แชร์ประสบการณ์รักษาสิวซ้ำซาก เป็นสิวได้ก็หายได้!!!

 
สืบเนื่องจากกิจกรรมลุ้นรับ BK ACNE SERUM ที่ประกาศผลไปเมื่อวันก่อน มีผู้ร่วมกิจกรรมได้แชร์ประสบการณ์การ "รักษาสิวซ้ำซาก" หรือสิวที่ชอบขึ้นตำแหน่งเดิมซ้ำๆเข้ามาเป็นจำนวนมาก ซึ่งแต่ละ comment ล้วนเป็นเคล็ดลับการรักษาสิวที่เป็นประโยชน์และสามารถนำไปปรับใช้ได้จริง วันนี้ Acnedefend ได้คัดเคล็ดลับการจัดการสิวซ้ำซากที่น่าสนใจมาฝาก ถ้าพร้อมแล้วตามมาเลยครับ!!!
 

หาหมอรักษาสิว

 

1. หาหมอผิวหนังโดยตรง

วิธีจัดการสิวขึ้นซ้ำแล้วซ้ำอีกของเราคือ ไปหาหมอสิวที่เป็นหมอรักษาโรคผิวหนังโดยตรง ไม่ใช่คลีนิคความงามตามห้าง และให้คุณหมอกดสิวตรงบริเวณนั้นให้ เอาหัวสิวออกมาให้หมด สิวจะได้หาย ไม่ขึ้นซ้ำที่เดิมอีกต่อไป ถ้าเราไม่กดหัวสิวออกและทายาแต้มไปเรื่อยๆ สิวก็ยุบแต่ยังเป็นไตๆข้างใน สักวันมันก็ขึ้นมาอีก การไปหาหมอกดออก จึงจะหายและเป็นวิธีรักษาที่ดีที่สุดค่ะ
 
Credit : คุณ Piyajit Sriram
 
สาเหตุการเกิดสิว

 

2. รู้สาเหตุการเกิดสิวเพื่อรักษาให้ตรงจุด

ก่อนจัดการกับสิวต้องรู้สาเหตุการเกิดสิวก่อนค่ะ สาเหตุที่สำคัญ ได้แก่
 1. ความมันส่วนเกิน
 2. ความอับชื้นและเหงื่อ
 3. แบคทีเรีย P.Acne
 4. ฮอร์โมน
ดังนั้น ถ้าเรารู้สาเหตุก็จะสามารถรักษาได้อย่างถูกวิธี โดยถ้าเป็นผลกระทบจากฮอร์โมน อาจต้องรับประทานยาซึ่งต้องอยู่ในความดูแลของคุณหมอ หรือถ้ามีสิวอักเสบเยอะแสดงว่าผิวหน้ามีการขับไขมันมาก และเกิดการติดเชื้อก็อาจจะต้องใช้ยาทาฆ่าเชื้อจำพวก clindamycin erythromycin เป็นต้น แต่ถ้าเป็นสิวอุดตัน สิวผด รูขุมขนกว้างมักจากความมันส่วนเกิน อับชื้น เหงื่อ หรือการอุดตันของครีมกันแดด เครื่องสำอาง ดังนั้นต้องเน้นที่การทำความสะอาดอย่างถูกวิธี ที่สำคัญต้องเลือกให้เหมาะกับสภาพผิวด้วยและบางครั้งอาจมีปัจจัยมากระตุ้นให้เกิดสาเหตุเหล่านั้นมากขึ้น เช่น
 • นอนดึก พักผ่อนน้อย
 • ความเครียด เป็นต้น
โดยส่วนใหญ่แล้วสิว เกิดจากการที่ต่อมไขมันขับไขมันมากกว่าปกติ จนทำให้เกิดการอุดตันของรูขุมขน รวมทั้งเมื่อมีการอุดตันของพวกฝุ่นละออง ครีมบำรุงผิวที่ตกค้าง ทำให้กลายเป็นสิวอุดตัน สิวผด รูขุมขนขยายกว้างมากขึ้น เพื่อขับไขมันส่วนเกิน ดังนั้นในเบื้องต้นแนะนำให้เน้นไปที่การทำความสะอาดผิวหน้า ใช้ cleansing ชนิดที่เหมาะกับคนเป็นสิว ผิวหน้ามัน เช็ดทำความสะอาดก่อนล้างหน้า แล้วเช็ดด้วย toner ก่อนบำรุงผิวค่ะ
 
Credit : คุณ Prapatsara Larpmahawong
 
อย่าปล่อยให้สิวอักเสบ

 

3. สังเกต รักษา และควบคุม

 1. อย่าจับหน้าหรือแกะสิวบ่อย
 2. หมั่นสังเกตครีมที่ใช้ ให้ลองสังเกตครีมทาหน้าที่ใช้ ไม่ว่าจะเป็นมอยเจอร์ไรเซอร์ โทนเนอร์ ครีมกันแดด ครีมทาก่อนนอน ครีมลดรอยสิว หรือแม้กระทั่งคลีนซิ่งและโฟมล้างหน้า ลองหยุดใช้ไปทีละตัวแล้วดูว่าสิวที่เป็นอยู่หายมั้ย
 3. อย่าปล่อยให้สิวอักเสบ ต้นเหตุของปัญหาหลุมสิวหรือแผลเป็นจากสิว ปัญหาสิวอักเสบเป็นต้นเหตุการเกิดสิวซ้ำซากได้อีกด้วย เหตุผลเพราะเวลาที่เราเป็นสิวอักเสบผิวหนังบริเวณนั้นจะถูกทำร้ายอย่างรุนแรง จนอาจทำให้รูขุมขนเกิดความผิดปกติทำงานได้ไม่ดีเหมือนเดิม ซึ่งทำให้เกิดการอุดตันและการอักเสบง่ายขึ้น เป็นสาเหตุทำให้สิวขึ้นที่เดิมบ่อยๆ
 4. ทายารักษาสิวอย่างต่อเนื่อง การทายาหรือกินยาคือสิ่งที่คนเป็นสิวหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะถ้าไม่ทาเชื้อสิวมันจะแพร่ตัวออกไปเรื่อยๆ สิวก็จะขึ้นเรื่อยๆไม่ยอมหายสักที เกิดเป็นสิวซ้ำซากอยู่อย่างนั้น การกินยารักษาสิวก็เช่นกัน เป็นอีกวิธีที่ช่วยลดการเกิดสิวได้ดีโดยเฉพาะกับคนที่เป็นสิวเยอะๆ
 
Credit : คุณ Punjarat Theerathumsathit
 
อย่าบีบสิวโดยไม่จำเป็น

 

4. อย่าบีบ แกะ เกาสิว

หยุดสิวซ้ำซาก วิธีเรา 
 1. คือไม่สัมผัสผิวหน้าบ่อยๆ ไม่บีบ ไม่แกะ ไม่กด ไม่เกา
 2. เลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับผิวหน้าเรา ผิวแพ้ง่าย บอบบางที่สุด อย่างเราใช้มาร์คBK. แต้มสิวเวลามีสิวอักเสบ ชอบให้สิวยุบและแห้งไวมากๆโดยที่ไม่ต้องไปกดและบีบ
 3. หากแต่งหน้า เราจะเช็ดคลีนซิ่งจนสะอาด และค่อยล้างหน้าอีกครั้ง
 4. เปลี่ยนปลอกหมอนที่นอนบ่อยๆค่ะ
 
Credit : คุณ Pimthamon Looktarn
 
วิธีล้างหน้าลดการเกิดสิว

 

5. วิธีจัดการสิวประจำเดือน

เรามักจะเป็นสิวบ่อยอยู่แล้วค่ะ ยิ่งสิวอักเสบ สิวอุดตันจะขึ้นตลอดเลย ถ้าช่วงไหนเป็นประจำเดือนก็จะขึ้นเยอะเป็นพิเศษค่ะ เราเลยจะจัดการกับสิวที่ขึ้นซ้ำแล้วซ้ำอีก คือ
 1. ทำความสะอาดผิวหน้าด้วยโฟมล้างหน้าที่ป้องกันสิวโดยเฉพาะ
 2. ใช้เจลแต้มสิวอย่างต่อเนื่องจนกว่าสิวจะหาย
 3. ห้ามแกะหรือบีบสิวเป็นอันขาดเพราะจะทำให้อักเสบมากยิ่งขึ้น และเป็นรอยแผลเป็น
 4. มาร์คหน้าด้วยแผ่นมาร์คหน้าสำหรับคนเป็นสิวโดยเฉพาะ
 5. งดทานของหวาน ของทอด น้ำอัดลม เพราะจะทำให้ผลิตน้ำมันบนใบหน้าแล้วยิ่งจะทำให้เกิดสิวขึ้นได้
 6. อย่านอนดึก พยายามนอนหลับให้เพียงพอวันละ 8 ชั่วโมง
 7. ดื่มน้ำเปล่า วันละ 6-8 แก้ว เน้นทานผักผลไม้เยอะ
ความจริงมีวิธีหลายอย่างมากที่เราจะไม่ทำให้เกิดสิวซ้ำซาก เพราะไม่มีกฏตายตัวเลยค่ะ เพราะสิวนี้เวลามันจะขึ้นมันก็ขึ้นได้ตลอดเวลา เพียงแต่เราจะรักษามันยังไงให้หายแค่นั้นเองค่ะ
 
Credit : คุณ Lalita Chaleekul
 
หลีกเลี่ยงเครื่องสำอางทีทำให้สิวขึ้น

 

6. รักษาสิวต้องมีวินัย

 1. เริ่มจากการไม่นอนดึก คุมเวลานอนของตัวเองให้ได้มากที่สุด
 2. หลีกเลี่ยงเครื่องสำอางที่มันๆ ทำให้เกิดสิวอุดตัน
 3. ใช้คลีนซิ่งก่อนล้างหน้าเป็นประจำ
 4. ไม่สัมผัสหน้าหรือกินอาหารจำพวกที่ทำให้เกิดสิว
 5. และสุดท้าย กดหัวสิวออกเพื่อป้องกันการเกิดสิวอักเสบขึ้นซ้ำซากหรือเกิดสิวในตำแหน่งเดิมๆค่ะ
Credit : คุณ นอน หรือกินดี
 
เป็นยังไงบ้างครับกับเคล็ดลับการรักษาสิวซ้ำซากของเพื่อนๆในวันนี้ ส่วนตัวผมรู้สึกว่าวิธีการรักษาสิวเหล่านี้เป็นประโยชน์ และสามารถนำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้จริง ใครสนใจลองทำตามดูนะครับ "เป็นสิวได้ ก็หายได้" สู้ สู้...นะครับทุกคน

 

"ขอขอบคุณประสบการณ์รักษาสิวดีๆจากเพื่อนๆทุกคนมา ณ ที่นี้ด้วยครับ"


Defenza cream ครีมสำหรับผิวแพ้ง่าย