ผิวขาดน้ำหรือเปล่า? หน้ามันแต่ผิวแห้งลอก แก้ปัญหายังไงดี?

 
ตอนนี้บ้านเราเข้าสู่ฤดูหนาวอย่างเป็นทางการ สำหรับคนหน้ามันเป็นสิว คงเป็นช่วงเวลาแห่งความสุข เพราะหน้าจะมันน้อยลง ช่วยให้การรักษาสิวง่ายขึ้นเยอะ แต่สำหรับคนผิวแห้ง หรือผิวขาดน้ำ หนาวนี้อาจเป็นช่วงเวลาแห่งความโหดร้าย เพราะผิวจะแห้งลอกมากกว่าเดิม ระคายเคืองง่ายขึ้น ทำให้ปัญหาสิวหรือผดผื่นเกิดง่ายขึ้นตามไปด้วย เป็นช่วงเวลาที่ต้องดูแลผิวเป็นพิเศษ
 
วันนี้ Acnedefend มีวิธีดูแลผิวขาดน้ำสำหรับหน้าหนาวนี้มาฝากครับ
 
ปัญหาผิวขาดน้ำ

 

ผิวขาดน้ำเป็นอย่างไร?

พอพูดถึงผิวขาดน้ำ ส่วนใหญ่เราจะนึกถึงคนผิวแห้งเป็นหลัก แต่ความจริงแล้วปัญหาผิวขาดน้ำสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกสภาพผิว ไม่ว่าจะเป็นคนผิวแห้ง ผิวผสม ผิวธรรมดา หรือผิวมัน มีโอกาสเป็นคนผิวขาดน้ำได้ทั้งสิ้น ลักษณะที่บ่งบอกว่าผิวกำลังขาดน้ำ เช่น
  • หน้ามันมาก แต่ผิวกลับหยาบกร้าน แห้ง ลอก
  • ผิวหน้าหมองคล้ำ ดูไม่สดชื่น
  • หลังล้างหน้าผิวแห้งตึง แต่สักพักหน้ากลับมันในเวลาอันรวดเร็ว
  • มีริ้วรอย หรือจุดด่างดำมากผิดปกติ
  • ผิวระคายเคืองง่าย มีผดผื่นเม็ดเล็กๆกวนใจตลอด
  • หน้าร้อนผิวมันสิวขึ้น หน้าหนาวผิวแห้งผดผื่นขึ้น
นี่คือสัญญาณบ่งบอกเบื้องต้น ว่าผิวกำลังขาดน้ำ ใครมีปัญหานี้อยู่ควรรีบหาวิธีแก้ปัญหาโดยด่วน ก่อนที่ผิวของเราจะโดนปัญหาสิว ผดผื่น หรือปัญหาผิวหน้าหมองคล้ำเล่นงานไปมากกว่านี้
 

วิธีแก้ปัญหาผิวขาดน้ำ

 

วิธีแก้ปัญหาผิวขาดน้ำ

 

หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์กลุ่มผลัดผิว

ผลิตภัณฑ์ในกลุ่มผลัดเซลผิว หรือ Whitening เช่น AHA , BHA หรือยารักษาสิวบางชนิด เช่น ยาในกลุ่ม Retinoids ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ถ้าใช้ติดต่อกันนานๆ จะทำให้ผิวแห้ง อาจทำให้เกิดปัญหาผิวขาดน้ำ ไวต่อการระคายเคืองได้ง่าย ดังนั้นช่วงนี้ใครมีปัญหาผิวขาดน้ำอยู่ ควรหลีกเลี่ยงหรือลดการใช้ผลิตภัณฑ์ในกลุ่มผลัดผิวก่อน...ดีกว่าครับ
 

โฟมล้างหน้าก็สำคัญ

อีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้ผิวเกิดปัญหาขาดน้ำ คือการใช้ผลิตภัณฑ์หรือโฟมล้างหน้าที่ไม่เหมาะกับสภาพผิว ใช้โฟมที่มีสารสบู่ หรือมีสารลดแรงตึงผิวที่แรงเกินไป ผลที่ตามมาคือ ทำให้ผิวแห้งตึง กักเก็บความชุ่มชื้นได้ไม่ดี ซึ่งเป็นสาเหตุเบื้องต้นที่ทำให้ผิวขาดความชุ่มชื้น ขาดน้ำ ช่วงหน้าหนาวนี้ ใครถูกปัญหาผิวแห้งลอกรบกวนอยู่ ลองปรับเปลี่ยนโฟมล้างหน้าให้เป็นสุตรอ่อนโยน สูตร gentle หรือ sensitive skin จะช่วยให้ปัญหาผิวขาดน้ำดีขึ้นได้ครับ
 
ครีมบำรุงสำหรับผิวขาดน้ำ

 

เพิ่มการบำรุงผิวขึ้นมาอีกขั้น

ในสภาวะที่ผิวต้องการความชุ่มชื้น หรือการบำรุงเป็นพิเศษ โดยเฉพาะในช่วงหน้าหน้าที่อากาศแห้ง เราอาจต้องปรับเปลี่ยนครีมบำรุงที่มีความเข้มข้นมากขึ้น อย่างผมเองเป็นคนผิวมัน เวลาทาตัวบำรุงต้องเลือกใช้ตัวที่บางเบา ซึมเร็ว ไม่เหนียว ไม่อุดตันเป็นหลัก จากเคยใช้เจลว่านหางจระเข้ แต่พอเข้าหน้าหนาวรู้สึกเลยว่ามันเอาไม่อยู่ ยิ่งถ้าต้องทายารักษาสิวอย่าง Benzac , Differin หรือ retin-a ด้วยแล้ว ผิวหน้าจะแห้งขาดน้ำไปกันใหญ่ เลยต้องปรับเปลี่ยนมาใช้ตัวบำรุงที่เป็นเนื้อครีมแทน
 
ช่วงแรกใช้ Atopalm อยู่ ตัวนี้ผมชอบมาก ทาแล้วชุ่มชื้นดี ซึมเร็ว ไม่มัน ทำเนื้อครีมออกมาดีมาก ใช้ได้กับทุกสภาพผิว ไม่ว่าจะเป็น ผิวมัน ผิวแห้ง ผิวผสม
 
แต่หลังจากไปซื้อผลิตภัณฑ์ของศิริราชมา ได้ตัว Vitamin E 5% มาด้วย เลยลองเอามาใช้ในช่วงหน้าหนาวนี้เลย เนื้อครีมข้นกว่า มันกว่า Atopalm แต่พอทารู้สึกเลยว่าให้ความชุ่มชื้นดีกว่า เนื้อครีมไม่หนักมาก ไม่ผสมน้ำหอม ราคาไม่แพง จัดเป็นครีมบำรุงที่เหมาะกับหน้าหนาวนี้มาก ไว้แล้วเดี๋ยวผมรีวิวแบบละเอียดให้ชมกันอีกทีครับ
 
บางครั้งเราจำเป็นต้องปรับตัว ปรับสภาพผิวตามสภาพอากาศ หน้าร้อนเน้นใช้ผลิตภัณฑ์บางเบา ไม่มัน ไม่อุดตัน หน้าหนาวอากาศแห้ง ก็ควรปรับผลิตภัณฑ์ให้มีความเข้มข้นขึ้น เพื่อป้องกันไม่ให้ผิวแห้งกร้าน หรือมีปัญหาผิวขาดน้ำตามมาได้ ช่วงนี้ใครมีปัญหาผิวขาดน้ำอยู่ ลองปรับเปลี่ยนผลิตภัณฑ์ที่ใช้อยู่นะครับ ถ้าผิวดีการรักษาสิวจะง่ายขึ้นมาก ^^ 
 

Defenza cream ครีมสำหรับผิวแพ้ง่าย