วิธีรักษาสิว แบบไม่ทำให้ผิวหน้าพัง หมดปัญหาผิวแห้ง ลอก แดง

 
เมื่อเป็นสิวก็ต้องมีการรักษาสิว เพราะถ้าไม่รักษาสิวก็อาจจะทำให้ปัญหาลุกลามจนทำให้รักษายากมากขึ้น แต่สิ่งหนึ่งที่มักเกิดขึ้นกับทุกคนที่กำลังเข้าสู่กระบวนการรักษาสิวคือ “ปัญหาผิวแห้งลอก” หรือ ผิวเกิดการระคายเคือง หรือ ไวต่อแสงโดยไม่รู้ตัว อย่างผมเองเคยเจอปัญหานี้มาเช่นกันช่วงที่รักษาสิวรู้สึกเลยว่าผิวหน้าเราแปลกไป เหมือนผิวมันอ่อนแอลง ไม่แข็งแรงเหมือนเดิม
 
ผลข้างเคียงการรักษาสิว
ผลข้างเคียงระหว่างรักษาสิว

 

สาเหตุผิวเสียระหว่างรักษาสิว

คงปฏิเสธไม่ได้ว่า ยารักษาสิว บางตัวที่เราใช้กันอยู่ มีผลข้างเคียงที่ทำให้ผิวหน้าเกิดการระคายเคือง ผิวแห้ง แดง ผิวลอก และยิ่งเวลาที่โดนเหงื่อก็จะทำให้ผิวบริเวณที่ทายารู้สึกแสบอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน ผลข้างเคียงที่มาพร้อมกับการรักษาสิวมักจะทำให้หลายๆคนสูญเสียความมั่นใจ ไม่กล้าออกไปไหน ซึ่งยารักษาสิวที่มักก่อให้เกิดการระคายเคือง มีอยู่ 2 กลุ่มใหญ่ๆ คือ 
  1. ยารักษาสิวกลุ่ม BPO: ยาในกลุ่มนี้เน้นการรักษาสิวอักเสบ สิวอุดตัน ซึ่งมีกลไกคือการสลายเซลล์ผิวด้านบนเพื่อละลายไขมันที่อุดตันอยู่ในร่องรูขุมขน นอกจากนี้ยังช่วยยับยั้งการสะสมของแบคทีเรียด้วย แต่ผลข้างเคียงคือมักจะทำให้เกิดอาการแห้งลอก หรืออาการแสบบริเวณผิวที่ทาหลังจากใช้ ความรุนแรงของอาการจะเพิ่มขึ้นตามความเข้มข้นของผลิตภัณฑ์ที่ใช้
  2. ยารักษาสิวกลุ่มอนุพันธ์ของวิตามินเอ: ยาทาในกลุ่มนี้เน้นรักษาสิวอุดตัน ซึ่งกลไกการออกฤทธิ์คือ เร่งการผลัดเซลล์ผิวชั้นนอกให้หัวสิวหลุด ทำให้สิวอุดตันหายไป ลดการอักเสบของสิว จึงมีผลข้างเคียงทำให้ ผิวหนังแห้ง แดง ลอกเป็นขุย หรือมีอาการคัน ส่วนใหญ่มักจะพบในช่วงแรกของการรักษาสิวและอาการเหล่านี้ก็จะลดลงเมื่อใช้ยาไประยะหนึ่ง บางรายอาจจะมีอาการมากถึงขั้นต้องหยุดยา และสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้คือการไวต่อแสง (photosensitivity) จึงแนะนำให้หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับแสงหรือแสงแดดหลังใช้
 
จริงอยู่ที่ยารักษาสิวด้วยยาทั้ง 2 กลุ่มนี้ช่วยลดการเกิดสิวและ ช่วยรักษาสิวของเราให้หายได้ แต่ก็ต้องแลกกับการระคายเคือง แลกกับปัญหาผิวหน้า แดง ลอกระหว่างการรักษาสิว ซึ่งผิวหน้าบางคนอาจทนปัญหาเหล่านี้ไม่ได้ จนบางครั้ง “หน้าพังก่อนสิวหายก็มี” เรียกได้ว่าผลข้างเคียงไม่คุ้มค่ากันเลย
 
วันนี้ Acnedefend มีวิธีรักษาสิวที่อ่อนโยนมากขึ้น วิธีรักษาสิวแบบไม่ทำให้ผิวหน้าพังมาแชร์กันครับ ถ้าพร้อมแล้วตามมาเลย!!!!
 

3 วิธีรักษาสิว ไม่ให้ผิวหน้าพัง

 
วิธีรักษาสิว
วิธีรักษาสิว

 

1. เน้นผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่อ่อนโยน

ผลิตภัณฑ์หรือโฟมล้างหน้าเปรียบเสมือนปราการด่านแรกของการรักษาสิว ถ้าเลือกใช้ไม่เหมาะกับสภาพผิว หรือเลือกส่วนผสมที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองผิว ก็อาจจะทำให้เกิดปัญหาผิวแห้ง แดง ลอกลุกลามมากขึ้นได้ ซึ่งเป็นอาการที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นเลย
 
ด้วยเหตุนี้เราจึงควรเลือกโฟมล้างหน้าสูตรอ่อนโยน ที่ล้างแล้วไม่ทำให้ผิวแห้งตึงมากเกินไป หลีกเลี่ยงส่วนผสมที่อาจก่อให้เกิดการระคายเคืองผิวหน้าเช่น แอลกอฮอล์ น้ำหอม สารสบู่ หรือสาร SLS เพื่อป้องกันปัญหาผิวแห้ง แสบ แดง ที่เกิดขึ้น ถ้าใครยังไม่รู้จะเลือกใช้โฟมล้างหน้าตัวไหนดี ดูเพิ่มเติมได้จากลิงค์ด้านล่างครับ
 
Eucerin Pro Acne Solution A.I. Clearing Treatment

 

2. เลือกผลิตภัณฑ์รักษาสิวที่อ่อนโยน

อย่างที่บอกไว้ข้างต้น ว่าสาเหตุที่ทำให้ผิวหน้าแห้ง แสบ แดง ในระว่างรักษาสิว คือ ยารักษาสิวบางตัวมีผลข้างเคียงแต่ปัญหาก็คือ “ถ้าไม่ทามันก็ไม่หายจะไม่ทาเลยก็ไม่ได้” วิธีที่ผมอยากแนะนำ เพื่อแก้ปัญหาการระคายเคืองที่เกิดจากยารักษาสิว คือ การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์รักษาสิวที่อ่อนโยนมากขึ้นคือ ช่วยลดและป้องกันการเกิดสิว และสามารถช่วยบำรุงผิวไปในตัวได้ ซึ่งในท้องตลาดมีผลิตภัณฑ์หรือครีมรักษาสิวในลักษณะนี้หลายตัว ตัวที่ผมจะพูดถึงในวันนี้ คือ Eucerin Pro Acne SOLUTION
 

Eucerin Pro Acne Solution A.I. Clearing Treatment

ยารักษาสิว
ครีมรักษาสิว
 
ตัวนี้เป็นผลิตภัณฑ์ที่เน้นในเรื่องการรักษาสิวเป็นหลัก โดยส่วนผสมหลักจะเป็นตัว 10% hydroxy acid มีสรรพคุณช่วยสลายสิ่งอุดตันที่อยู่บนผิวหน้า ซึ่งเป็นต้นเหตุของการเกิดสิวและรอยสิวต่างๆ ผลิตภัณฑ์ตัวนี้ยังช่วยให้หัวสิวหลุดออกง่ายขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันการเกิดสิวใหม่ได้อีกด้วยครับ
 
ส่วนผสมอีกตัวที่ทำให้ผลิตภัณฑ์ตัวนี้น่าสนใจคือ นวัตกรรมเอ.ไอ. ที่เราเคยได้ยินบ่อยๆในผลิตภัณฑ์สำหรับคนผิวบอบบางแพ้ง่าย นี่เป็นครั้งแรกที่เห็นว่าเอามาใส่ในผลิตภัณฑ์สำหรับคนเป็นสิว จึงมั่นใจได้ว่าอ่อนโยนแน่ๆครับ ตัวนี้เป็นสารสกัดจากธรรมชาติ มีสรรพคุณช่วยลดการระคายเคืองผิว ช่วยบรรเทาปัญหาผิวแห้ง แสบ แดง ลอก ที่เกิดจากแสงแดดเป็นอย่างดี และยังมีส่วนช่วยบำรุงให้ผิวแข็งแรงขึ้นด้วยครับ ที่สำคัญคือ
 
ไม่มีส่วนผสมของ น้ำมันและพาราเบน ที่อาจก่อให้เกิดการอุดตัน และระคายเคืองผิว
 

วิธีใช้

วิธีใช้ก็ง่ายมาก ทำการล้างหน้าให้เรียบร้อยแล้วก็ทา A.I. Clearing Treatment ให้ทั่วใบหน้า วันละ 2 ครั้ง เช้าและก่อนนอน ทาทิ้งไว้โดยไม่ต้องล้างออก เพียงแค่นี้ก็จะช่วยรักษาสิวได้อย่างละมุนแล้ว
 
จากที่ได้ลองใช้มา ผมว่า Eucerin Pro Acne ตัวนี้ทำออกมาตอบโจทย์คนเป็นสิวได้ดีนะ ด้วยเนื้อผลิตภัณฑ์ที่บางเบา ซึมเร็ว ไม่มัน ไม่เหนียวเหนอะหนะ หลังทารู้สึกว่าผิวยังชุ่มชื้นอยู่ ทำเนื้อครีมออกมาได้ดีมาก ทาแล้วไม่แสบผิว ไม่รู้สึกคันยิบๆเหมือนครีมรักษาสิวบางตัว ได้ทั้งในเรื่องรักษาและป้องกันการเกิดสิว นอกจากนี้ยังช่วยบำรุงผิวไปในตัวด้วย
 
เหมาะกับคนที่เป็นสิวทั้งสิวอุดตันหรือสิวอักเสบ และต้องการรักษาสิวอย่างปลอดภัย ไม่ต้องทนกับหน้าพังระหว่างรักษา และต้องการดูแลบำรุงผิวเพื่อฟื้นบำรุงให้กับมาเรียบเนียนใสเหมือนเดิม เรียกได้ว่าหลอดเดียวตอบโจทย์ครบเลยครับ
 
สิ่งกระตุ้นให้เกิดสิว
สิ่งกระตุ้นให้เกิดสิว

 

3. หลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นสิว

ผมว่าวิธีรักษาสิวที่ดีที่สุดคือการหลีกเลี่ยงปัจจัยต่างๆที่ทำให้เกิดสิว พูดง่ายๆคือ ถ้าทำอะไรแล้วสิวขึ้นอย่าทำ ซึ่งปัจจัยหรือสาเหตุที่กระตุ้นการเกิดสิวของแต่ละคน อาจเหมือนหรือแตกต่างกันออกไป เช่น การสัมผัสใบหน้า บีบ แคะ แกะ เกาสิว, การใช้เครื่องสำอางที่กระตุ้นการเกิดสิว, การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ไม่เหมาะกับสภาพผิว,  การล้างหน้าไม่สะอาดพอ, ความเครียด, การนอนดึก, แสงแดด มลภาวะต่างๆ หรือ แม้กระทั่งอาหารการกินที่เรากินเข้า ก็อาจส่งผลต่อการเกิดสิวทั้งสิ้น
 
สิ่งที่เราต้องทำถ้าอยากรักษาสิวให้หายอย่างรวดเร็วคือ ทำการค้นหาสาเหตุการเกิดสิวของตัวเองให้เจอ และงดหรือควบคุมสาเหตุเหล่านั้นให้ได้ ควบคู่ไปกับการใช้ผลิตภัณฑ์รักษาสิวที่เหมาะกับสภาพผิว ไม่ทำร้ายผิวหน้า ไม่ทำให้ผิวแห้ง แสบ แดง เพื่อป้องกันไม่ให้ผิวหน้าเกิดการระคายเคือง หรืออ่อนแอในภายภาคหน้า และนี่คือ 3 วิธีรักษาสิวผิวไม่พัง ที่อยากเล่าสู่กันฟังในวันนี้ ลองเอาไปปรับใช้กันนะครับ

Defenza cream ครีมสำหรับผิวแพ้ง่าย