ออกบ้านแล้วสิวขึ้น!!! กับวิธีป้องกันการเกิดสิวเมื่ออยู่นอกบ้าน

 
 
ไม่รู้ใครเป็นเหมือนผมบ้าง ตอนอยู่บ้านไม่ได้ออกไปไหนผิวหน้าดีสิวไม่ขึ้น แต่พอออกนอกบ้านไปเจอแดด เจอฝุ่น เจอควันรถ เจอคนเยอะๆ กลับถึงบ้านทีไรสิวขึ้นทุกที เป็นอะไรที่น่าเบื่อมาก คำถามคือแล้วเราควรทำยังไงดีเมื่อต้องเจอปัญหาเหล่านี้...ทุกวัน...ทุกวัน วันนี้ Acnedefend มีเคล็ดลับป้องกันสิวเมื่อต้องไปเผชิญมลภาวะนอกบ้านมาฝาก ถ้าพร้อมแล้วตามมาเลยครับ!!!
 
รวมผลิตภัณฑ์รักษาสิว

 

1. เตรียมผิวหน้าให้พร้อม

เมื่ออยู่นอกบ้าน หากเราต้องการป้องกันสิวหรือทำให้สิวขึ้นน้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ สิ่งสำคัญที่ต้องทำก่อนคือ "การเตรียมผิวหน้าให้พร้อม" เป็นสิ่งที่เราควรให้ความสำคัญเป็นพิเศษ เพราะเป็นขั้นตอนที่มีผลต่อการเกิดสิวค่อนข้างมาก โดยขั้นตอนการเตรียมผิวจะเริ่มจาก
 

ทำความสะอาดผิวหน้า

เริ่มตั้งแต่การทำความสะอาดผิวหน้า ควรใช้โฟมล้างหน้าที่เหมาะกับสภาพผิว ทำความสะอาดผิวหน้าได้หมดจด ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองผิว หลังล้างหน้าสามารถใช้โทนเนอร์เช็ดเพื่อทำความสะอาดเพิ่มเติมได้ โทนเนอร์จะช่วยให้ผิวมีความสมดุลขึ้น ช่วยเตรียมผิวเพื่อรับการบำรุงในขั้นตอนต่อไป
 
รวมครีมแต้มสิว

 

ทาครีมแต้มสิว

หลังจากทำความสะอาดผิวหน้าเรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนต่อไปให้เราทายาหรือครีมรักษาสิวที่มีอยู่ทาบริเวณที่เป็นสิว ควรทายาก่อนครีมบำรุงเพื่อให้ได้ประโยชน์จากยาหรือครีมรักษาสิวมากที่สุด นอกจากนี้เรา ไม่จำเป็นต้องทายาเยอะหรือหนามากเกินไป เพราะไม่ได้ช่วยให้การรักษาสิวดีขึ้น กลับกันอาจทำให้ผิวหน้าเกิดการระคายเคืองมากขึ้นได้ ดังนั้นการทายาหรือครีมรักษาสิวที่ถูกวิธี ทาบางๆก็พอครับ
 

ทาครีมบำรุง

คนเป็นสิวสามารถทาครีมบำรุงได้ตามปกติ แต่ควรเลือกให้เหมาะกับสภาพผิว คนผิวมันควรเลือกตัวบำรุงเนื้อบางเบา ซึมเร็ว ไม่เพิ่มความมันให้ผิวหน้า ส่วนคนผิวแห้งควรเลือกตัวบำรุงที่เป็นเนื้อครีม ให้ความชุ่มชื้นดี ช่วยเติมน้ำและป้องกันการสูญเสียน้ำในผิว และถ้ามีส่วนผสมช่วยลดการเกิดสิวและรอยสิวด้วยจะดีมาก ใครสนใจวิธีบำรุงผิวสำหรับคนเป็นสิวอย่างละเอียด คลิ๊กอ่านเพิ่มเติมได้จากบทความนี้ครับ [วิธีบำรุงผิวหน้าเมื่อเป็นสิว ทำแค่ไหนถึงพอดี? ]
 
ครีมกันแดดสำหรับคนเป็นสิว

 

2. ครีมกันแดดขาดไม่ได้

แสงแดดคือศัตรูตัวร้ายที่คนเป็นสิวต้องเจอเมื่อออกนอกบ้าน เวลาเจอแดดหรืออากาศร้อนอบอ้าว ผิวหน้าของเราจะมันง่ายขึ้น เหงื่อก็จะไหลเต็มหน้าไปหมด ไหนจะฝุ่นและควันรถที่อยู่รอบตัวของเราอีก เมื่อสิ่งเหล่านี้มารวมกันมันสามารถกระตุ้นการเกิดสิวบนหน้าเราได้ นี่ยังไม่รวมปัญหารอยสิวที่มักแย่ลงเมื่อเจอแสงแดดอีกนะครับ
 
ดังนั้นวันไหนถ้าต้องออกไปเจอแดดแรงๆนอกบ้าน อย่าลืมทาครีมกันแดดทุกครั้ง และทาในปริมาณที่มากพอ (ปริมาณเท่าเหรียญสิบบาท หรือ สองข้อนิ้วมือ) เป็นอีกวิธีที่สามารถช่วยป้องกันการเกิดสิวบนหน้าของเราได้ครับ
 
ตัวอย่างครีมกันแดดสำหรับคนเป็นสิว
 
กระดาษซับมันสำหรับคนเป็นสิว

 

3. ควบคุมความมันให้ดี

ความมันเป็นอุปสรรคในการรักษาสิว คนเป็นสิวส่วนใหญ่มักมีผิวมันและมีรูขุมขนกว้าง พอถูกกระตุ้นด้วยเครื่องสำอางที่ใช้ ถูกกระตุ้นด้วยแสงแดดหรือความร้อน ผิวหน้าจะมันมากขึ้น พอหน้ามันมากๆโอกาสการเกิดสิวก็จะมากขึ้นตามไปด้วย
 
ดังนั้นถ้าอยากป้องกันไม่ให้สิวขึ้น เราต้องควบคุมความมันที่เกิดขึ้นให้ดี อย่าให้ผิวมันหรือแห้งมากเกินไป เลือกใช้เครื่องสำอางให้เหมาะสม ระหว่างวันถ้าผิวมันมากสามารถใช้กระดาษซับมันซับเพื่อควบคุมความมันได้ ใครสนใจวิธีควบคุมความมันสำหรับคนเป็นสิวเพิ่มเติม ดูได้จากบทความนี้ครับ [หน้ายิ่งมัน สิวยิ่งขึ้น อยากคุมมันทำไงดี?]
 
คลีนซิ่งสำหรับคนเป็นสิว

 

4. รีบคลีนผิวหน้า

หลังจากเราออกไปเผชิญมลภาวะที่อยู่นอกบ้านแบบจัดเต็มแล้ว สิ่งแรกที่เราควรทำเพื่อป้องกันการเกิดสิว คือ "การคลีนผิว" โดยเริ่มจากการทำความสะอาดผิวหน้าเบื้องต้นด้วยคลีนซิ่งหรือรีมูฟเวอร์ ซึ่งเป็นวิธีคลีนผิวที่ผมใช้เป็นประจำ โดยผมจะเช็ดทำความสะอาดผิวหน้าด้วยคลีนซิ่งก่อน จากนั้นล้างหน้าด้วยน้ำเปล่า 1 ครั้ง ตามด้วยยาทาสิวก่อนล้างหน้า(ถ้ามี) ก่อนนอนค่อยล้างหน้าด้วยโฟมล้างหน้าอีกหนึ่งที จากนั้นก็ทาครีมแต้มสิวและครีมบำรุงตามลำดับ
 
เพียงเท่านี้ผิวหน้าของเราก็จะสะอาดหมดจด ช่วยลดปัญหาสิวไปได้เยอะเลยครับ ใครสนใจวิธีทำความสะอาดผิวสำหรับคนเป็นสิวแบบจัดเต็ม คลิ๊กอ่านได้จากบทความนี้ครับ [เป็นสิวต้องดูแล !!! แชร์ประสบการณ์ดูแลผิวหน้าเมื่อเป็นสิว (ภาคคลีนผิว)] 
 
ผมเป็นคนที่สิวขึ้นง่ายมาก เจอแดดร้อนๆ หรือฝุ่นควันเยอะๆไม่ได้ เจอทีไรสิวขึ้นทุกที ด้วยเหตุนี้ผมจึงจำเป็นต้องค้นหาวิธีป้องกันการเกิดสิวเมื่อต้องออกไปเผชิญมลภาวะนอกบ้าน ลองผิดลองถูกอยู่นานสุดท้ายก็ได้วิธีป้องกันการเกิดสิวเหล่านี้มา ลองเอาไปปรับใช้ดูนะครับ หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ต่อคนเป็นสิวทุกๆคนครับ ^^
 

Defenza cream ครีมสำหรับผิวแพ้ง่าย