แป้งกับคนเป็นสิว ไม่อุดตัน เลือกใช้แบบไหนดี?

 
การทาแป้งเป็นเหมือนกิจวัตรประจำวันที่ขาดไม่ได้ โดยเฉพาะคนเป็นสิวที่มักมีปัญหารอยสิว รอยแดง หรือจุดด่างดำจากสิวร่วมด้วย การทาแป้งสามารถช่วยควบคุมความมันและช่วยปกปิดรอยสิวได้ในระดับหนึ่ง แต่หลายคนอาจยังสงสัยว่า ตกลงคนเป็นสิวควรทาแป้งหรือไม่? ทาแล้วอุดตันมั้ย? หรือถ้าทาได้ควรทาแป้งแบบไหนดี? วันนี้ Acnedefend มีคำตอบมาฝากครับ?
 

คนเป็นสิวทาแป้งได้มั้ย?

ทาได้ครับไม่มีปัญหา อย่างที่บอกไว้ข้างต้นว่าจริงๆแล้วการทาแป้งสามารถช่วยควบคุมความมันบนผิวหน้าได้ ซึ่งเหมาะกับคนผิวมันมากๆ และจากการทดลองที่ผ่านมาของผม ระหว่างการปล่อยให้หน้ามันตามธรรมชาติ โดยไม่ทาแป้ง ไม่ใช้กระดาษซับมันเลย กับการทาแป้งเพื่อลดความมันระหว่างวัน ผมพบว่าอย่างหลังทำให้สิวขึ้นน้อยกว่า แต่ต้องเลือกแป้งที่เหมาะกับสภาพผิวด้วยนะครับ
 
สิวอุดตัน

 

ทาแป้งแล้วอุดตันมั้ย?

จริงอยู่ที่แป้งมีส่วนก่อให้เกิดการอุดตัน แต่เป็นเพียงหนึ่งในองค์ประกอบเล็กๆเท่านั้น เพราะการอุดตันเกิดได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นการผลิตน้ำมันจากต่อมไขมันที่มากเกินไป การอุดตันจากส่วนผสมที่อยู่ในครีมหรือเครื่องสำอางที่ใช้ หรือแม้กระทั่งการผลัดเซลผิวที่ไม่ดีพอก็อาจทำให้ผิวเกิดการอุดตันง่ายกว่าคนทั่วไป คำถามคือแล้วเราจะแก้ปัญหานี้ยังไงดี?
 
แป้งสำหรับคนเป็นสิว

 

คนเป็นสิวใช้แป้งแบบไหนดี?

ผมขอตอบจากประสบการณ์ที่ผ่านมา ผมว่าคนเป็นสิวอย่าเราควรใช้แป้งที่เนื้อบางเบา ทาแล้วสบายผิว ไม่มีส่วนผสมของสารรองพื้น ถ้าพูดให้เห็นภาพก็คือแป้งฝุ่นทั่วไปนั่นเองครับ เช่น แป้งเด็ก, แป้งไร้ซ์แคร์, แป้งนิวบอร์น ช่วยคุมมันได้ดีในระดับหนึ่ง ถึงจะไม่ช่วยเรื่องการปกปิดรอยสิวสักเท่าไร แต่ผมว่าดีกว่าใช้แป้งอัดแข็งที่ผสมรองพื้น อย่างหลังทาแล้วทำให้สิวขึ้นง่ายกว่า อย่างผมเองทาแป้งผสมรองพื้นรองพื้นไม่ได้เลย ทาแล้วสิวอักเสบถามหาทุกที
 
ใครอยากดูริวิวเกี่ยวกับแป้งสำหรับคนเป็นสิว ดูได้จากบทความนี้ครับ https://bit.ly/2G99OpS
 

สรุป

คนเป็นสิวสามารถทาแป้งได้ตามปกติ เพียงแต่ควรเลือกแป้งให้เหมาะกับสภาพผิว ใช้แล้วไม่แพ้ ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง โดยดูจากส่วนผสมเป็นหลัก ที่เหลือคงเป็นเรื่องของการทำความสะอาดผิวหน้า เลือกโฟมล้างหน้าให้ดี หรือจะใช้คลีนซิ่งเช็ดทำความสะอาดผิวก่อนล้างหน้าด้วยก็ได้ ช่วยให้การล้างหน้าสะอาดขึ้น มีส่วนช่วยลดปัญหาการอุดตันและปัญหาสิวที่เกิดขึ้นได้ครับ

Defenza cream ครีมสำหรับผิวแพ้ง่าย