Acnedefend.in.th
เว็บไซต์เพื่อคนเป็นสิวทุกๆคน

วิธีเอาชนะสิวอุดตันด้วยตัวเอง

 
"ปัญหาสิวอุดตัน" คือ ปัญหาที่คนเป็นสิวทุกคนต้องเจอ ทุกคนอยากรู้วิธีรักษาว่าทำยังไงสิวถึงจะหาย? ใช้อะไรรักษาดี? กลายเป็นว่าคนส่วนใหญ่ไปเน้นรักษาสิวที่ปลายเหตุกัน ลืมไปว่าจริงๆแล้วถ้าเราแก้ปัญหาที่ต้นเหตุได้ จะช่วยให้การรักษาสิวอุดตันมีประสิทธภาพมากกว่า ว่าแล้วมาดูสาเหตุที่ทำให้ผิวเกิดการอุดตันกันดีกว่าครับ  
 
สาเหตุการเกิดสิวอุดตัน

 

สาเหตุการเกิดสิวอุดตัน

  • เกิดจากฮอร์โมนเพศชาย(Testosterone) ที่มีมากเกินไป
  • เกิดจากความมันที่ถูกผลิตออกมามากเกินจำเป็น
  • การผลัดเซลล์ผิวที่ไม่ดี
  • สารเคมีหรือเครื่องสำอางที่ใช้กระตุ้นการเกิดสิว
  • การบีบ แกะ แคะ เกาสิว
 
รู้สาเหตุการเกิดสิวแล้ว ตอนนี้คิดว่าตัวเองเป็นสิวอุดตันเพราะสาเหตุใดบ้างครับ? บางคนเป็นสิวอุดตันเพราะสาเหตุเดียว แต่บางคนอาจมากกว่านั้น อย่างเช่น ถ้าเป็นสิวเพราะฮอร์โมน ส่วนใหญ่มักมีปัญหาผิวมันเยิ้มตามมาด้วย พอผิวมันโอกาสการเกิดสิวอุดตันจึงมีมากขึ้น ยิ่งถ้าใช้เครื่องสำอางที่มีส่วนผสมก่อให้เกิดการอุดตัน ปัญหาสิวจะยิ่งลุกลามไปกันใหญ่
 

แก้สิวฮอร์โมน

เอาจริงๆเลย ผมว่าเป็นสิวเพราะฮอร์โมนแก้ยากสุด เพราะมันเกิดมาจากภายใน จะไปสั่งให้มันผลิตน้อยลงด้วยตัวเองคงทำไม่ได้ แต่ถ้าไปหาหมอหมอจะมียาสำหรับปรับฮอร์โมนให้ ส่วนใหญ่จะใช้ก็ต่อเมื่อใช้วิธีอื่นรักษาแล้วไม่ได้ผล ยาตัวนี้ก็จะช่วยในการรักษาสิวได้
 
หน้ามันสิวขึ้น

 

เอามันออกไป

ความมันที่ผลิตออกมาจากต่อมไขมันมากเกินไป มันทำให้รูขุมขนเกิดการอุดตันง่าย ดังนั้นถ้าเราสามารถควบคุมความมันให้น้อยลงได้ ปัญหาสิวอุดตันก็จะลดน้อยถอยลงไปเอง วิธีคุมมันไม่ยาก ไล่มาตั้งแต่การเลือกเครื่องสำอางหรือครีมบำรุง เน้นบางเบา ไม่มีส่วนผสมของน้ำมัน ใช้แบบเนื้อเจลจะค่อนข้างปลอดภัย ถ้ามีส่วนผสมช่วยคุมมันอย่างเช่น Zinc pca , Licorice Extract , L-Carnitine ก็จะช่วยควบคุมความมันระหว่างวันได้บ้าง
 
ระหว่างวันถ้าหน้ามันมากใช้กระดาษซับมันซับได้ ไม่ต้องกลัวว่าใช้แล้วรูขุมขนจะกว้าง
 
ยารักษาสิวอุดตัน

 

ผลัดเซลล์ผิวไม่ดี

ปกติผิวคนเราจะผลัดตัวทุกๆ 28 วัน หรือประมาณเดือนละครั้ง แต่บางคนการผลัดผิวอาจใช้เวลานานกว่านี้ โดยเฉพาะคนที่เป็นสิวง่ายการผลัดผิวจะค่อนข้างแย่กว่าชาวบ้าน อายุก็มีส่วน ยิ่งอายุเยอะก็ยิ่งผลัดผิวไม่ดี วิธีแก้ปัญหาคือการหาผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารเร่งผลัดเซลล์ผิวมาทา เช่น Benzoyl Peroxide , Retinoids , Adapalene , Azelaic Acid , Salicylic acid 4 ตัวแรกเป็นยาต้องหาซื้อตามร้านขายยาเท่านั้น ส่วน Salicylic acid เป็นส่วนผสมที่มีในครีมแต้มสิวทั่วไป Watson, Boots , 7-ELEVEN , BigC , Lotus หรือแม้กระทั่งร้านขายยาก็มีขาย
 
ถ้าเป็นยาทาส่วนใหญ่จะมีผลข้างเคียงทำให้ผิวแห้ง แสบ แดง ทำให้หน้าลอกได้ ควรทามอยเจอร์ไรเซอร์เพื่อเสริมความชุ่มชื้นผิวร่วมด้วย
 
วิธีกดสิวอุดตัน

 

กดสิวช่วยได้

การกดสิวเป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ แต่ถ้าเป็นสิวอุดตันเยอะแนะนำเลยครับ มันช่วยได้จริงๆ ถ้าเราทายารอให้สิวมันหลุดออกเองบอกตามตรงว่ายากมาก กดสิวแล้วทายาร่วมด้วยจะช่วยให้สิวหายเร็วขึ้นครับ
 

ความเครียด นอนน้อย สูบบุหรี่มีผลนะ

มันมีผลต่อฮอร์โมนในร่างกายทั้งสิ้น อย่างที่บอกไปข้างต้นว่าฮอร์โมนเป็นตัวกระตุ้นการเกิดสิวชั้นดี ถ้าเรานอนน้อย พักผ่อนไม่เพียงพอ มีความเครียดสูง สูบบุหรี่ หรือดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ สิ่งเหล่านี้มีผลต่อฮอร์โมนทั้งสิ้น ถ้าเราอยากลดการเกิดสิวอุดตัน ต้องหลีกเลี่ยงปัจจัยเหล่านี้ให้ได้ครับ
 
สิวอุดตันคือ หนึ่งในปปัจจัยที่สร้างสิวอักเสบขึ้นมา ถ้าเราสามารถลดการอุดตันของสิวได้ ปัญหาสิวและแผลเป็นจากสิวจะไม่เกิดขึ้น ช่วยให้ผิวหน้าของเราเกิดความสงบสุขเสียที

Defenza cream ครีมสำหรับผิวแพ้ง่าย

บล็อกรักษาสิว

รักษาสิวอุดตัน
รักษาสิวอักเสบ
รักษาสิวผด
รักษาสิวสเตียรอยด์
วิตามินรักษาสิว
รักษาหลุมสิว
เลเซอร์รักษาสิว-หลุมสิว
วิธีรักษาสิวผู้ชายให้หาย
บล็อกเพื่อคนเป็นสิวทุกๆคน
แนะนำผลิตภัณฑ์รักษาสิว
Acnedefend บล็อกเพื่อคนเป็นสิวทุกๆคน