ผิวมันจัดไป!!! แนะนำเซตผลิตภัณฑ์สำหรับผิวมัน & เป็นสิว

 
ปกติผมจะทดลองใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับคนเป็นสิวตัวใหม่ๆอยู่เสมอ มีทั้งลองแล้วชอบและไม่ชอบผสมปนเปกันไป แต่ถ้าให้นึกถึงเซตผลิตภัณฑ์สำหรับคนผิวมันและเป็นสิวที่ใช้แล้วได้ผลดี ผมนึกถึงเซตนี้ครับ
 

เซตผลิตภัณฑ์สำหรับผิวมัน & เป็นสิว

 • Bifesta Acne Care Cleansing Lotion
 • Cerave Foaming Cleanser
 • Benzac ac 5%
 • Differin Gel
 • La Roche-Posay EFFACLAR DUO(+)
 • Siriraj Sunscreen
มาเริ่มจากตัวแรกกันครับ
 
คลีนซิ่งสำหรับคนเป็นสิว Bifesta Acne Care Cleansing Lotion

 

1. Bifesta Acne Care Cleansing Lotion

ตัวนี้เป็นคลีนซิ่งเช็ดทำความสะอาดผิวก่อนล้างหน้าสูตรสำหรับคนเป็นสิวโดยเฉพาะ มีส่วนผสมของสารช่วยลดเชื้อแบคทีเรียต้นเหตุการณ์เกิดสิว และมีส่วนผสมช่วยลดการอักเสบของผิวด้วย
 
หลังเช็ดรู้สึกว่าผิวหน้าสะอาดดี ไม่แห้งตึง จะรู้สึกหนึบๆหน่อย เช็ดแล้วไม่แสบหน้า ไม่แสบตา ผมใช้เช็ดช่วงเย็นก่อนอาบน้ำ เล่นกีฬาเสร็จเหงื่อท่วมมาก็จัดการเช็ดหน้าด้วยคลีนซิ่ง Bifesta ตัวนี้ก่อน ใช้สำลีประมาณ 1-2 แผ่น ก็รู้สะอาด แต่ถ้าใครแต่งหน้าคงต้องใช้สำลีมากกว่านี้ จัดเป็นคลีนซิ่งสูตรสิวที่ใช้ดีมากตัวหนึ่งครับ
 
โฟมล้างหน้าสำหรับคนเป็นสิว CeraVe Foaming Cleanser

 

2. CeraVe Foaming Cleanser

ตัวนี้เป็นเจลล้างหน้าสูตรสำหรับผิวมัน ส่วนผสมชูโรงของแบรนด์นี้ที่มีอยู่ในแทบทุกผลิตภัณฑ์ คือ Ceramide 1,3,6-II ซึ่งเป็นสารช่วยเสริมความแข็งแรงของผิว ถ้าอยู่ในครีมบำรุงจะได้ผลดีมาก ขจัดความมันดี ล้างแล้วรู้สึกสะอาด ไม่แห้งตึง ไม่มีส่วนผสมของน้ำหอม สารสบู่ และพาราเบน ใช้ครั้งแรกไม่ได้คาดหวังอะไร แต่พอใช้ต่อเนื่องรู้สึกเลยว่าดีจริงๆ น่าจะถูกใจคนผิวมันหลายคนครับ
 
ยารักษาสิวยอดนิยม Benzac ac

 

3. Benzac ac

ตัวนี้เป็นยาทารักษาสิวที่ผมใช้แล้วได้ผลดี ช่วยลดการเกิดสิวได้มาก โดยเฉพาะกับสิวอักเสบตอบโจทย์เลยทีเดียว ช่วงแรกผมใช้ Benzac ทาก่อนล้างหน้า แต่ช่วงหลังพอสิวหายผมใช้แต้มเฉพาะบริเวณที่เป็นสิวอักเสบ ช่วยให้สิวยุบและป้องกันการเกิดสิวใหม่ได้ดีทีเดียว ใช้แต้มหัวสิวหลังล้างหน้า วันละ 2 ครั้ง เช้า-ก่อนนอน ก่อนใช้ควรปรึกษาเภสัชกรหรือผู้เชี่ยวชาญ เพื่อความปลอดภัยครับ
 
ยารักษาสิวอุดตัน Differin gel

 

4. Differin Gel

ช่วงแรกของการรักษาสิวผมใช้ Benzac ac เป็นหลัก ซึ่งผลที่ได้ค่อนข้างน่าพอใจ ทาแล้วสิวยุบดี แต่สิวใหม่ก็ยังขึ้นอยู่ ผมเลยมองหาตัวช่วยตัวอื่นเข้ามาเสริม เพื่อให้สิวใหม่ขึ้นน้อยลง ลองคิดวิเคราะห์ถึงสาเหตุการเกิดสิว เราชอบเป็นสิวอักเสบบ่อยๆ แล้วสิวอักเสบก็เกิดจากสิวอุดตัน ถ้าเราสามารถลดการอุดตันของผิวได้ ปัญหาสิวอักเสบน่าจะน้อยลงตามไปด้วย จึงตัดสินใจลองใช้ตัว Differin Gel ซึ่งมีสรรพคุณช่วยลดการอุดตันของสิว ใช้ทาวันละครั้ง ก่อนนอน
 
สำหรับบางคนช่วงแรกที่ใช้ Differin อาจมีปัญหาสิวเห่อขึ้นมามากกว่าปกติ เป็นผลข้างเคียงของตัวยาที่อาจเกิดขึ้นได้  แต่ผมไม่เจอปัญหานี้ ใช้ได้ตามปกติ ใช้คู่กับ Benzac โดยทา Differin ทั่วหน้า แล้วแต้มหัวสิวด้วย Benzac ใช้ต่อเนื่องประมาณ 3 เดือน รู้สึกเลยว่าสิวลดลงอย่างเห็นได้ชัด เร็วกว่าการทาตัวใดตัวหนึ่งอย่างเดียว
 
แต่การใช้ Differin ร่วมกับ Benzac มีผลข้างเคียงทำให้ผิวบาง ไวต่อแสงและสารเคมีง่าย อาจทำให้ผิวแห้งลอกมากสำหรับบางคน ดังนั้นควรทามอยเจอร์ไรเซอร์หรือครีมบำรุงร่วมด้วย เพื่อป้องกันปัญหาที่เกิดขึ้นครับ ก่อนใช้ควรปรึกษาเภสัชกรหรือผู้เชี่ยวชาญ เพื่อความปลอดภัยครับ
 
ครีมบำรุงสำหรับคนเป็นสิวใช้ดี La Roche-Posay EFFACLAR DUO(+)

 

5. La Roche-Posay EFFACLAR DUO(+)

ตัวนี้เป็นครีมบำรุงสำหรับคนเป็นสิวยอดนิยมอีก 1 ตัว มีส่วนผสมของสารช่วยลดการอุดตันของผิวอย่าง LHA และ Salicylic acid และมีสารช่วยลดการสะสมของเชื้อแบคทีเรียบนผิวหน้า นอกจากนี้ยังมีส่วนผสมช่วยลดรอยสิว และปรับสมดุลความมันของผิวมาให้ด้วย เป็นครีมบำรุงหรือเวชสำอางที่เน้นบำรุงผิวคนเป็นสิวโดยเฉพาะครับ
 
เนื้อผลิตภัณฑ์บางเบา ซึมเร็ว ทาแล้วไม่เหนียวเหนอะหนะ ไม่เพิ่มความมันให้ผิวหน้า ให้ความชุ่มชื้นดีในระดับหนึ่ง สำหรับผมตอนทาจะรู้สึกยิบๆที่ผิว น่าจะมาจากส่วนผสมอย่าง Salicylic acid เพราะตอนทาครีมแต้มสิว Smooth e ผมก็รู้สึกอย่างนี้ แต่เป็นไม่นานสักพักก็หายครับ ดูจากส่วนผสมและความรู้สึกหลังใช้ต้องบอกว่าเป็นครีมบำรุงที่ดี เหมาะกับคนผิวมันและเป็นสิวตัวหนึ่ง แต่ราคาค่อนข้างสูง ล่าสุดซื้อมา 900 กว่าบาท ถือว่าไม่ธรรมดาทีเดียว
 
ครีมกันแดดศิริราช ครีมกันแดดสำหรับคนเป็นสิว

 

5. Siriraj Sunscreen

ครีมกันแดดศิริราชเป็นครีมกันแดดแบบฟิสิคัล ส่วนผสมสำคัญคือ Titanium Oxide และ Zinc Oxide กันได้ทั้งรังสี UVA และ UVB ไม่มีส่วนผสมของน้ำหอมและพาราเบน เป็นครีมกันแดดที่เน้นความอ่อนโยนเป็นพิเศษ
 
เนื้อผลิตภัณฑ์เป็นเนื้อโลชั่นสีขาว ค่อนข้างเหลว บางเบา เกลี่ยง่าย หลังทามีความมันเล็กน้อย คือเวลาทาจะรู้สึกสบายผิวครับ ไม่แสบ ไม่คัน ไม่มันมาก และที่ชอบเป็นพิเศษคือ ไม่มีกลิ่นน้ำหอมคอยกวนใจ รู้สึกได้ถึงความอ่อนโยนจริงๆครับ
 
จุดด้อยของครีมกันแดดศิริราชตัวนี้ น่าจะเป็นเรื่องทาแล้วหน้าลอย หน้าวอก หน้าขาวกว่าคออย่างเห็นได้ชัด อีกเรื่องคงเป็นเรื่องการหาซื้อ หาซื้อยากเพราะไม่มีขายตามร้าน Beauty Shop หรือร้านขายยาทั่วไป ต้องไปซื้อที่โรงพยาบาลเท่านั้น แต่ถ้าได้ลองใช้ผมคิดว่าน่าจะถูกใจคนเป็นสิว-ผิวแพ้ง่ายหลายคนครับ
 

เรียงลำดับการใช้

 

ช่วงเช้า

เรียงลำดับการทาครีมตอนเช้า
 
 1. ล้างหน้าด้วยเจลล้างหน้า CeraVe Foaming Cleanser
 2. แต้มสิวด้วย Benzac ac
 3. บำรุงผิวด้วย La Roche-Posay EFFACLAR DUO(+)
 4. ปิดท้ายด้วยครีมกันแดดศิริราช
 

ช่วงเย็น

วิธีเรียงลำดับการทาครีมช่วงเย็น
 
 1. เช็ดทำความสะอาดผิวก่อนล้างหน้าด้วย Bifesta Acne Care Cleansing Lotion
 2. ล้างหน้าด้วยเจลล้างหน้า CeraVe Foaming Cleanser
 3. ทาทั่วหน้าหรือบริเวณที่เป็นสิวด้วย Differin Gel
 4. แต้มสิวอักเสบด้วย Benzac ac
 
เป็นยังไงบ้างครับกับเซตผลิตภัณฑ์สำหรับคนเป็นสิว & ผิวมันที่แชร์ในวันนี้ คงต้องออกตัวก่อนเลยว่าที่เขียนมาทั้งหมดนี้มาจากความชอบส่วนตัวของผมจริงๆ ใช้ดีจึงอยากบอกต่อ ลองดูนะครับ

Defenza cream ครีมสำหรับผิวแพ้ง่าย