4 สาเหตุทำสิวขึ้นบ่อย อยากหายต้องงด

 
หากพูดถึงสาเหตุการเกิดสิว ต้องบอกเลยว่ามีด้วยกันหลายสาเหตุ แต่ถ้าให้นึกถึงสาเหตุที่ทำให้สิวขึ้นบ่อยของผม น่าจะเป็น 4 ข้อนี้ครับ
 
กินเหล้าสิวขึ้น

 

1. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

เรียกว่าดิ่มทีไรได้เรื่องทุกที ดื่มคืนนี้วันรุ่งขึ้นต้องมีสิวอักเสบขึ้นทุกครั้ง เรียกได้ว่าไม่ดีทั้งต่อสุขภาพร่างกายโดยรวม และผิวพรรณของเรา ซึ่งจากทดลองที่ผ่านมาของผม ช่วงไหนถ้าไม่แตะต้องเครื่องดื่มเหล่านี้เลย สิวหายหน้าใสขึ้นเยอะ ช่วงนี้ใครเป็นสิวบ่อยควรงดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ผมว่าช่วยได้เยอะเลยครับ
 
กินขนมปังสิวขึ้น

 

2. ขนมเบเกอรี่

บางครั้งเรื่องอาหารการกินอาจทำให้สิวขึ้นโดยไม่รู้ตัว โดยเฉพาะอาหารที่มีความหวาน มีค่าน้ำตาลสูงๆ เช่น ขนมปังเบเกอรี่ หากทานเยอะอาจไปกระตุ้นการเกิดสิวได้ ผมเองเจอมากับตัว ช่วงไหนทานของหวาน มันฝรั่งทอด หรือเบเกอรี่บ่อยๆ สิวมักขึ้นเยอะกว่าปกติ ต้องคอยหักห้ามใจ ลดได้ลด เลี่ยงได้เลี่ยง เพื่อหน้าใสๆของเรานั่นเองครับ
 
นอนดึกสิวขึ้น

 

3. นอนดึก

การนอนดึกหรือนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ ทำให้ร่างกายเกิดความเครียดโดยไม่รู้ตัว ทำให้ฮอร์โมนทำงานผิดปกติ ส่งผลให้ต่อมไขมันทำงานมากขึ้น พอผิวผลิตน้ำมันออกมามาก ผิวจึงเกิดการอุดตันง่ายขึ้น ซึ่งเป็นตัวกระตุ้นทำให้เกิดสิวอุดตันและสิวอักเสบตามมาได้ ถ้าไม่อยากให้สิวขึ้นควรเข้านอนเร็ว และนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ นอนให้ได้อย่างน้อย 6-8 ชั่วโมง ถ้าทำได้รับรองว่าผิวหน้าดีขึ้นเยอะครับ
 
ทารองพื้นแล้วสิวขึ้น

 

4. ทารองพื้น

รองพื้นคือผลิตภัณฑ์ที่ถ้าไม่จำเป็นจริงๆผมจะไม่ใช้ ใช้ทีไรสิวขึ้นทุกที เนื่องจากรองพื้นเป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้ปกปิดจุดบกพร่องบนผิวหน้า ไม่ว่าจะเป็นรอยเหี่ยวย่น รูขุมขน หรือแม้กระทั่งรอยสิว ด้วยเหตุนี้การทารองพื้นจึงทำให้ผิวเกิดการอุดตันง่าย ถึงแม้เราจะทำความสะอาดอย่างดี แต่บางครั้งการอุดตันหรือการระคายเคืองอาจเกิดขึ้นแล้ว ดังนั้นช่วงนี้ใครรักษาสิวอยู่ ลองหลีกเลี่ยงการใช้รองพื้นหรือผลิตภัณฑ์ปกปิดผิวสักพัก ช่วยให้การรักษาสิวง่ายขึ้นครับ
 
นี่คือ 4 สาเหตุการเกิดสิวที่ผมเจอมากับตัว เจอทีไรได้เรื่องทุกที จึงอยากนำมาแชร์ในวันนี้ ถ้า "ลด-ละ-เลิก" ได้ รับรองว่าปัญหาสิวลดลงได้แน่นอน เป็นกำลังใจให้คนเป็นสิวทุกๆคนครับ

Defenza cream ครีมสำหรับผิวแพ้ง่าย