แชร์ประสบการณ์รักษาสิว

สืบเนื่องจากเดินก่อนที่ผมได้ให้คำมั่นสัญญาไว้ว่า จะลองใช้ตัว "Amira Argan Oil" เพื่อดูว่าเหมาะกับคนเป็นสิวมากน้อยแค่ไหน โดยเฉพาะคนผิวมันซึ่งเป็นคนหมู่มากที่มีความเสี่ยงต่อการเป็นสิวมากที่สุด
เห็นโฆษณาครีมกันแดด NIVEA Sun Protect & White Oil Control ของนีเวียมานาน เห็นว่าเป็นสูตรสำหรับคนผิวมัน ว่าจะลองใช้สักหน่อยแต่ก็ลืมทุกที เพื่อนในเพจ Acnedefend ก็แนะนำให้ใช้ บอกว่าดีสำหรับคนผิวมันมาก
สืบเนื่องจากที่ผมได้รับของฝากจากพี่สาว เป็น "สเปรย์น้ำแร่ Fresh drop pure mineral spray" ได้ยินชื่อมานานแต่ไม่เคยลองใช้สักที พอได้ใช้ก็รู้สึกว่าเป็นสกินแคร์ที่เหมาะกับคนเป็นสิวมากตัวหนึ่ง เลยตั้งใจนำมาเขียนรีวิวในวันนี้
ดูเหมือนว่ายิ่งใกล้เดือนเมษามากเท่าไร อากาศบ้านเรายิ่งร้อนมากขึ้นเท่านั้น พอกาศร้อนจัดปัญหาสิวผดมักสร้างความรำคาญให้กับคนเป็นสิวมากขึ้นด้วย
เมื่อก่อนผมไม่ค่อยชอบใช้มาส์กสิวสักเท่าไร เพราะปกติต้องทายารักษาสิวอย่าง Benzac อยู่แล้ว ถ้าใช้มาส์กเพิ่มอีกผิวคงแห้งและระคายเคืองน่าดู แต่ช่วงหลังผมใช้มาส์กสิวบ่อยขึ้น เพราะอยากลดการทายาลง
คนหน้ามันมีแนวโน้มเป็นสิวง่ายมากกว่าคนผิวแห้ง เพราะน้ำมันที่ถูกสร้างออกมามากเกินไปมักไปอุดตันรูขุมขน หากไม่ดูแลรักษาผิวหน้าให้ดี ปัญหาสิวอุดตัน สิวอักเสบจะตามมาในที่สุด อย่างผมเองเป็นคนผิวมันโดยกำเนิด
ไม่รู้ว่าใครมีปัญหาสิวที่คางเหมือนผมบ้าง ที่อื่นไม่ขึ้นขึ้นแต่ตรงนี้ตลอด ตอนแรกผมงงมากว่าทำไมสิวมันถึงขึ้นที่คางอย่างเดียว พยายามหาคำตอบและวิธีรักษาอยู่นาน จนสุดท้ายก็ได้วิธีรับมือจนได้
สิวเกิดได้จากหลายสาเหตุ แต่สาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดสิวอันดับต้นๆคงหนีไม่พ้นเรื่อง "การทำความสะอาดผิวหน้า" ที่หลายคนอาจมองข้ามไป บางคนไม่รู้ตัวว่าตัวเองล้างหน้าไม่สะอาด ส่วนบางคนยังงงกับชีวิต
เชื่อว่าหลายคนเป็นสิวหลายคงเคยมีปัญหาผิวหน้าหยาบกร้าน แห้ง ลอก เป็นขุย ผิวขาดน้ำหรือความชุ่มชื้น โดยเฉพาะคนที่ต้องทายารักษาสิวที่มีฤทธิ์ผลัดเซลผิวแรงๆอย่าง Benzac , Retin-a หรือ Differin
"คนไม่เป็นสิว ไม่รู้หรอก" ว่าชีวิตมันลำบากขนาดไหน นอกจากต้องมานั่งรักษาสิวให้หายแล้ว ยังต้องรักษารอยแดง รอยดำ หรือรอยแผลเป็นหลังจากสิวให้หายโดยใช้ whitening แต่พอใช้ไป สิวกลับมาเห่ออีก
Defenza cream ครีมสำหรับผิวแพ้ง่าย