แป้งน้ำศิริราช แป้งน้ำรักษาสิว ใช้ดีจริงหรือเปล่า?

 
วันนี้อยากเขียนถึงผลิตภัณฑ์รักษาสิวยอดนิยมตลอดกาลอย่าง "แป้งน้ำศิริราช" หรือ Lotion P no.1 ซึ่งผมมีประสบการณ์ตรง เดินทางไปซื้อจริง ใช้จริง ใช้มาร่วม 10 ขวดเห็นจะได้ มีจุดเด่น-จุดด้อยตรงไหน วันนี้รู้กันครับ
 

รู้จักแป้งน้ำศิริราชครั้งแรก

ผมรู้จักแป้งน้ำศิริราชจากเว็บไซต์ Pantip มีคนแชร์ประสบการณ์บอกว่าใช้ดี ช่วยให้สิวยุบเร็ว แถมราคายังถูกอีกต่างหาก เห็นหลายคนมา confirm ผมไม่รอช้า วันรุ่งขึ้นเดินทางไปโรงพยาบาลศิริราชทันที เดินหาตึกสยามินทร์ไม่นานก็เจอ จะมีห้องขายผลิตภัณฑ์เล็กๆของโรงพยาบาลอยู่ใต้ตึก จำได้ว่าวันนั้นมีคนต่อคิวซื้อค่อนข้างเยอะ แล้วส่วนใหญ่คิวก่อนหน้าผมก็มาซื้อแป้งน้ำเหมือนกัน ทำให้ผมตื่นเต้นมากอยากลองใช้เร็วๆ
 
ระหว่างที่ต่อแถวรอคิวอยู่ ผมเหลือบไปเห็นป้ายเขียนไว้ประมาณว่า "ซื้อแป้งน้ำได้ไม่เกิน 4 ขวด/คน" คงทำไว้ป้องกันคนซื้อไปขายต่อ ผมก็ทำตามกฎอย่างเคร่งครัด ซื้อ 4 ขวด ราคาขวดละ 25 บาท จ่าย 100 บาทถ้วน (ต้องซื้อตุนไว้กว่าจะมาถึงไม่ใช่เรื่องง่าย) พอได้ของรีบเดินทางกลับบ้านทันที อยากรู้จริงๆว่าจะดีอย่างคำร่ำลือหรือเปล่า
 
ส่วนผสม แป้งน้ำศิริราช Lotion P No.1

 

ส่วนประกอบสำคัญ

  1. Resorcinol 1%  ช่วยลดการหนาตัวของผิว ลดการอุดตัน ช่วยผลัดผิวชั้นบน
  2. Salicylic Acid 1% หรือ BHA ช่วยผลัดผิว ลดการอุดตัน และการอักเสบของสิว
  3. Zinc Oxide 6.7% ช่วยลดการระคายเคืองของผิวหนัง ช่วยปกป้องผิวจากแสงแดด
 
ดูจากส่วนผสมหลักต้องบอกว่าใส่มาเฉพาะที่จำเป็นจริงๆ เน้นลดการอุดตันจากสิวเป็นหลัก ช่วยลดการอักเสบและการระคายเคืองผิวร่วมด้วย จำหน่ายในราคาขวดละ 25 บาท ถือว่าถูกมากหากเทียบกับครีมแต้มสิวหรือยารักษาสิวในท้องตลาด
 

เนื้อผลิตภัณฑ์

เป็นแป้งน้ำค่อนข้างเหลว สีออกๆขาวเหลือง เวลาทาหน้าจะเป็นคราบขาวๆหน่อย จากแป้งที่ผสมอยู่ในผลิตภัณฑ์ ซึ่งตัวแป้งนี้เองช่วยให้ตัวยายึดเกาะผิวได้ดีขึ้นครับ
 

วิธีใช้

ผมใช้แป้งน้ำศิริราชทาหลังล้างหน้าวันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น 
 
แป้งน้ำศิริราช รักษาสิวที่หลัง

 

ใช้รักษาสิวที่หลังได้ด้วย

ด้วยลักษณะเนื้อผลิตภัณฑ์ที่เป็นน้ำผสมกับแป้ง กระจายตัวได้ดี ทำให้แป้งน้ำศิริราช หรือ Lotion P no.1 เหมาะกับการทาในบริเวณกว้างอย่างแผ่นหลังและหน้าอก ช่วยลดการเกิดสิวได้ดี ช่วยให้สิวยุบและแห้งไวขึ้น ใช้ทาหลังอาบน้ำวันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็นเช่นกัน
 

แป้งน้ำศิริราชเหมาะกับใคร

ผมว่าเหมาะกับคนที่เป็นสิวไม่รุนแรงมาก เป็นสิวอุดตัน สิวหัวดำ สิวเสี้ยน และสิวอักเสบเล็กๆน้อยๆ ช่วยลดและป้องกันการเกิดสิวได้ แต่ถ้าใครเป็นสิวอักเสบแบบไม่มีหัว สิวหัวช้าง ทาแป้งน้ำอาจไม่ค่อยได้ผล คงต้องใช้ควบคู่กับตัวยาอื่น อาจต้องกินยาหรือใช้การฉีดสิวร่วมด้วยเพื่อให้สิวยุบไวขึ้นครับ
 

จุดเด่น

  • ราคาถูก ขวดละ 25 บาทเท่านั้น
  • เน้นส่วนผสมช่วยลดการเกิดสิวเป็นหลัก
  • ใช้ทาที่หน้าก็ได้ ทาที่หลังก็ดี

 

แป้งน้ำศิริราช รักษาสิวอุดตัน สิวอักเสบ

 

จุดด้อย

  • หลังทามักมีคราบขาวติดหน้า ถ้าทาก่อนนอน เวลานอนชอบทำให้หมอนเลอะเป็นคราบเหลืองๆได้
  • หาซื้อยาก ไม่มีขายตามร้านขายยาทั่วไป ต้องไปซื้อที่โรงพยาบาลศิริราชที่เดียว บางทีไปถึงของหมดก็มี(ผมเคยเจอมาแล้ว)
 
จากที่ลองใช้แป้งน้ำศิริราชมา ต้องบอกว่าเป็นผลิตภัณฑ์รักษาสิวที่คุ้มค่าคุ้มราคามากที่สุดตัวหนึ่ง ช่วยลดการเกิดสิวเบื้องต้นได้ดี ราคาถูก ขวดนึงใช้ได้นานเป็นเดือน ผมว่าไม่มียารักษาสิวตัวไหนที่ราคาเป็นมิตรเท่านี้อีกแล้ว ใครเป็นสิวไม่มากและอยากรักษาสิวแบบประหยัด ผมแนะนำเลยครับ Lotion P no.1 ขวดนี้ตอบโจทย์แน่นอน และนี่คือสิ่งที่ผมอยากเล่าให้ฟังในวันนี้ครับ 

Defenza cream ครีมสำหรับผิวแพ้ง่าย