แชร์ประสบการณ์รักษาสิวด้วย Tea Tree Oil ครีมแต้มสิวจากธรรมชาติ?

ผมรู้จัก "น้ำมัน Tea Tree Oil" มานานแต่ไม่เคยเขียนถึงอย่างจริงจังสักที พอดีช่วงนี้ได้กลับมาลองใช้อีกครั้ง เพราะอยากเปลี่ยนแปลงอะไรบางอย่าง หลังใช้มาสักพักต้องบอกว่า รู้สึกประทับใจกับสรรพคุณของน้ำมัน Tea Tree Oil มาก โดยเฉพาะเรื่องลดการอักเสบของสิว ถือว่าทำได้ยอดเยี่ยมเลยทีเดียว
 
ก่อนจะพูดถึงการรักษาสิวด้วย Tea Tree Oil เรามาทำความรู้จักกับเจ้า Tea Tree Oil กันสักหน่อย ว่ามันคืออะไร? มีสรรพคุณน่าสนใจตรงไหน? ใช้ทำอะไรได้บ้าง? ถ้าพร้อมแล้ว...ตามมาเลยครับ
 

น้ำมัน Tea Tree Oil คือ?

Tea Tree Oil คือ น้ำมันที่ได้มาจากการสกัดจากส่วนใบต้นไม้พื้นเมืองของออสเตรเลีย เป็นน้ำมันหอมระเหย เหลวใส ไม่มีสี มีกลิ่นฉุน มีสารช่วยต้านเชื้อไวรัส เชื้อแบคทีเรีย และเชื้อรา จัดเป็นยาสามัญประจำบ้านหรือยาสมุนไพรของประเทศเมืองหนาว ปัจจุบันนิยมใช้ Tea Tree Oil เป็นส่วนผสมของสบู่ แชมพู ครีม และเครื่องสำอางหลากหลายชนิด โดยเฉพาะครีมหรือผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในการรักษาสิว มักมี Tea Tree Oil เป็นส่วนผสมรวมอยู่ด้วย
 

สรรพคุณ Tea Tree Oil

  • ลดการอักเสบของสิว ช่วยให้สิวยุบและแห้งเร็วขึ้น
  • รักษาอาการคัน ลดผดผื่นแดงคันตามผิวหนัง
  • รักษาโรคกลากเกลื้อน
  • ลดการเกิดรังแค เชื้อราบนหนังศรีษะ
  • ช่วยบรรเทาอาการคัดจมูกเมื่อเป็นหวัด
  • ช่วยกำจัดเหา
  • ช่วยรักษาอาการติดเชื้อบริเวณซอกเล็บ
 

Tea Tree Oil กับสิวอักเสบ

สิวอักเสบเกิดจากแทรกซ้อนของเชื้อแบคทีเรีย ทำให้สิวอุดตันเกิดการอักเสบบวมแดงขึ้นมา การทา Tea Tree Oil บริเวณที่เกิดสิว จะช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดสิว ถ้าทาก่อนที่สิวจะอักเสบ หรือขณะที่สิวยังบวมแดงไม่มาก จะช่วยให้สิวแห้งไวกว่าการปล่อยให้สิวบวมแดงเม็ดใหญ่ หรือปล่อยให้สิวกลายเป็นหนอง
 

Tea Tree Oil เหมาะกับสิวประเภทไหน

เหมาะกับการรักษาสิวอักเสบ สิวหนอง สิวหัวช้าง สิวหลายหัว สิวที่เริ่มบวมแดง ไปจนถึงสิวที่มีขนาดใหญ่
 

วิธีใช้

ใช้ Tea Tree Oil ทาบริเวณที่เป็นสิวหลังล้างหน้าวันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น โดยหยด Tea Tree Oil ลงบนสำลีหรือคัตตอนบัต แล้วแต้มไปยังหัวสิวที่เกิดการอักเสบอย่างเบามือ ขณะทาจะรู้สึกเย็นที่ผิว ผ่อนคลาย สบายผิว หลังทาออยล์จะซึมเข้าผิวโดยไม่ทิ้งความมันบนผิวหน้า ไม่ก่อให้เกิดการอุดตันของสิว
 

ประสบการณ์รักษาสิวด้วย Tea Tree Oil

 

ประสบการณ์ใช้ Tea Tree Oil

พอดีช่วงก่อนผมกำลังมองหาตัวแต้มสิวตัวใหม่เพื่อนำมาใช้แทน Clindalin gel ยาแต้มสิวที่ผมใช้เป็นประจำ อยากลดปริมาณการทายาลง และหันหน้าเข้าสู่ธรรมชาติมากขึ้น นึกไปนึกมาก็นึกถึงน้ำมัน Tea Tree Oil ขึ้นมา จำได้ว่ามันช่วยลดการอักเสบของสิวได้ เลยซื้อ Tea Tree Oil ของ Skinplants มาลองใช้ เป็น Tea Tree Oil Pure 100%
 

วิธีใช้

ผมใช้ Tea Tree Oil แต้มหัวสิวที่อักเสบ หรือสิวที่กำลังจะอักเสบ แต้มวันละ 2 ครั้ง เช้า-ก่อนนอน จริงๆช่วงนี้ผมไม่ค่อยมีสิวอักเสบ ส่วนหนึ่งน่าจะมาจากการที่ผมใช้ benzac ทาก่อนล้างหน้าทุกวัน ผมรู้สึกว่ามันช่วยคุมการเกิดสิวได้ดีทีเดียว
 
แต่มีวันหนึ่งผมเห็นสิวเม็ดหนึ่งมันบวมขึ้นมานิดๆ รู้สึกคันหน่อยๆ มีแนวโน้มจะแปลงร่างกลายเป็นสิวอักเสบในอีก 1-2 วัน ข้างหน้า
 
แน่นอนครับผมไม่ปล่อยสิวเม็ดนั้นไว้แน่ จัดการหยด skinplants Tea Tree Oil ลงบนนิ้วชี้และบรรจงแต้มลงไปบนสิวเม็ดนั้นทันที...หึหึ...ขึ้นผิดที่แล้วน้อง 
 
วิธีใช้ Tea Tree Oil

 

ความรู้สึกตอนใช้

ความรู้สึกแรกหลังจากเปิดขวด คือ "กลิ่น" กลิ่นอโรมาตามแบบฉบับของน้ำมันหอมระเหยที่ต้องบอกว่าแรงสุดๆ แต่ผมว่ามันหอมดี ดมแล้วรู้สึกผ่อนคลาย
 
ความรู้สึกต่อมาคือ "เย็น" หลังจากแต้ม Tea Tree Oil ลงบนหัวสิว ความเย็นจะคืบคลานเข้ามาทันที เย็นแต่กลับไม่รู้สึกแสบผิวแต่อย่างใด ทาตอนแรกจะรู้สึกมันนิดๆ แต่สักพักความมันจะหายไป ไม่เพิ่มความมันให้ผิวหน้า ซึ่งเป็นข้อดีที่โดดเด่นมากของ Tea Tree Oil 
 

ความรู้สึกหลังใช้

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ หลังจากผมใช้ Tea Tree Oil แต้มสิวเม็ดที่กำลังจะขึ้น แต้มวันเดียวสิวยุบเลย ตอนแรกผมไม่ได้คาดหวังอะไรกับมันมาก แค่อยากลองใช้ดู แต่พอใช้แล้วได้ผลดี ช่วยยับยั้งการอักเสบของสิวบนหน้าผมได้ ผมรู้สึกเลยว่า เจอตัวแทนของ Clindalin gel เข้าให้แล้ว
 
เมื่อสัปดาห์ก่อนน้องชายผมเป็นสิวอักเสบหัวช้าง ขึ้นมาแถวๆคาง 1 เม็ด เม็ดใหญ่พอตัว ผมเลยเอา skinplants Tea Tree Oil ไปให้ลองทา ทาอยู่ประมาณ 7 วัน สิวก็ยุบแห้งไป...เอ่อ...มันใช้ได้ผลจริงนะ
 

ข้อดีของ Tea Tree Oil

ผมว่ามันค่อนข้างอ่อนโยนนะ อย่างเวลาเราทายารักษาสิว เช่น benzac , retin-a , differin ผิวมักแห้ง ลอก เป็นขุย แต่ตัว Tea Tree Oil จะไม่ทำให้ผิวแห้งลอก ทาแล้วไม่แสบผิว ไม่ก่อให้เกิดการอุดตัน ใช้ได้กับทุกสภาพผิว ไม่ว่าจะเป็นคนผิวมัน ผิวแห้ง หรือผิวแพ้ง่าย แต่ถึงอย่างนั้นคนใช้แล้วแพ้ก็มี ยังไงก่อนใช้อย่าลืมทดสอบอาการแพ้เบื้องต้นด้วยนะครับ
 

skinplants Tea Tree Oil VS Benzac ac

 

Tea Tree Oil กับ Benzac

ผมใช้ Tea Tree Oil กับ Benzac ac 5% คู่กัน โดยทา benzac ก่อนล้างหน้าในช่วงเย็น หลังล้างหน้าแต้มสิวด้วย Tea Tree Oil แต่จะแต้มเฉพาะตอนที่มีสิวอักเสบขึ้นเท่านั้น ถ้าไม่มีก็ไม่ใช้เลย ส่วน benzac ผมใช้ทาเกือบทุกวันเพื่อคุมไม่ให้สิวขึ้น
 
ผลลองใช้เซตนี้มาสักพักหนึ่งรู้สึกเลยว่ามันเยี่ยมมาก เป็นเซตรักษาสิวที่ดีมากเซตหนึ่ง ช่วยลดการเกิดสิวอักเสบ สิวหนอง สิวหัวช้าง ได้เป็นอย่างดี ใครมีปัญหาสิวอักเสบซ้ำซากไม่ยอมหายสักที ลองใช้ Tea Tree Oil แต้มสิวดูได้ ส่วนตัวรู้สึกว่ามัน work ครับ
 

Thursday Plantation Tea Tree Oil VS skinplants Tea Tree Oil

 

Thursday Plantation Tea Tree Oil

ตัวนี้เป็นน้ำมัน Tea Tree Oil 100% เหมือนกัน ผมเคยใช้ครั้งแรกเมื่อประมาณ 2 ปีที่แล้ว โดยรวมไม่แตกต่างจาก skinplants Tea Tree Oil เพียงแต่ผมว่ากลิ่นเแรงกว่านิดหน่อย
 

ราคา 

ขนาด 10 ml ราคา 299 บาท ตัวนี้ผมซื้อที่ watson
 
 

Skinplants Tea Tree Oil

ตัวนี้เป็นแบรนด์ไทย เป็น pure essential oil 100% เหมือนกัน หลายคนอาจคุ้นชื่อแบรนด์ Skinplants ผลิตภัณฑ์ที่โดดเด่นของเค้า คือ Skinplants Rose Hip Oil กับ Defenza cream ในบทความนี้ผมใช้ Tea Tree Oil ตัวนี้ครับ
 

ราคา

ขนาด 5 ml ราคา 125 บาท รวมค่าส่งเป็น 155 บาท ผมซื้อผ่านเพจนี้ครับ https://www.facebook.com/defenza.thailand

Defenza cream ครีมสำหรับผิวแพ้ง่าย