"สิวหน้าร้อน" ยิ่งร้อนยิ่งขึ้นเยอะ แก้ปัญหายังไงดี?

พอเข้าเดือนมีนาอากาศบ้านเราเริ่มจะร้อนมากขึ้น เข้าสู่หน้าร้อนแบบเต็มตัว และสิ่งที่มักตามมาในหน้าร้อนนี้คงหนีไม่พ้น "สิวผด" ที่ชอบขึ้นตอนเจออากาศร้อนๆเหงื่อเยอะๆ บางครั้งขึ้นเยอะจนหลายคนงงว่าตัวเอง "แพ้อะไรมาหรือเปล่า" วันนี้ Acnedefend มีวิธีรับมือสิวหน้าร้อนมาฝาก ถ้าพร้อมแล้วตามมาเลยครับ
 

วิธีแก้ปัญหา สิวหน้าร้อน

 

1. พยายามหลีกเลี่ยงแสงแดด

แสงแดดเป็นสาเหตุหลักที่กระตุ้นการเกิดสิว ทำให้ผิวเกิดการระคายเคือง พอเจอแดดแรงๆอากาศร้อนๆเหงื่อจะออกมาเยอะ ยิ่งทำให้สิวผดแพร่กระจายได้ดีมากขึ้น บางคนโชคดีขึ้นแค่ตอนเจออากาศร้อนๆ พออากาศเย็นลงผดที่เกิดขึ้นก็จะหายไปเอง แต่บางคนขึ้นแล้วขึ้นเลยแถมยังหายยากอีกต่างหาก
 
วิธีแก้ปัญหาสิวหน้าร้อนที่ดีที่สุดคือ พยายามหลีกเลี่ยงอากาศร้อนหรือหลีกเลี่ยงการปะทะแสงแดดเป็นเวลานาน ช่วยลดการเกิดสิวผดได้ดี แต่ถ้าเลี่ยงไม่ได้จริงๆคงต้องใช้วิธีต่อไปเข้าช่วยครับ
 

ครีมกันแดดสำหรับคนเป็นสิว

 

2. ทาครีมกันแดดช่วยอีกแรง

เมื่อหลีกเลี่ยงการปะทะแสงแดดไม่ได้คงต้องเปลี่ยนเป็นการป้องกันแทน การทาครีมกันแดดสามารถช่วยได้ครับ เลือกใช้ยี่ห้อไหนก็ได้ขอแค่ใช้แล้วไม่แพ้ ไม่ระคายเคือง มี SPF 30 ขึ้นไปเป็นอันใช้ได้ แต่ต้องทาให้เยอะพอไม่งั้นมันจะป้องกันผิวให้เราได้ไม่เต็มที่ ถ้าเป็นครีมกันแดดแบบเนื้อโลชั่นควรใช้ปริมาณเท่ากับเหรียญสิบบาท แต่ถ้าเป็นแบบครีมควรบีบออกมาอย่าน้อย 2 ข้อนิ้วมือ ทาให้ทั่วใบหน้าไม่ต้องกลัวเปลือง เพราะถ้าทาน้อยไปอาจได้ไม่คุ้มเสียครับ
 
หน้าแพ้ครีม

 

3. หลีกเลี่ยงครีมที่ระคายเคืองผิว

นอกจากต้องหลีกเลี่ยงแสงแดดแล้ว ในหน้าร้อนนี้ควรหลีกเลี่ยงครีมที่มีฤทธิ์ผลัดผิวแรงๆ และหลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่ทำให้ผิวเกิดการระคายเคือง เช่น การขัดหน้า ลอกหน้า การทำทรีทเม้นท์ และที่สำคัญ อย่าหาครีมแปลกๆที่โอ้อวดสรรพคุณเกินจริงมาทา เพราะถ้าไปเจอครีมที่มีส่วนผสมอันตรายเข้าจะทำให้การรักษายากขึ้นไปอีก ช่วงหน้าร้อนนี้ควรทาครีมให้น้อยตัวที่สุดและถ้างดแต่งหน้าได้ด้วยจะดีมาก มีส่วนช่วยให้สิวหายเร็วขึ้นได้ครับ
 
ครีมทาแก้แพ้ รักษาสิวผด

 

4. ทาครีมลดการระคายเคือง

บางครั้งสิวหรือผดผื่นที่เกิดขึ้นอาจเกิดจากการอักเสบและการระคายเคืองผิว เราสามารถหาครีมหรือมอยเจอร์ไรเซอร์มาทาเพื่อลดปัญหาสิวผดได้ ตัวอย่างครีมบำรุงผิว เช่น Defenza cream , Ezerra cream , Day by day cream หรือ Eucerin UltraSENSITIVE Soothing Care ใช้ทาหลังล้างหน้าวันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น ครีมเหล่านี้มีส่วนผสมช่วยลดการะคายเคือง เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว มีส่วนช่วยบรรเทาปัญหาสิวผด ผดผื่น หรือสิวที่เกิดจากอาการแพ้ได้ครับ 
 
ถึงแม้เราไม่สามารถหยุดความร้อนแรงของอากาศในช่วงนี้ได้ แต่เราสามารถปรับตัวหาวิธีป้องกันการเกิดสิวในหน้าร้อนนี้ได้ พยายามรบกวนผิวให้น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ และเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับสภาพผิวของตัวเอง ผมเชื่อว่าทุกคนสามารถผ่านวิกฤตินี้ไปได้ แต่ถ้าทำยังไงก็ไม่ดีขึ้นควรปรึกษาแพทย์เพื่อรับการรักษาอย่างถูกวิธีครับ ด้วยความปรารถนาดีจาก Acnedefend บล็อกเพื่อคนเป็นสิวทุกๆคน

Defenza cream ครีมสำหรับผิวแพ้ง่าย