ผิวเป็นสิวง่ายทำไงดี? ขึ้นได้ขึ้นดีขึ้นทุกวัน

 
เชื่อว่าคนเป็นสิวส่วนใหญ่คงคิดว่าตัวเองผิวเป็นสิวง่าย จะไม่ให้คิดได้ไงก็สิวมันขึ้นได้ขึ้นดีขึ้นทุกวัน ผมเองคิดว่าตัวเองเป็นแบบนี้เหมือนกัน จึงพยายามหาสาเหตุที่ทำให้สิวขึ้นให้เจอ ลองผิดลองถูกจนได้แนวทางการดูแลผิวสำหรับคนเป็นสิวมา มีอะไรน่าสนใจบ้างติดตามได้จากบทความนี้ครับ
 
สาเหตุการเกิดสิว

 

หาสาเหตุการเกิดสิวให้เจอ

อยากสิวหายเรื่องแรกที่ต้องรู้ก็คือ "เราเป็นสิวเพราะอะไร?" ต้องหาให้เจอ เพราะถ้าไม่เจอเราจะไม่สามารถรักษาสิวได้ตรงจุด ซึ่งสาเหตุการเกิดสิวที่พบเจอบ่อยคงหนีไม่พ้นเรื่อง
  1. เครื่องสำอางที่ใช้
  2. ฮอร์โมน
  3. การหนาตัวของชั้นผิว
  4. เชื้อแบคทีเรีย
  5. กิจกรรมกระตุ้นสิว
  6. อาหารการกิน
  
เป็น 6 เรื่องที่มีผลต่อการเกิดสิวค่อนข้างมาก บางคนต้องควบคุม 1-2 เรื่อง แต่บางคนอาจต้องคุมถึง 6 เรื่องเลยทีเดียวครับ
 
เครื่องสำอางต้นเหตุการเกิดสิว

 

เครื่องสำอางเลือกใช้เท่าที่จำเป็น

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าครีมหรือเครื่องสำอางที่เราใช้ในชีวิตประจำวัน มีผลต่อการเกิดสิวค่อนข้างมาก บางคนใช้แล้วอุดตันผิว บางคนใช้แล้วเกิดการระคายเคือง สิ่งที่คนเป็นสิวควรทำคือหมั่นพยายามสังเกตส่วนผสมในครีมที่ใช้ ว่ามีส่วนผสมตัวไหนที่ก่อให้เกิดการอุดตัน คือ ใช้แล้วสิวอุดตันขึ้นมากกว่าเดิม หรือใช้แล้วผิวบางลง ทำให้หน้าแดง แสบ แพ้ง่ายขึ้น ควรจดบันทึกและหลีกเลี่ยงส่วนผสมเหล่านี้
 
ดีที่สุดคือพยายามใช้เครื่องสำอางให้น้อยตัวที่สุดเท่าที่จะทำได้ เลือกเฉพาะตัวที่จำเป็น ไม่ใช้ซ้ำซ้อน หากเจอผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับสภาพผิวของเราแล้วแนะนำให้ใช้ต่อเนื่องไป ไม่ควรเปลี่ยนครีมบ่อย เพราะถ้าไปเจอตัวที่ใช้แล้วแพ้ ผดผื่นหรือปัญหาสิวจะเกิดขึ้นอีก ต้องกลับมาเริ่มนับหนึ่งกันใหม่ รับรองว่าเครียดกว่าเดิมแน่นอนครับ
 
รวมครีมแต้มสิว ครีมรักษาสิว

 

ลดการอุดตัน ลดเชื้อสิว

ปัญหาสิวส่วนใหญ่มักเริ่มมาจากการอุดตัน พอถูกกระตุ้นจากเชื้อแบคทีเรียก็จะพัฒนาไปเป็นสิวอักเสบ และจบลงด้วยรอยสิวหรือแผลเป็นจากสิว ถ้าดูแลรักษาผิวหน้าไม่ดีปล่อยให้เป็นสิวอักเสบบ่อยๆปัญหาหลุมสิวก็อาจตามมา ด้วยเหตุนี้คนผิวเป็นสิวง่ายจึงต้องทายาหรือครีมที่มีส่วนผสมช่วยลดการอุดตันและยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียควบคู่กันไป เพื่อป้องกันการเกิดสิวใหม่ และลดจำนวนสิวเก่าที่ขึ้นมาก่อนหน้านี้
 
ตัวอย่างยาทารักษาสิว เช่น Benzac ac , Differin , Retin-a , Skinoren cream
 
ตัวอย่างครีมรักษาสิว เช่น Tomei Anti-Acne Cream , Smooth E - Acne Hydrogel Plus , Poompuksa herbal acne gel , Provamed acne spot gel
 

กดสิวบ้างก็ดีนะ

การอุดตันไม่เข้าใครออกใคร โดยเฉพาะผิวคนเป็นสิวง่ายมักมีปัญหาสิวอุดตันมากกว่าคนปกติ จริงอยู่ที่การทายาลดการอุดตันสามารถช่วยลดการเกิดสิวได้ แต่บางครั้งมันอาจช้าเกินไปไม่ทันการ บางครั้งสิวอุดตันอาจมองเห็นไม่ได้ด้วยตาเปล่า ต้องใช้มือลูบดูถึงจะรู้ว่ามีสิวอยู่ การกดสิวสามารถช่วยจัดการสิวลักษณะนี้ได้ กดได้ทั้งสิวหัวดำและหัวขาว กดวันนี้ออกวันนี้ไม่ต้องรอนาน
 
จัดเป็นวิธีช่วยลดการเกิดสิวที่ได้ผลเร็วและดี อย่างน้อยถ้าไม่มีสิวอุดตัน สิวอักเสบหรือสิวหนองก็จะไม่เกิด ถ้าไม่อยากให้สิวอักเสบบ่อยๆ กดสิวบ้างก็ดีนะครับ ช่วยได้เยอะเลย
 
งดกิจกรรมกระตุ้นสิว

 

งดกิจกรรมกระตุ้นสิว

หากเรารู้สึกว่าทาครีมหรือยารักษาสิวแล้วไม่ค่อยได้ผล สิวเก่าไม่หาย สิวใหม่ขึ้นเอาขึ้นเอา คงต้องมองหาวิธีจัดการสิวแบบใหม่ด้วยการมองหาว่า กิจกรรมในชีวิตประจำวันของเราอันไหนที่กระตุ้นการเกิดสิว ประมาณว่าทำทีไรสิวขึ้นทุกที หาให้เจอแล้วมาปรับเปลี่ยนโปรแกรมกันใหม่
 
อย่างผมเองรู้เลยว่าถ้าช่วงไหน นอนดึก เครียด กินพวกขนมปังที่มีแป้งและน้ำตาลเป็นส่วนผสมเยอะๆ หรือดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ สิวมาทันที มันจะอักเสบพร้อมกันหลายๆเม็ด ถ้าช่วงไหนเจอวิกฤติแบบนี้สิ่งแรกที่ต้องทำคือ “งดกิจกรรมเหล่านี้ให้หมด” เลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ เปลี่ยนจากขนมเป็นผลไม้ที่ไม่หวานจัด ดื่มน้ำเปล่าแทนน้ำอัดลม เน้นกินผักเยอะๆ ทำได้อย่างน้อย 2 สัปดาห์ติดต่อกันเห็นผลเลยครับ!!! สิวที่เป็นจะลดลงอย่างรวดเร็ว ช่วงนี้ใครโดนสิวรุกรานอยู่ลองเอาวิธีนี้ไปใช้ดูได้ มันดีมากเลยครับ
 
ผมเข้าใจความรู้สึกคนเป็นสิวง่ายดี เพราะผมก็เป็นเหมือนกัน ดูแลผิวหน้าดีแทบตาย แต่สุดท้ายสิวมันก็ยังขึ้นอยู่ดี บางครั้งมีเหนื่อยมีท้อบ้างว่ากันไป แต่ที่แน่ๆไม่มีถอยแน่นอน ลองเอาวิธีดูแลผิวหน้าสำหรับคนเป็นสิวที่แนะนำไปใช้ดูนะครับ มันดีมากจริงๆ ^^

Defenza cream ครีมสำหรับผิวแพ้ง่าย