"เป็นสิว" แต่อยากให้หน้าขาวไว ใสเร็ว ทำไงดี?

เชื่อว่าคนเป็นสิวทุกคน "อยากให้สิวหายหน้าขาวใสเร็วที่สุด" เท่าที่จะทำได้ หายพรุ่งนี้ได้เลยยิ่งดี แต่ในความเป็นจริง การรักษาสิวต้องใช้เวลาพอสมควร ขึ้นอยู่กับอาการและความรุนแรงที่เป็น บางคนใช้เวลาเป็นเดือน บางคนเป็นปี บางคนรักษามานานแต่ทุกวันนี้ยังไม่หายก็มี เป็นอะไรที่น่าเบื่อมาก
 
ถึงการรักษาสิวจะใช้เวลานาน แต่การเดินทางไปสู่จุดหมายเรื่องหน้าขาวใสเป็นสิ่งสำคัญ การดูแลผิวอย่างถูกวิธีในระหว่างเป็นสิว คือสิ่งที่คนเป็นสิวไม่ควรมองข้าม ดูแลอย่างไรเพื่อปูทางไปสู่ผิวหน้าขาวใส โดยที่ไม่กระทบต่อการรักษาสิว วันนี้ Acnedefend มีคำตอบมาฝากครับ
 
รวมครีมลดรอยสิว ตัวไหนดี?

 

1. ครีมลดรอยสิวช่วยได้

สำหรับคนเป็นสิวบางคน การทาครีมผลัดผิวช่วยให้หน้าขาวใสอย่าง AHA อาจทำให้ผิวหน้าเกิดการระคายเคือง อาจกระตุ้นการเกิดสิวได้ ช่วงเป็นสิวครีมสำหรับหน้าใสที่พอทาได้ คือ ครีมแต้มลดรอยสิว ครีมเหล่านี้ช่วยให้รอยสิวจางเร็ว ช่วยลดจุดด่างดำที่เกิดจากสิวได้ ใช้ทาวันละ 2 ครั้ง เช้า-ก่อนนอน หรือจะใช้แต้มรอยสิวระหว่างวันก็ได้ ตัวอย่างครีมลดรอยสิว เช่น Mederma intense gel , Hiruscar postacne , Scagel , Provamed scar zone acne , Smooth E Acne Scar Serum
 
ครีมบำรุงสำหรับคนเป็นสิว

 

2. ครีมบำรุงสำหรับคนเป็นสิว

สำหรับคนเป็นสิวง่าย การจะเลือกใช้ครีมบำรุงสักตัวต้องคิดแล้วคิดอีก บางครั้งอยากใช้แต่ก็กลัวสิวขึ้น โดยเฉพาะครีมบำรุงที่ช่วยในเรื่องผิวขาวใส เป็นอะไรที่ต้องพิจารณาเป็นพิเศษ แต่เดี๋ยวนี้มีครีมบำรุงสำหรับคนเป็นสิวที่มีสรรพคุณช่วยลดสิว และช่วยให้ผิวหน้าขาวใสโดยไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง ที่ผมใช้อยู่คือตัว Eucerin Acne Day Mat Whitening SPF30
 
ตอนใช้แรกๆรู้สึกเฉยๆ ไม่ได้ตื่นเต้นอะไร ที่ใช้เพราะเห็นว่ามันสะดวกดี เป็นทั้งครีมบำรุง , ครีมทาสิว , Whitening และครีมกันแดดในหลอดเดียว แต่พอใช้ไปสักพักสังเกตหน้าตัวเอง เอ่อ...มันดูสว่างใสขึ้นจริงๆ ใช้แล้วสิวไม่ขึ้นเพิ่ม  ช่วงหลังผมเลยใช้ Eucerin Acne Day Mat มาโดยตลอด แต่จะทาเฉพาะตอนเช้านะครับ
 
ส่วนอีกตัวเป็นครีมบำรุงสำหรับผิวแพ้ง่าย Kindness Happy Glow Moisturizer เน้นบำรุงให้ความชุ่มชื้นผิว และมีสรรพคุณช่วยลดรอยสิว จุดด่างดำจากสิว ช่วยให้ผิวหน้ากระจ่างใสได้เหมือนกัน ตัวนี้ผมให้ภรรยาใช้ เธอบอกว่าใช้ดี ทาแล้วไม่หนัก ไม่เหนียวเหนอะหนะ ให้ความชุ่มชื้นดี ถือว่าตอบโจทย์คนเป็นสิว & ผิวแพ้ง่าย และมีปัญหารอยสิวกวนใจตัวหนึ่งครับ 
 
ครีมกันแดดสำหรับคนเป็นสิว

 

3. ครีมกันแดดสำคัญมาก

ครีมกันแดดเป็นอีกหนึ่งไอเทมที่สำคัญสำหรับคนเป็นสิวมาก เพราะคนเป็นสิวมักต้องทายารักษาสิวที่มีฤทธิ์ผลัดเซลผิว อาจทำให้ผิวบาง ไวต่อแสงแดด ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ผิวหน้าหมองคล้ำ ทำให้จุดด่างดำจากสิวหายยากขึ้น การทาครีมกันแดดจึงเป็นเหมือนเกราะคุ้มกันผิว ช่วยลดการระคายเคืองผิวจากแสงแดดได้เป็นอย่างดี จัดเป็นผลิตภัณฑ์ที่คนเป็นสิวขาดไม่ได้ โดยเฉพาะคนที่ต้องการให้หน้าขาวใสเร็วๆ ควรทาครีมกันแดดเป็นประจำ และควรทาในปริมาณที่เหมาะสม ไม่น้อยเกินไป เพื่อการป้องกันแสงแดดที่มีประสิทธิภาพครับ 
 
ดูตัวอย่างครีมกันแดดสำหรับคนเป็นสิวได้จากลิงค์ด้านล่างครับ
 

4. ใช้เทคโนโลยีเข้าช่วย

ในกรณีที่เราต้องการให้หน้าขาวใสอย่างเร่งด่วน การใช้เทคโนโลยีเข้าช่วยเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจ  โดยเฉพาะปัญหารอยแดง รอยดำ จุดด่างดำจากสิว ที่เป็นสาเหตุทำให้ผิวหน้าหมองคล้ำ และที่สำคัญหายยากหายเย็นเหลือเกิน บางครั้งรอยเก่ายังไม่ทันหายรอยใหม่มาอีกแล้ว แค่คิดก็เหนื่อยใจ
 
วิธีลดรอยสิวด้วยเทคโนโลยี เช่น IPL , V-beam และการทำเมโสหน้าใส เป็นวิธีลดรอยสิวที่นิยมทำกัน อย่างผมเองตอนที่ทำ IPL หรือเมโสหน้า รู้สึกเลยว่ารอยดำจากสิวจางไว ผิวหน้าดูสว่างใสขึ้นมาทันที เร็วกว่าการทาครีมมาก แต่ก็ต้องแลกมาด้วยค่าใช้จ่ายที่มากขึ้นด้วยครับ
 

5. รักษาสิวให้หายก่อน

ข้อนี้สำคัญ ก่อนที่เราจะทำให้หน้าขาวใส เราควรรักษาสิวบนหน้าให้หายก่อน เพราะถ้าสิวยังไม่หาย รอยแดง รอยดำก็จะเกิดขึ้นตามมา ถึงแม้เราจะไปยิง IPL หรือ ทำเมโสหน้าใสแล้วก็ตาม รอยสิวก็จะตามมาหลอกหลอนเราแบบไม่มีที่สิ้นสุด ซึ่งอาจทำให้เราสิ้นแปลืองโดยใช่เหตุ แต่ก็นั่นแหละครับ ไอ้ที่ยากที่สุดมันคือการรักษาสิวให้หายนี่แหละ อยากหน้าขาวใสเร็วคงต้องเคลียร์สิวให้หายก่อนครับ
 
จริงๆผมยกให้เรื่องหน้าขาวใสเป็นรองการรักษาสิวให้หายก่อนเสมอ เพราะถ้าเราสามารถทำให้สิวหมดจากหน้าได้ การทำให้หน้าสว่างใสนั้นคงไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป ขอให้เราอดทน รักษาสิวอย่างถูกวิธี และบำรุงผิวให้แข็งแรงอยู่เสมอ หนทางสู่ผิวหน้าขาวใสคงอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม...แน่นอนครับ
 

Defenza cream ครีมสำหรับผิวแพ้ง่าย