คัดมาแล้ว!!! สุดยอด 5 โฟมล้างหน้า เพื่อคนเป็นสิว

 
นี่ก็ใกล้สิ้นปีแล้วคงต้องมีบทความรวมผลิตภัณฑ์แห่งปีออกมาบ้าง ผมขอเริ่มจากตัวโฟมล้างหน้าก่อนเลยก็แล้วกันครับ เพราะปี 2017 เป็นปีที่ผมลองโฟมล้างหน้าค่อนข้างเยอะ ทั้งโฟมล้างหน้าสำหรับคนเป็นสิว และโฟมล้างหน้าสูตรอ่อนโยน ซึ่งเป็นกลุ่มที่ผมเน้นเป็นพิเศษ คัดออกมา 5 ตัว เลือกแบบชอบเป็นการส่วนตัวเลยครับ มีตัวไหนน่าสนใจบ้าง…ตามมาเลย ^^
 
โฟมล้างหน้าสำหรับคนเป็นสิว Benzac spots

 

1. Benzac Spots Purifying Daily Facial Foam Cleanser

โฟมล้างหน้า Benzac Spots ตัวนี้ ตอนออกมาครั้งแรกผมตื่นเต้นมาก เพราะผมใช้ยาทารักษาสิวของแบรนด์นี้มานาน พอออกตัวโฟมมาในไทยเลยอยากลองใช้มาก
 
อย่างแรกที่ทุกคนต้องเข้าใจคือเจ้าตัวนี้มาจากแบรนด์ Benzac แต่ไม่ได้มีส่วนผสมของ Benzoyl Peroxide ที่มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อสิวแต่อย่างใด เพราะเจ้าตัว Benzoyl Peroxide ถือเป็นยา แต่ตัวล้างนี้นี่เป็นกลุ่มของเครื่องสำอางค์ แรกๆที่เห็น Benzac ผมนึกว่าเป็นเจลล้างหน้าผสมตัวยาเหมือนที่ขายในอเมริกา แต่จริงๆไม่ใช่ครับ
 
ส่วนผสมสำคัญของโฟมล้างหน้า Benzac Spots เน้นไปที่การทำความสะอาดที่อ่อนโยน ตัวแพคเกจกดออกมาเป็นโฟมแบบทันที มีส่วนผสมของตัว Aloe Vera และสารสกัดธรรมชาติจาก Calendula ที่เน้นให้ความชุ่มชื้นผิว และลดการระคายเคืองผิวเป็นหลัก ทำให้หลังล้างหน้าผิวหน้าไม่แห้งตึงเกินไป ที่เหลือก็จะเป็นสารให้ความชุ่มชื้นตัวอื่น
 

ความรู้สึกหลังล้าง

ผมเป็นคนผิวมันถึงมันมาก พอลองใช้โฟมล้างหน้าของ Benzac Spots หลังล้างหน้าไม่แห้งตึง ผิวมันจะลื่นเล็กน้อย ไม่ลื่นเหมือนกับ Cetaphil Oliy Skin Cleanser ความรู้สึกจะใกล้เคียงกับ Acne-aid ขวดสีแดงมากกว่า แต่ตัวโฟมล้างหน้า Benzac Spots จะตึงน้อยกว่า โดยรวมแล้วให้ความรู้สึกสะอาด มีกลิ่นหอม สดชื่น ขจัดความมันและสิ่งสกปรกได้ดี ใครชอบความรู้สึกแบบคลีนๆ เฟรชๆ ผมแนะนำโฟมสิวของ Benzac Spots ตัวนี้ครับ ตอบโจทย์เลยทีเดียว

 

สรุป

โดยสรุปถือว่าเป็นโฟมล้างหน้าสูตรอ่อนโยนตัวนึงที่คนเป็นสิวก็ใช้ได้ คนไม่เป็นสิวก็ใช้ได้ เหมาะกับผิวทุกประเภทครับ ทำความสะอาดได้ดี ไม่ระคายเคือง ปั้มเป็นโฟมออกมาเลยใช้สะดวก แต่ราคาอาจสูงไปนิด 50 ml ราคา ประมาณ 320 บาท ครับ
 
โฟมล้างหน้าสำหรับคนผิวแพ้ง่าย Cos gentle facial cleanser

 

2. Cos gentle facial cleanser  (For sensitive skin)

อีกหนึ่งเจลล้างหน้าสูตรอ่อนโยน ราคาประหยัด ตัวสารทำความสะอาดออกแบบมาได้อ่อนโยน ไม่มีส่วนผสมของน้ำหอม สบู่ และพาราเบน เหมาะกับผิวแพ้ง่าย และไม่ทำให้เกิดการระคายเคืองเพิ่มกับผิวเป็นสิว
 
เนื้อผลิตภัณฑ์เป็นเนื้อเจลขาวขุ่น เหมือนเจลล้างหน้า Cetaphil ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น หากผสมน้ำแล้วถูด้วยมือทั้งสองข้างจะเกิดฟองเล็กน้อย 
 

ความรู้สึกหลังล้าง

เจลล้างหน้าตัวนี้ เป็นสูตรอ่อนโยนที่ฟองน้อยมาก หลังล้างรู้สึกสะอาด และมีความชุ่มชื่นดี ไม่ทำแห้งตึงมากเกินไป เหมาะมากกับคนผิวแพ้ง่าย แต่คนผิวมันมากๆ อาจจะรู้สึกไม่สะอาด อาจจะต้องบีบเยอะหน่อยแล้วล้างให้นานขึ้น จริงๆโฟมล้างหน้าจากแบรนด์ COS จะมีสูตรสำหรับคนเป็นสิวด้วย แต่เรื่องความอ่อนโยน สูตร Sensitive skin ตัวนี้จะดีกว่า เลยเลือกสูตรนี้มาแชร์กันครับ
 

สรุป

เรื่องความอ่อนโยนคงต้องยกให้โฟมล้างหน้า COS จริงๆครับ ใช้ได้ทั้งคนผิวแพ้ง่าย และผิวเป็นสิวเลย ราคาไม่แพง ขนาด 110 ml ราคา ประมาณ 160 บาท จัดเป็นโฟมล้างหน้าที่เหมาะกับทุกเพศทุกวัยครับ 
 
โฟมล้างหน้าสำหรับคเป็นสิว Acnelix time-released acne cleansing gel

 

3. Acnelix time-released acne cleansing gel

ตัวนี้ ค่อนข้างจะต่างจากเจลล้างหน้าสูตรสิวตัวอื่น เนื่องจากปกติแค่ความอ่อนโยน ทำความสะอาดได้ดี ก็ถือว่าเป็นคุณสมบัติที่ดีแล้วสำหรับเจลล้างหน้า แต่เจ้าตัวนี้มันไม่ใช่แค่ล้าง แต่ช่วยจัดการสิวได้ด้วย
 
ด้านทำความสะอาด สารทำความสะอาดอ่อนโยนในระดับเดียวกันกับ COS ไม่มีสบู่ ไม่มีน้ำหอม และพาราเบน แต่ที่โดดเด่นกว่าตัวอื่นๆแล้วทำให้เจ้าตัวนี้มันเหมาะกับคนเป็นสิวเป็นพิเศษคือการที่มันช่วยจัดการสิวได้ด้วย 
 
ที่ว่าช่วยจัดการสิวได้ด้วย เพราะมีส่วนผสมของสารลดการเกิดสิวอย่าง Salicylic acid ที่ใช้เทคโนโลยี Encapsulation เป็น time-released salicylic acid ที่ยึดเกาะผิวได้ดี และออกฤทธิ์จัดการสิวได้ล้างหน้า 6 ช.ม. 
 
เรียกได้ว่าเป็นจุดเด่นของเจลล้างหน้า Acnelix ตัวนี้เลยก็ว่าได้ แตกต่างจากโฟมล้างหน้าทั่วไป ที่เมื่อล้างออกแล้วสารรักษาสิวก็จะหลุดออกไป โดยแทบไม่ได้ช่วยอะไร เพราะใช้เวลาอยู่บนผิวหน้าของเราน้อยเกินไป ไม่ทันซึมหรือออกฤทธิ์ได้นั่นเอง 
 

ความรู้สึกหลังล้าง

เป็นเนื้อเจลสีขาวขุ่น ถ้าผสมน้ำแล้วถูด้วยมือทั้ง 2 ข้างจะเกิดฟองเล็กน้อย ทำความสะอาดพวกคราบฝุ่น กันแดด และ ล้างความมันออกได้ดี หลังล้างรู้สึกสะอาดดี แบบไม่แห้งตึง ที่พิเศษกว่าตัวอื่นที่รู้สึกได้คือ ช่วงที่ใช้ตัวนี้สิวเสี้ยนทีจมูกกับสิวเม็ดเล็กๆลดลงจริงๆ
 

สรุป

ถือเป็นตัวที่ผมชอบเป็นพิเศษ เนื่องจากแตกต่างจากเจลล้างหน้าตัวอื่นในตลาด ทำความสะอาดได้อ่อนโยน สะอาด ไม่แห้ง และมีตัว encapsulated salicylic acid ที่ช่วยจัดการสิวไปในตัว สิวลดลงจริง ซึ่งเท่าที่เห็นยังไม่มีใครเอามาใช้กับเจลล้างหน้าเลย
 
 
โฟมล้างหน้าสำหรับคนเป็นสิว Acne-aid liquid cleanser

 

4. Acne-aid liquid Cleanser 

แน่นอนว่าในลิสต์จะไม่มีตัวนี้ไปไม่ได้ เนื่องจากเป็นโฟมล้างหน้ายอดฮิตของคนเป็นสิว ที่คนเป็นสิวส่วนใหญ่ต้องเคยใช้
 
จุดเด่นของ Acne aid คือความรู้สึกหลังล้างหน้าที่ ขจัดความมันได้ดี โดยไม่ทำให้ผิวหน้าแห้งตึงมากเกินไป
 
สารทำความสะอาดที่ใช้มีความอ่อนโยน แต่เทียบกับ COS และ Acnelix จะอ่อนโยนน้อยกว่านิดหน่อยเพราะมี anionic surfactant และมีสบู่เป็นส่วนประกอบเล็กน้อย ซึ่งจริงๆก็ไม่ได้สร้างการระคายเคืองมาก แต่คนที่ผิวแพ้ง่ายเป็นพิเศษอาจจะหาตัวที่อ่อนโยนกว่าได้ 
 
ถ้าใครแพ้น้ำหอมแนะนำให้ใช้สูตรสีฟ้า เพราะเป็นสูตรที่ไม่มีน้ำหอม แต่ Acne-aid ตัวนี้ มี imidazolidinyl urea ที่อาจก่อให้เกิดการระคายเคืองผิวได้ แต่ถ้าใครใช้แล้วไม่แพ้ก็ไม่ต้องกังวลครับ ตัวผมเองจากที่ใช้มาก็ไม่มีปัญหาอะไรครับ
 

ความรู้สึกหลังล้าง

ตัวเจลมีสีขาวขุ่นประมาณโฟมล้างหน้า COS แต่มีฟองมากกว่า ความรู้สึกหลังล้างคือดี ล้างแล้วรู้สึกไม่ฝืด ไม่ลื่น ไม่ตึง ล้างหน้าสะอาด หลังล้างยังมีความชุมชื้นหลงเหลืออยู่ 
 

สรุป

ถือว่าเป็นตัวล้างหน้าที่เด่นเรื่องฟีลลิ่งหลังล้างที่กำลังพอดี ล้างหน้าสะอาดไม่ฝืด แต่ด้านความอ่อนโยนยังไม่สุด เพราะมีสบู่อยู่เล็กน้อย ส่วนน้ำหอมและสารกันเสียอย่าง imidazolidinyl urea ถ้าใครไม่แพ้สามารถใช้ได้ตามปกติ แต่ถ้าแพ้ก็ควรหลีกเลี่ยงครับ 
 
โฟมล้างหน้าสิว Eucerin DermoPULIFYER CLEANSER

 

5.  Eucerin DermoPULIFYER CLEANSER

อีกหนึ่งเจลล้างหน้าจากแบรนด์ดัง ตัวนี้เป็นเจลล้างหน้าเพื่อคนเป็นสิวที่ทำออกมาดี ด้วยสูตรปราศจากสบู่ และ พาราเบน ทำให้มีความอ่อนโยน ถ้าเทียบระดับความอ่อนโยนคงต้องบอกว่ามากกว่า Acne-aid แต่จะน้อยกว่าตัว COS และ Acnelix 
 
ตัวนี้เป็นสูตรไม่มีน้ำหอมใครชอบกลิ่นแนวยาๆหน่อยคงฟินกันไป ด้านการทำความสะอาดทำได้ดี จริงๆเจ้าตัวนี้มี salicylic acid เป็นส่วนผสมด้วย แต่ด้วยปริมาณที่รั้งท้าย ส่วนผสม pH ที่ไม่เหมาะสมกับการทำงาน และระยะเวลาที่สัมผัสผิวหน้าน้อย อาจจะทำให้ไม่ได้ประโยชน์เท่าไหร่ ส่วนในแง่การลดการอุดตันและอักเสบ ถ้าใครอยากได้เจลล้างหน้าที่ผสม salicylic acid และทำงานได้ดี Acnelix ดูจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่า เพราะใช้ encapsulation
 

ความรู้สึกหลังล้าง

เนื้อเจลมีความเนียน ใส มีฟองไม่มากกำลังดี ล้างหน้าสะอาด หลังล้างหน้าไม่ตึง หน้านุ่มดี  ขจัดความมันได้เป็นอย่างดี
 

สรุป 

ต้องถือว่าทำได้ดีสำหรับ Eucerin ถ้าไม่นับเรื่อง salicylic acid ที่อาจจะไม่ได้หวังการออกฤทธิ์จริงๆ เป็นเจลล้างหน้าที่อ่อนโยน ทำความสะอาดได้ดี แต่อาจจะติดตรงราคานิดหน่อย
 

สรุปรวม 5 โฟมล้างหน้าสำหรับคนเป็นสิว

ต้องบอกว่าโฟมล้างหน้าสำหรับคนเป็นสิวทั้ง 5 ตัว ล้วนแล้วเป็นตัวที่ผมคัดมาแล้วว่าดีจริง สำหรับคนเป็นสิว อาจจะแตกต่างไปตามความชอบแต่ละคน ถามว่าตัวไหนดีสุด ก็คงแล้วแต่ความชอบของแต่ละคน
 
แต่ตัวที่ผมชอบและมีความโดดเด่นเป็นพิเศษในตอนนี้ มี 2 ตัว สำหรับใครที่เป็นสิว อยากจัดการสิว หรือป้องกันการเกิดสิวใหม่ไปในตัว Acnelix ดูจะเป็นทางเลือกที่ดี ด้วยการทำความสะอาดที่อ่อนโยนและจัดการสิวไปในตัว ในราคาที่ไม่แพง แล้วโดยส่วนตัวผลลัพธ์ที่ได้ดีมาก คือ สิวใหม่ไม่ค่อยขึ้นเลย
 
แต่สำหรับผิวแพ้ง่าย ที่ต้องการความอ่อนโยน ไม่ได้หวังฤทธิ์จัดการหรือป้องกันสิวเป็นพิเศษ แต่เน้นในเรื่องอ่อนโยนในราคาที่คุ้มค่า ต้องยกให้โฟมล้างหน้า COS เค้าเลย ใครเคยใช้ตัวไหน? ดีไม่ดียังไง? มาแชร์กันได้ครับ จะได้เป็นข้อมูลให้กับผู้อ่านคนอื่นๆด้วย ^^

Defenza cream ครีมสำหรับผิวแพ้ง่าย