ลองมาเล่า!!! เจลล้างหน้า "สิว" Acnelix time-released acne cleansing gel

 
อย่างที่บอกไว้วันก่อนหน้านี้ ว่าชีวิตคือการเรียนรู้ มีผลิตภัณฑ์สำหรับคนเป็นสิวใหม่ๆ หรือตัวที่ยังไม่เคยใช้ ก็ต้องทดลองกันต่อไป วันนี้ขอเริ่มจากตัวเจลล้างหน้าสำหรับคนเป็นสิว “Acnelix time-released acne cleansing gel” ก่อน เพราะรู้สึกว่ามีคนสนใจเจลล้างหน้าตัวนี้เยอะเป็นพิเศษ จากที่ลองใช้มาประมาณ 1 เดือน มีอะไรน่าสนใจบ้าง? ใช้ดีจริงหรือเปล่า? วันนี้…รู้กันครับ
 
โฟมล้างหน้าสิว Acnelix time-released acne cleansing gel

 

Acnelix time-released acne cleansing gel 

ขอสารภาพตามตรง ตอนเห็นเจลล้างหน้า Acnelix ครั้งแรก ด้วยขนาดหลอดที่ใหญ่กว่าเจลล้างหน้าทั่วไป ผมเลยคิดว่ามันเป็นเจลอาบน้ำ แต่พออ่านดูใกล้ๆถึงได้รู้ว่าเป็น “คลีนซิ่งสำหรับล้างหน้า” และด้วยคำว่า ACNE ขนาดใหญ่ (เน้นกลุ่มคนเป็นสิวโดยเฉพาะ) ประกอบกับคำว่า Encapsulation Technology 6 Hours มันสะดุดตาผม ทำให้ผมสนใจเจลล้างหน้าตัวนี้ขึ้นมาทันที
 
หลายคนอาจยังไม่คุ้นชินกับคำว่า Encapsulation Technology อาจยังงงๆว่ามันคืออะไร? ดียังไง? แล้วทำไมมันถึงน่าสนใจ? เดี๋ยวผมจะอธิบายไปพร้อมกับการรีวิวก็แล้วกันครับ ^^
 
 
ส่วนผสม เจลล้างหน้า Acnelix

 

ส่วนผสมหลัก

ถ้าดูจากส่วนผสมหลักที่อยู่ในเจลล้างหน้า Acnelix จะประกอบไปด้วยสารทำความสะอาดผิว , สารบำรุงผิวอย่าง สารสกัดจากชาเขียว สารสกัดจากแอปเปิล วิตามินอี วิตามินบี 3, สารช่วยเติมน้ำให้ผิว sodium PCA ป้องกันไม่ให้ผิวแห้งหลังล้างหน้า และส่วนผสมตัวที่น่าสนใจสำหรับคนเป็นสิว คงหนีไม่พ้น salicylic acid สารที่นิยมใส่ในครีมรักษาสิวทั่วไป ช่วยลดการเกิดสิวในระดับเบื้องต้นได้ดี แต่ถ้าผสมอยู่ในเจลล้างหน้ามันจะออกฤทธิ์ได้ไม่ดีเท่ากับในครีมรักษาสิว เพราะเราต้องล้างมันออก ถ้าเป็น salicylic acid แบบทั่วไปแล้วเอามาผสมในโฟมล้างหน้า เรียกได้ว่าแทบจะหวังผลเรื่องสิวไม่ได้เลย เนื่องจากเหตุผล 3 ข้อหลักๆด้วยกัน คือ
 
  1. มันสัมผัสผิวหน้าในช่วงเวลาที่สั้นมาก แล้วถูกล้างออกไป เรียกได้ว่ายังไม่ทันออกฤทธิ์ก็หลุดออกจากผิวหน้าหมดซะแล้ว
  2. Salicylic acid เป็นส่วนผสมที่ต้องการ pH ที่ต่ำในการออกฤทธิ์ คืออย่างน้อยก็ต้องน้อยกว่า 4 ซึ่งผลิตภัณฑ์ล้างหน้าส่วนใหญ่จะไม่ได้มี pH ต่ำ หรือหากทำให้ pH ต่ำขนาดนั้นจริงก็กลายเป็นว่าระคายเคืองผิวหน้าไปอีก ซึ่งปกติเจลล้างหน้าเป็นผลิตภัณฑ์ที่เราต้องการความอ่อนโยนเป็นพิเศษ
  3. ปริมาณที่ใส่มาก็มีผล โดยส่วนมากปริมาณ salicylic acid ที่ใส่มาหากไม่ระบุปริมาณไว้ มันแทบจะมีน้อยมาก พูดง่ายๆคือเน้นใส่เพื่อเคลมมากกว่า

 

Encapsulation Technology

 

Encapsulation Technology

Encapsulation technology จริงๆเป็นส่วนประกอบที่ถูกพูดถึงซักพักแล้ว โดยหลักการมันคือการห่อหุ้ม salicylic acid อยู่ใน capsule เล็กๆ เล็กระดับที่ตามองไม่เห็น เพื่อเพิ่มระยะเวลาการออกฤทธิ์เป็นหลัก แต่โดยปกติจะอยู่ในพวกกลุ่มเซรั่มที่มีราคาสูงนิดนึงเช่น BHA9 ของ paula's choice
 
สำหรับ Encapsulated salicylic acid ของ Acnelix เค้าเคลมว่า เทคโนโลยีนี้จะช่วยให้สาร salicylic acid ยึดเกาะกับผิวหน้าได้ดีขึ้น มันจะค่อยๆปล่อยสารออกมา ซึ่งช่วยให้สาร salicylic acid ออกฤทธิ์ได้ยาวนานขึ้น ถึงแม้จะถูกล้างออกไปแล้วก็ตาม นอกจากนั้นด้วยความที่มันดู encapsulate ทำให้ตัวเจล ไม่จำเป็นต้องเป็นกรด ก็สามารถทำงานจัดการกับสิวได้ ทำให้หมดเรื่องของข้อจำกัดเรื่อง pH ในการทำงาน
 
ถ้าดูจากรูปจะเห็นว่าทางแบรนด์เค้าเคลมว่าออกฤทธิ์ได้นานถึง 6 ชั่วโมง เลยทีเดียว ซึ่งอันนี้เป็นสิ่งทางแบรนด์เคลมมา   โดยสิ่งที่ทำให้ตัว encapsulated salicylic acid ตัวนี้ยึดเกาะผิวได้เนื่องจากตัวเปลือกที่ห่อหุ้ม salicylic acid นี้มีประจุเป็นบวก ก็จะทำให้ยึดเกาะกับประจุลบได้ดี ทำให้ตัว salicylic acid ที่ใส่ในตัว Acnelix นี้ยึดเกาะผิวได้ต่างจาก แบรนด์อื่นๆที่หลุดออกเมื่อล้างนั้นเอง แต่ข้อมูลเหล่านี้มาจากบริษัทผู้ผลิตสาร ผลลัพธ์เป็นยังไงคงต้องลองกันเองอีกทีครับ
 
โฟมล้างหน้าสำหรับคนเป็นสิว สูตรอ่อนโยน Acnelix time-released acne cleansing gel

 

เนื้อผลิตภัณฑ์

เป็นเนื้อเจลสีขาวขุ่น คล้ายกับสบู่เหลวล้างหน้า Cetaphil สูตร Gentle ถ้าผสมน้ำแล้วถูด้วยมือทั้ง 2 ข้างจะเกิดฟองเล็กน้อย ไม่มีส่วนผสมของสารสบู่ที่ทำให้ผิวแห้ง ระคายเคือง ไม่มีส่วนผสมของน้ำหอม และสาร SLS ที่เป็นสารก่อความระคายเคืองและก่อให้เกิดสิว สำหรับสารทำความสะอาดจะมีส่วนประกอบเฉพาะสารทำความสะอาดแบบ non-ionic และ amphoteric เท่านั้น พูดง่ายๆคือสารทำความสะอาดถือว่าอ่อนโยนมาก ไม่ผสมสี และพาราเบน และที่สำคัญอีกจุดนึงคือ pH-balance ซึ่งถ้าดูจากส่วนผสมที่ใส่มาให้ เรื่องความอ่อนโยน จัดว่าเจลล้างหน้า Acnelix ตอบโจทย์ได้ดีครับ
 

การขจัดความมัน

สรรพคุณที่โฟมหรือเจลล้างหน้าสำหรับคนเป็นสิวต้องมี คือ “การขจัดความมันที่ดี” แต่ต้องไม่ทำให้ผิวหน้าแห้งตึงมากเกินไป ซึ่งจากที่ลองใช้ เจลล้างหน้า Acnelix ตัวนี้ถือว่าสอบผ่านครับ ตอนแรกเห็นมันไม่ค่อยมีฟอง หน้าตาคล้ายตัว Cetaphil gentle skin cleanser มาก เลยแอบกังวลว่ามันจะล้างความมันได้ดีหรือเปล่า แต่พอใช้จริงมันทำได้ดีเกินคาดครับ ใช้แล้วหน้าไม่แห้ง ไม่ตึง ชอบครับ
 

เรื่องลดการเกิดสิว

ปกติผมจะเน้นย้ำในเรื่องการเลือกโฟมล้างหน้าเสมอว่า ไม่จำเป็นต้องมีสารบำรุงอะไรมากมาย เพราะเราล้างแค่แป๊บเดียว มันไม่ทันซึมเข้าผิวหรอกครับ แต่เราควรเลือกโฟมล้างหน้าที่เหมาะกับสภาพผิว ผิวมัน ผิวแห้ง ผิวแพ้ง่าย ใช้แล้วไม่แห้งตึง ไม่ลอกเป็นขุย ไม่มีอาการแสบแดงเกิดขึ้น ขจัดความมันได้อย่างเหมาะสม และที่สำคัญต้องไม่มีส่วนผสมที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองผิว แค่นี้ก็เพียงพอ
 
ซึ่งนี่เป็นหลักการที่ผมใช้เลือกผลิตภัณฑ์ล้างหน้าสำหรับคนเป็นสิว พูดง่ายๆคือ อย่างน้อยต้องไม่มีสารสบู่ และ SLS ยิ่งถ้าได้ pH-balance อีกก็ถือว่าดีมาก ซึ่งจุดนี้ Acnelix ทำออกมาได้ดีครับ
 
ส่วนเรื่อง Encapsulation Technology ของ เจลล้างหน้า Acnelix ถ้าเป็นไปอย่างที่ทางแบรนด์บอก คือ สามารถปล่อยสาร Salicylic acid ได้ยาวนานขึ้น ล้างออกแต่ยังสามารถออกฤทธิ์ต่อได้ อันนี้ผมมองว่าน่าสนใจ อย่างน้อยเราก็ได้ประโยชน์จากสารรักษาสิวอย่าง Salicylic acid จากการล้างหน้ามากขึ้น ซึ่งจากเดิม เจลล้างหน้าปกติ แม้ใส่อะไรเข้าไปในเจลล้างหน้าก็ไม่ได้ช่วยลดสิวเพราะสัมผัสหน้าเวลาน้อยเกินไป 
 
ตัว encapsulation ก็จะเข้ามาช่วยจุดนี้ ทำให้หวังผลจัดการสิวได้มากขึ้น แต่ผมว่าถ้าเป็นสิวเยอะๆยังไงก็ต้องอาศัยพวกยาหรือครีมรักษาสิว คืออย่าไปหวังว่าจะเอาตัวเจลล้างหน้ามารักษาสิวเป็นหลัก แต่ถ้าเอามาเป็นตัวเสริม อันนี้ผมว่า OK ยิ่งถ้าคนไหนยังไม่มีผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ salicylic acid อยู่ในลิสต์ ก็อาจเสริมเจลล้างหน้าตัวนี้เข้าไปช่วยอีกแรง
 

คนไม่เป็นสิวใช้ได้มั้ย?

ใช้ได้นะ ผมลองให้ภรรยาซึ่งไม่ใช่คนเป็นสิว และเป็นคนผิวแห้งใช้ก็ไม่มีปัญหาอะไร อ่อนโยนจริง ส่วนตัว salicylic acid หากไม่มีสิวก็จะได้ประโยชน์เรื่องการผลัดเซลล์ผิวอ่อนๆครับ 
 

ราคา

Acnelix time-released acne cleansing gel ขนาด 150 ml ราคา 389 บาท
หาซื้อได้ที่ Eveandboy , Kene.co.th และ Konvy.com
 

บทสรุป

หลังจากใช้มาประมาณ 1 เดือน โดยรวมแล้ว เจลล้างหน้า Acnelix จัดเป็นโฟมล้างหน้าสำหรับคนเป็นสิวที่ดีมากตัวหนึ่ง ครบเครื่อง ทั้งเรื่องส่วนผสม , การขจัดความมัน , ความอ่อนโยน และราคาที่ไม่แพง แตกต่างจากแบรนด์เจลล้างหน้าทั่วไปในเรื่องของเทคโนโลยีการจัดการสิว ทำให้เราคาดหวังเรื่องสิวจากเจลล้างหน้าได้มากขึ้น แต่ก็ไม่ได้คาดหวังมากจนเกินไป ถ้าได้มาก็ถือเป็นโบนัสที่ช่วยป้องกัน และจัดการสิวอีกทาง อยากให้ไปลองใช้กันเอาเองมากกว่า ส่วนตัวจากที่ใช้มายอมรับว่าดีจริง สรุปคือ…ชอบครับ ^^  
 

Defenza cream ครีมสำหรับผิวแพ้ง่าย