรอยจุดด่างดำและรอยสิวได้
 
วิธีทำ หมอจะใช้เข็มที่บรรจุสารบำรุงฉีดเข้าไปบริเวณผิวชั้นบนที่ละจุด ลักษณะคล้ายกับการสะบัดเข็มของจักรเย็บผ้า ถ้าจุดไหนมีรอยสิวคล้ำหรือเป็นวงกว้างมาก คุณหมอจะฉีดสารเน้นบริเวณนั้นให้ ก่อนทำส่วนใหญ่มักไม่ทายาชา เพราะไม่เจ็บมาก แต่ถ้าใครทนไม่ได้สามารถขอทายาชาได้ ซึ่งผมเคยลองทำมาทั้ง 2 แบบ ผลปรากฏว่าเจ็บพอกัน ยาชาช่วยได้น้อยมาก
 

ผลการทำ

ทำครั้งแรกก็รู้สึกได้ถึงความเปลี่ยนแปลง แต่ต้องใช้เวลาประมาณ 3-5 วัน รอให้สารที่ฉีดเข้าไปกระตุ้นผิวอีกที รอยสิวขนาดเล็กจางลงอย่างเห็นได้ชัด ส่วนรอยใหญ่ๆจะเห็นผลช้าหน่อย นอกจากนี้ยังขึ้นอยู่กับอายุของคนทำด้วย คนอายุมากผิวจะฟื้นฟูช้ากว่าคนอายุน้อย รอยสิวก็จะจางช้ากว่า เป็นเรื่องที่เราต้องทำความเข้าใจก่อนทำ ใครอยากลองทำควรรักษาสิวให้หายหรือลดน้อยลงก่อนจะดีกว่า ไม่งั้นรอยเก่ายังไม่ทันหายรอยใหม่มาอีกแล้ว ฉีดเมโสไปอาจไม่คุ้มค่าครับ
 
นีคือ 3 วิธีลดรอยแดง รอยดำ จุดด่างดำจากสิวยอดนิยม ที่ผมอยากแนะนำในวันนี้ ซึ่งเป็นวิธีที่ผมใช้แล้วได้ผลดี แต่ละวิธีมีจุดเด่นจุดด้อยแตกต่างกันออกไป อย่างเช่นการทาครีมลดรอยสิวจุดเด่นคือ “มีค่าใช้จ่ายน้อย หลักร้อยก็ใสได้” แต่จุดด้อยคือ ใช้เวลานานกว่าการทำ IPL และ เมโสหน้าใส ส่วน 2 วิธีหลังจุดเด่นคือ ช่วยให้รอยสิวจางไว เห็นผลเร็วและชัดเจนกว่า แต่ก็ต้องแลกมาด้วยค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้นด้วย ลองเลือกวิธีที่เหมาะกับตัวเองดูนะครับ 

Defenza cream ครีมสำหรับผิวแพ้ง่าย