OLOGY SKINCARE เป็นสิวแต่อยากบำรุงผิว แค่ไหนถึงพอดี?

คนเป็นสิวนี่เป็นคนคิดเยอะนะ โดยเฉพาะเรื่องการรักษาสิวให้หาย ใช้ครีมรักษาสิวตัวไหนดี? ทากันแดดยี่ห้ออะไรดี? แม้กระทั่งเรื่องการบำรุงผิวในระหว่างเป็นสิวก็ยังคิดหนัก หลายคนไม่รู้ว่าควรบำรุงด้วยผลิตภัณฑ์แบบไหน? ต้องมีส่วนผสมประมาณไหนถึงจะเหมาะกับผิวคนเป็นสิว? วันนี้ Acnedefend มีคำแนะนำและตัวอย่างเซรั่มสำหรับคนเป็นสิวมาฝาก ถ้าพร้อมแล้วตามมาเลยครับ
 
ยารักษาสิว VS ครีมรักษาสิว

 

ยารักษาสิว VS ครีมลดการเกิดสิว

ในยาทารักษาสิวจะมีตัวยาสำหรับลดการเกิดสิวโดยเฉพาะ เช่น Benzoyl peroxide ช่วยต้านเชื้อแบคทีเรีย ผลัดเซลผิว , Retinoic acid ช่วยผลัดเซลผิว ลดการอุดตัน ช่วยให้หัวสิวหลุดลอกออก , Adapalene ช่วยผลัดเซลผิว ลดการอุดตันและการอักเสบของสิว โดยยาเหล่านี้ช่วยลดการเกิดสิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่มักมีผลข้างเคียงทำให้ผิวแห้งลอก หรือเกิดการระคายเคือง เหมาะกับคนเป็นสิวในระดับปานกลางหรือรุนแรง ต้องจ่ายโดยแพทย์หรือเภสัชกรเท่านั้น
 
ส่วนครีมหรือเซรั่มลดการเกิดสิว จะมีส่วนผสมช่วยลดการเกิดสิวที่ไม่ใช่ยา ใช้สารสังเคราะห์หรือสารสกัดจากธรรมชาติแทน เช่น Salicylic acid , Tea tree oil หรือ สารสกัดจากมังคุด โดยสารเหล่านี้มีสรรพคุณช่วยลดการอุดตันและการอักเสบของสิวได้ ประสิทธิภาพอาจไม่ดีเท่ากับยารักษาสิว แต่เรื่องการระคายเคืองจะน้อยกว่า เหมาะกับคนเป็นสิวระดับน้อยถึงปานกลาง สามารถหาซื้อได้ด้วยตัวเอง นอกจากช่วยลดการเกิดสิวได้แล้ว ยังเป็นครีมบำรุงช่วยให้ผิวชุ่มชื้น ลดการระคายเคือง ช่วยลดรอยสิว และจุดด่างดำจากสิวได้ด้วยครับ 
 
วันนี้ผมมีเซรั่มสำหรับคนเป็นสิวมาแนะนำ เป็นของแบรนด์ OLOGY SKINCARE ก่อนอื่นมาดูส่วนผสมสำคัญกันก่อนครับ 
 

OLOGY ANTI ACNE PORE SKIN SERUM

 
ครีมบำรุงสำหรับคนเป็นสิว OLOGY ANTI ACNE PORE SKIN SERUM

 

ส่วนประกอบสำคัญ(Ingredients)

  • Niacinamide หรือ วิตามินบี 3 ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น เสริมความแข็งแรงของชั้นผิว ช่วยปรับสีผิวให้กระจ่างใสขึ้น
  • Potassium azeloyl diglycinate เป็นสาร Azelaic Acid ชนิดละลายน้ำได้ ช่วยลดความมัน ลดรอยดำจากสิว ช่วยให้ผิวกระจ่างใสขึ้น
  • Salicylic acid สารผลัดเซลผิว ช่วยลดการอุดตันต้นเหตุการเกิดสิว
  • Centella asiatica leaf extract สารสกัดจากใบบัวบก ช่วยยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย ต้านการอักเสบของผิว ช่วยสมานแผล ลดความหมองคล้ำของผิว
  • Garcinia Mangostana Peel Extract สารสกัดจากเปลือกมังคุด ช่วยยับยั้งเชื้อแบคทีเรียต้นเหตุการเกิดสิวอักเสบ เป็นสารสกัดจากธรรมชาติที่นิยมใช้ในผลิตภัณฑ์รักษาสิว
  • Tea tree oil น้ำมันหอมระเหยจากธรรมชาติ ช่วยยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย ลดการอักเสบของสิว
  • Witch Hazel Extract สารสกัดจากต้นวิทช์ฮาเซล ช่วยกระชับรูขุมขน ปรับสมดุลความมันบนผิวหน้า
  • Glycyrrhiza glabra root extract สารสกัดจากชะเอมเทศ ช่วยลดการอักเสบของผิว ลดรอยแดง จุดด่างดำจากสิว ปรับผิวให้เรียบเนียนขึ้น
 
ไม่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์ น้ำหอม แอลกอฮอล์ สี และพาราเบน
 

เซรั่มสำหรับผิวคนเป็นสิว

 

เนื้อผลิตภัณฑ์

เป็นเนื้อเซรั่มสีเหลืองทอง ตอนทามีความหนืดเล็กน้อย ซึมเข้าผิวค่อนข้างดี หลังทาจะให้ความรู้สึกหนึบๆที่ผิว ไม่ได้แห้งเหมือนเวลาทาเซรั่มบางตัว เนื้อเซรั่มเคลือบผิวดีไม่ลอกเป็นขุย
 

กลิ่น

ไม่มีส่วนผสมของน้ำหอม แต่จะมีกลิ่นเปรี้ยวนิดๆ ผมว่าน่าจะเป็นกลิ่นของสารสกัดจากเปลือกมังคุดนะ เพราะกลิ่นเหมือนครีมแต้มสิวมังคุดที่ผมเคยใช้
 

ความรู้สึกหลังใช้

ผมว่าเซรั่มของ  OLOGY ขวดนี้ให้ความรู้สึกแตกต่างจากเซรั่มหลายตัวที่เคยใช้ มีความหนืดและข้นกว่า ให้ความรู้สึกหนึบผิวแต่ไม่ถึงกับมัน ในเรื่องความชุ่มชื้นถือว่าดีในระดับหนึ่ง อาจไม่เท่ากับตัวบำรุงแบบเนื้อครีมแต่ดีกว่าเจลว่านหางจระเข้
 
จุดเด่นของผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจคงเป็นเรื่องส่วนผสมที่เน้นจัดการสิวโดยเฉพาะอย่าง Salicylic acid ช่วยในเรื่องสิวอุดตัน ให้มา 2% เต็มอัตรา สารสกัดจากมังคุดและ Tea tree oil ช่วยเรื่องสิวอักเสบ นอกจากนี้ยังมีส่วนผสมช่วยคุมมัน ลดรอยสิว และจุดด่างดำจากสิวมาให้ด้วย เรียกได้ว่าให้ส่วนผสมที่จำเป็นสำหรับผิวเป็นสิวมาอย่างครบครัน สามารถใช้เป็นไอเทม routine บำรุงและป้องกันสิวได้ หรือใช้คู่กับยาทารักษาสิวอย่าง Benzac , Retin-a , Differin ก็ได้ ช่วยลดการเกิดสิว รอยสิว และช่วยบำรุงผิวได้เป็นอย่างดีครับ
 
จุดที่ผมไม่ค่อย happy น่าจะเป็นเรื่องการใช้ Dropper เพื่อดูดเซรั่มขึ้นมา ต้องคอยดูด บีบ เก็บทุกครั้งที่ใช้ รู้สึกไม่ค่อยสะดวกสักเท่าไร แต่ก็เป็นปัญหาเล็กน้อยที่ไม่ได้เกี่ยวกับสรรพคุณของตัวเซรั่ม เป็นความไม่ชอบส่วนตัวของผมเองมากกว่าครับ
 

ราคา

OLOGY ANTI ACNE PORE SKIN SERUM ขนาด 30 ml ราคา 750 บาท

หาซื้อได้ที่ 

 
แสบผิวเพราะยาทาสิว

 

แสบผิวเพราะยาทาสิว

คนเป็นสิวที่ทายารักษาสิวส่วนใหญ่มักมีปัญหาผิวแห้ง แสบ ลอกเป็นขุยร่วมด้วย ซึ่งเป็นผลข้างเคียงที่สามารถเกิดขึ้นได้ วิธีแก้ปัญหาเบื้องต้น ให้เราหาครีมบำรุงมาทาเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้น ลดการระคายเคืองที่เกิดขึ้น โดยเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับสภาพผิวของเรา ถ้าเป็นคนผิวแห้งควรเลือกผลิตภัณฑ์เนื้อครีม เน้นส่วนผสมที่ช่วยกักเก็บน้ำในผิวมากหน่อย เนื้อครีมมันบ้างไม่เป็นไร
 
ถ้าเป็นคนผิวมันควรเลือกผลิตภัณฑ์เนื้อเจลหรือเซรั่ม เน้นบางเบา ซึมเร็ว ไม่ทิ้งความมันบนผิวหน้า เพื่อหลีกเลี่ยงการอุดตันที่อาจเกิดขึ้น เดี๋ยวนี้ในท้องตลาดมีครีมบำรุงสำหรับคนเป็นสิวให้เลือกมากมายหลายแบรนด์ ส่วนใหญ่มักมีส่วนผสมช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น ลดการระคายเคือง และลดการเกิดสิวมาให้
 
การบำรุงผิวคือขั้นตอนสำคัญที่คนเป็นสิวไม่ควรมองข้าม ถึงแม้เรารักษาสิวอยู่ก็สามารถทาครีมบำรุงได้ เพียงแต่ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสม ปลอดภัย ไม่มีสารที่ทำร้ายผิวในระยะยาว และที่สำคัญไม่ควรหาอะไรมาทามากเกินไป บางครั้งการบำรุงมากเกินอาจทำให้สิวขึ้นโดยไม่รู้ตัวได้ ผมว่าเน้นใช้น้อยตัวแต่มีคุณภาพดีกว่าครับ

Defenza cream ครีมสำหรับผิวแพ้ง่าย