5 เรื่องทำก่อน ถ้าอยากรักษาสิวหายแบบเด็ดขาด

สิวเป็นเรื่องธรรมชาติที่ทุกคนเคยเป็นมาก่อน บางคนเป็นน้อยไม่นานก็หาย แต่บางคนเป็นมากรักษามานาน เป็นตั้งแต่วัยรุ่นจนอายุเข้าเลข 3 เลข 4 ก็ยังไม่หายสักที เรียกได้ว่าจิตตกไปตามๆกัน
 
ผมมาลองคิดดู ว่าบางทีการที่เรารักษาสิวไม่หายสักที อาจเป็นเพราะไม่รู้ว่าว่าควรเริ่มรักษาสิวจากตรงไหน? ต้องรู้อะไรบ้าง? ต้องดูแลตัวเองอย่างไร? วันนี้ผมมี "5 เรื่องทำก่อน ถ้าอยากรักษาสิวหายแบบเด็ดขาด" มาฝาก ถ้าพร้อมแล้วตามมาเลยครับ
 
สาเหตุการเกิดสิว

 

1. รู้สาเหตุการเกิดสิว 

 ข้อนี้สำคัญมากถ้าอยากรักษาสิวหาย ต้องรู้ที่มาที่ไปว่าสิวบนหน้าเราขึ้นเพราะอะไร ฮอร์โมน, การทำความสะอาดผิวไม่ดีพอ, การอุดตันจากเครื่องสำอางที่ใช้, แพ้ครีม , หน้าติดสเตียรอยด์, นอนดึก, ความเครียด, อาหารการกิน บางคนเป็นสิวเพราะสาเหตุใดสาเหตุหนึ่ง แต่บางคนอาจมีหลายสาเหตุเข้ามาเกี่ยวข้อง ต้องหมั่นสังเกตตัวเองว่า สิวชอบขึ้นช่วงไหนเป็นพิเศษ แล้วลองปรับแก้กันไป
 
ส่วนใหญ่สิวมักเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเป็นหลัก ช่วงที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดก็คือ "ช่วงวัยรุ่น" นั่นเอง ถ้าผ่านช่วงนี้ไปได้ ปัญหาสิวจะลดน้อยถอยลงไปเองครับ
 
สิวอุดตัน สิวหัวดำ

 

2. รู้จักประเภทสิวที่เป็น

หลังจากพอรู้สาเหตุการเกิดสิวของตัวเองแล้ว สิ่งที่ควรรู้เพิ่มเติมคือ "ประเภทของสิว" หลักๆจะมีอยู่ 4 ประเภท คือ สิวอุดตัน, สิวอักเสบ, สิวผด, สิวเสี้ยน ซึ่งสิวแต่ละประเภทมีวิธีรักษาที่แตกต่างกันออกไป ถ้าเรารู้จะได้แก้ปัญหาได้ เลือกใช้ครีมรักษาสิวได้ตรงจุดมากขึ้น มีส่วนช่วยให้การรักษาสิวง่ายขึ้นครับ 
 
ยารักษาสิว

 

3. รู้จักยารักษาสิว

เมื่อรู้ว่าตัวเองเป็นสิวประเภทใดแล้ว ต่อมาเราควรทำความรู้จักกับครีมหรือยารักษาสิวที่เราต้องทา เพื่อลดและป้องกันการเกิดสิว ครีมรักษาสิวแต่ละตัวมีจุดเด่นแตกต่างกันออกไป บางตัวเด่นเรื่องการผลัดเซลผิว ช่วยลดการอุดตันได้ดี บางตัวเด่นเรื่องฆ่าเชื้อแบคทีเรียต้นเหตุการเกิดสิวอักเสบ สิวหนอง บางตัวช่วยลดการเกิดสิวได้ดีแต่มีความระคายเคืองสูง ทำให้ผิวแห้ง ลอก แสบ แดง
 
ดังนั้นถ้าอยากรักษาสิวให้หาย เราควรศึกษาข้อมูลส่วนผสมและสรรพคุณของยาหรือครีมแต้มสิวแต่ละตัวไว้บ้าง จะได้ดูแลรักษาสิวด้วยตัวเองได้ โดยไม่ต้องพึ่งหมอไปตลอดยังไงล่ะครับ 
 
เครื่องสำอางก่อสิว

 

4. รู้จักเครื่องสำอางที่ใช้

เครื่องสำอาง คือ หนึ่งในสาเหตุการเกิดสิวยอดนิยม ส่วนผสมบางตัวอาจก่อให้เกิดการอุดตันโดยไม่รู้ตัว โดยเฉพาะเครื่องสำอางที่ใช้ปกปิดจุดบกพร่องบนผิวหน้า เครื่องสำอางที่ใช้ Makeup ต่างๆ มักมีส่วนผสมที่ก่อให้เกิดการอุดตันง่าย ใครอยากรู้ว่าส่วนผสมแต่ละตัว มีโอกาสอุดตันผิวมากน้อยแค่ไหน ลอง search หาจาก Google ด้วยคำว่า "สารก่อสิวในเครื่องสำอาง" จะพบข้อมูลเต็มไปหมด ลองเอาข้อมูลที่ได้ไปเทียบกับเครื่องสำอางที่ใช้ดู จะได้รู้ว่าควรใช้ต่อหรือเลิกใช้ดีครับ!!!
 
รักษาสิวด้วยตัวเอง

 

5. รู้จักรอคอย

การรักษาสิวต้องใช้เวลาและความอดทน บางครั้งอาจต้องใช้เวลาเป็นปีกว่าจะหาย ยาบางตัวต้องทา 3 เดือนขึ้นไปจึงจะเห็นผลการรักษาที่ดี ถ้าเราทาๆหยุดๆ หรือทาไม่นานหยุดใช้เปลี่ยนไปใช้ตัวอื่นแทน อาจทำให้การรักษาไม่ต่อเนื่อง เป็นสาเหตุทำให้สิวไม่ยอมหายสักทีได้ ดังนั้นถ้าอยากรักษาสิวให้หายต้องใจเย็น และต้องรักษาอย่างต่อเนื่องด้วยครับ
 
เริ่มต้นดีมีชัยไปกว่าครึ่ง หากเราเริ่มรักษาสิวด้วยความรู้ความเข้าใจ รู้จักตัวเอง รู้จักปัญหาสิวที่เกิดขึ้น พยายามหาวิธีแก้ไข และมีวินัยรู้จักอดทนอดกลั้น ถ้าทำได้สิวหายแน่นอน เป็นกำลังใจให้คนเป็นสิวทุกๆคนครับ

Defenza cream ครีมสำหรับผิวแพ้ง่าย