น้ำเกลือช่วยเรื่องสิวได้จริงหรือไม่? ใช้เช็ดหน้าได้หรือเปล่า?

หากพูดถึงน้ำเกลือ คนเป็นสิวมักนึกถึงการนำมาเช็ดทำความสะอาดผิวหน้า โดยหวังว่าจะช่วยลดการเกิดสิว ช่วยให้สิวหายเร็วขึ้นได้ คำถามคือ ตกลงน้ำเกลือสามารถช่วยรักษาสิวได้จริงหรือ? แล้วจริงๆเราควรนำน้ำเกลือมาเช็ดหน้าหรือเช็ดหัวสิวหรือเปล่า วันนี้ Acnedefend มีคำตอบมาฝากครับ
 
รักษาสิวด้วยน้ำเกลือ

 

น้ำเกลือกับการรักษาสิว?

หากพูดกันตามตรง จริงๆแล้ว น้ำเกลือไม่ใช่ผลิตภัณฑ์หรือไอเทมรักษาสิวโดยตรง ไม่เหมือนกับยาหรือครีมรักษาสิวที่เราทากันอยู่ทุกวัน แต่เราสามารถใช้น้ำเกลือเพื่อทำความสะอาดผิวหน้าหลังล้างหน้า หรือใช้เช็ดทำความสะอาดหัวสิวหลังการกดสิวได้ เพราะน้ำเกลือเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีความสะอาดสูง ปราศจากเชื้อโรค ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง และที่สำคัญไม่ทำลายเนื้อเยื่อบริเวณที่เป็นแผลสิว ด้วยเหตุนี้ทำให้คลินิกรักษาสิวหรือคลินิกความงามต่างนิยมใช้น้ำเกลือทำความสะอาดผิวหน้าหลังการกดสิวกันครับ
 

วิธีใช้น้ำเกลือสำหรับคนเป็นสิว

 

น้ำเกลือกับคนเป็นสิว
 
หากพูดถึงน้ำเกลือผมนึกถึงแบรนด์ Klean & Kare หรือน้ำเกลือหัวแหลมขวดนี้เป็นอันดับแรก เป็นแบรนด์ที่คุ้นหูคุ้นตา คนเป็นสิวส่วนใหญ่รู้จักเป็นอย่างดี  วิธีใช้น้ำเกลือที่คนเป็นสิวนิยมทำกันคือ "ใช้เช็ดทำความสะอาดผิวหลังล้างหน้า" ถ้าเทียบกับ skincare จะเทียบได้กับการใช้โทนเนอร์เพื่อปรับสภาพผิวหลังล้างหน้านั่นเอง ดูขั้นตอนการใช้งานตามรูปด้านล่างได้เลยครับ
 
ขั้นตอนการใช้น้ำเกลือเช็ดหัวสิว
 
  1. ล้างหน้าด้วยผลิตภัณฑ์หรือโฟมล้างหน้าให้สะอาด
  2. เช็ดหน้าให้แห้ง
  3. หยดน้ำเกลือลงบนสำลีให้ชุ่ม จากนั้นใช้เช็ดทำความสะอาดผิวทั่วหน้า หรือบริเวณหัวสิวอย่างเบามือโดยไม่ต้องล้างออก
  4. ทา Skincare หรือครีมบำรุงผิวได้ตามปกติ
 

น้ำเกลือทำให้ผิวแห้งหรือไม่?

ในน้ำเกลือ Klean & Kare มีสารละลายหลักเป็นน้ำ ดังนั้นความรู้สึกหลังใช้จะขึ้นอยู่กับสภาพผิวของแต่ละคนมากกว่า ถ้าใช้น้ำเกลือเช็ดแล้วรู้สึกผิวแห้งก็สามารถทามอยเจอร์ไรเซอร์หรือครีมบำรุง เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวได้ครับ
 

สรุป

อย่างที่ผมเคยบอกไว้ว่าการทายาหรือครีมรักษาสิว คือการรักษาสิวหลักที่คนเป็นสิวทุกคนต้องเจอ เป็นพื้นฐานของการรักษาสิวเลยก็ว่าได้ การใช้น้ำเกลือเช็ดหน้าไม่ใช่การรักษาสิวหลัก แต่สามารถทำได้ถ้าเราคาดหวังในเรื่องความสะอาด ไม่ว่าจะเป็นการใช้เช็ดทำความสะอาดผิวหลังล้างหน้า หรือการทำความสะอาดหัวสิวหลังการกดสิว น้ำเกลือสามารถตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี จัดเป็นไอเทมเสริมสำหรับคนเป็นสิวที่น่าสนใจตัวหนึ่งครับ

Defenza cream ครีมสำหรับผิวแพ้ง่าย