Acnedefend.in.th
เว็บไซต์เพื่อคนเป็นสิวทุกๆคน

เป็นสิวเพราะล้างหน้าไม่สะอาด แต่ล้างหน้าบ่อยก็ไม่ดีนะ!!!

 
สิวเกิดได้จากหลายสาเหตุ แต่สาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดสิวอันดับต้นๆคงหนีไม่พ้นเรื่อง "การทำความสะอาดผิวหน้า" ที่หลายคนอาจมองข้ามไป บางคนไม่รู้ตัวว่าตัวเองล้างหน้าไม่สะอาด ส่วนบางคนยังงงกับชีวิต คิดว่าตัวเองล้างหน้าสะอาดแล้วแต่ทำไมสิวอุดตันยังขยันขึ้นอยู่ ตกลงที่ทำอยู่ทุกวันมันตอบโจทย์ผิวคนเป็นสิวหรือเปล่านะ?
 
วันนี้ Acnedefend มี แนวทางการทำความสะอาดผิวหน้าสำหรับคนเป็นสิวมาฝาก แบ่งตามสภาพผิวและไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต ถ้าพร้อมแล้วตามมาเลยครับ
 
ล้างหน้าลดสิวด้วยน้ำเปล่า

 

1. ล้างหน้าด้วยน้ำเปล่า

วิธีนี้เป็นวิธีทำความสะอาดผิวหน้าที่อ่อนโยนสุด ใช้น้ำเปล่าล้างหน้าโดยไม่ใช้สบู่หรือโฟมล้างหน้าเลย
 

ข้อดี

ช่วยลดการระคายเคืองจากสารเคมีหรือความเป็นด่างจากสารที่อยู่ในโฟมล้างหน้าได้ดี ไม่ทำให้ผิวแห้ง ลอก แสบ
 

ข้อเสีย

อาจทำให้ล้างหน้าไม่สะอาดพอ เพราะไม่มีสารที่ช่วยทำความสะอาดผิวหรือฆ่าเชื้อแบคทีเรียเลย น้ำเปล่าไม่สามารถขจัดความมันออกได้หมดจด ทำให้สิ่งสกปรก เชื้อแบคทีเรีย และความมันตกค้างอยู่บนผิว สุดท้ายกลายเป็นเม็ดสิวขึ้นมาให้เราเชยชมนั่นเอง
 

เหมาะกับใคร

การล้างหน้าด้วยน้ำเปล่า เหมาะกับคนผิวแห้ง มีปัญหาผิวแสบแดงลอก หน้าแพ้ครีม หรือคนเป็นสิวผดที่เกิดจากการระคายเคือง ต้องการความอ่อนโยนเป็นพิเศษ
 
โฟมล้างหน้าสำหรับคนเป็นสิว

 

2. ล้างหน้าด้วยสบู่หรือโฟมล้างหน้า

เป็นวิธีทำความสะอาดผิวหน้าขั้นพื้นฐาน คนส่วนใหญ่ใช้วิธีนี้ล้างหน้า มีรูปแบบให้เลือกหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นแบบก้อน , สบู่เหลว , เนื้อโฟม , เนื้อเจล หรือเนื้อครีม ส่วนวิธีเลือกใช้ มักเลือกตามสภาพผิวเป็นหลัก ส่วนใหญ่แต่ละยี่ห้อจะระบุกลุ่มเป้าหมายชัดเจนว่าหมาะกับผิวแบบใด เช่น ผิวมัน , ผิวผสม , ผิวแห้ง , ผิวแพ้ง่าย หรือผิวเป็นสิว ที่เหลือคงต้องดูว่าใช้แล้วแห้งตึงเกินไปมั้ย? แพ้หรือเปล่า? ระคายเคืองผิวหรือไม่? เลือกให้เหมาะกับสภาพผิวก็พอครับ
 

ข้อดี

มีหลายแบบหลายยี่ห้อให้เลือกสรร เยอะจนบางครั้งหาตัวถูกใจไม่ได้สักที ช่วยทำความสะอาดขั้นพิ้นฐานได้ดี ประหยัดเวลา ประหยัดงบประมาณ ล้างแค่วันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น ผิวหน้าก็สะอาดได้ หลายคนจบด้วยการล้างหน้าแบบนี้
 

ข้อเสีย

สำหรับคนที่ต้องแต่งหน้าการล้างหน้าด้วยโฟมหรือสบู่เพียงอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอ อาจทำให้มีสิ่งแปลกปลอมตกค้างอยู่ในรูขุมขน เป็นสาเหตุการเกิดสิวอุดตันตามมาได้
 

เหมาะกับใคร

เหมาะกับคนทั่วไป ทาครีมบำรุง มอยเจอไรเซอร์ ทาแป้งฝุ่น หรือกันแดดเนื้อบางเบา ไม่ได้ใช้รองพื้น บีบีครีม เบส หรือเครื่องสำอางแบบกันน้ำ
 

คลีนซิ่ง + โฟมล้างหน้า รักษาสิว

 

3. คลีนซิ่ง + โฟมล้างหน้า

เป็นวิธีทำความสะอาดที่เดี๋ยวนี้นิยมมาก โดยเฉพาะคนเป็นสิว หรือคนที่ต้องแต่งหน้าทุกวัน ส่วนใหญ่จะใช้วิธีนี้ด้วยกันทั้งนั้น คลีนครั้งแรก ใช้สำลีเช็ดเครื่องสำอาง ความมัน และสิ่งสกปรกบนผิวหน้าให้หลุดออกไป  คลีนครั้งที่สอง ทำความสะอาดผิวด้วยโฟมล้างหน้าและน้ำ ช่วยขจัดความมันและเชื้อแบคทีเรียอีกชั้น วิธีนี้ช่วยให้การทำความสะอาดผิวมีประสิทธิภาพมากขึ้น
 

ข้อดี

ช่วยขจัดสิ่งสกปรก ความมัน และเชื้อแบคทีเรีย ต้นเหตุการเกิดสิวได้ดีเยี่ยม เครื่องสำอางเดี๋ยวนี้ทำดีเกินไป บางตัวทาครั้งเดียวอยู่ได้ทั้งวัน ลอกออกยากมาก ขนาดอยู่บนหน้าเราแป๊บเดียวยังทำให้สิวขึ้นได้เลย แล้วถ้าเราล้างออกไม่หมด ปล่อยให้มันสะสมอยู่ในรูขุมขนจะเกิดอะไรขึ้น? สุดท้ายปัญหาสิวอุดตันถามหาแน่นอนครับ ต้องมานั่งรักษาสิวกันอีก เสียทั้งเงิน เสียทั้งเวลา เสียทั้งหน้า ไม่คุ้มเลยจริงๆ
 
ผมมีคนรู้จักคนหนึ่งมีปัญหาสิวอุดตันกวนใจตลอด สุดท้ายทนไม่ไหวไปหาหมอให้หมอรักษาให้ หมอก็จัดโฟมล้างหน้ากับยาทาให้ตามปกติ แต่ทีเด็ดคือ หมอบอกให้ใช้คลีนซิ่งเช็ดก่อนล้างหน้าให้สะอาด เพราะดูแล้วต้นเหตุการเกิดสิวน่าจะเกิดจากการทำความสะอาดผิวหน้าไม่ดีพอ แกก็ลองทำตามคำแนะนำของหมอ เช็ดจนสำลีขาว สุดท้ายปัญหาสิวอุดตันเรื้อรังหายจริง...ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ...คลีนซิ่งสำคัญเหมือนกันนะ
 

ข้อเสีย

ที่พอนึกออกก็น่าจะเป็นเรื่องเงิน "เปลืองเงิน" ต้องซื้อตัวคลีนซิ่งหรือ รีมุฟเวอร์เพิ่มเติม บางคนเพิ่มอายรีมูฟเวอร์เข้ามาอีกตัว ก็ยิ่งเปลืองไปกันใหญ่ แต่อย่างว่าครับ เรื่องเงินอาจเป็นเล็กเมื่อเทียบกับปัญหาสิว ถ้าใช้แล้วช่วยป้องกันการเกิดสิวได้ ยังไงก็คุ้ม...จริงมั้ยครับ
 

เหมาะกับใคร

เหมาะกับคนแต่งหน้า คนมีสิวอุดตัน สิวอักเสบซ้ำซาก คนที่ผิวหน้าเป็นสิวง่าย
 
เซตทำความสะอาดผิวสำหรับคนเป็นสิว

 

3. คลีนซิ่ง + โฟมล้างหน้า + โทนเนอร์

ผมเรียกวิธีนี้ว่า "การทำความสะอาดผิวขั้นสุด" เริ่มจากคลีนผิวหน้าด้วยคลีนซิ่งหรือรีมูฟเวอร์ ตามด้วยการล้างหน้าด้วยสบู่หรือโฟม จากนั้นเช็ดผิวด้วยโทนเนอร์ปิดท้าย ทำขนาดนี้ไม่สะอาดก็ไม่รู้ว่ายังไงแล้ว
 

ข้อดี

ผิวหน้าสะอาดแน่นอน ทั้งเช็ดทั้งล้างขนาดนี้ ถามว่าคนเราจำเป็นต้องทำความสะอาดหลายขั้นตอนขนาดนี้เลยหรือ? ก็คงไม่ทุกคนครับ แต่กับบางคนเค้าใช้วิธีนี้แล้วมัน work ใช้แล้วสิวลดลงผิวหน้าดีขึ้น แต่ต้องเลือกผลิตภัณฑ์ให้เหมาะกับผิวหน้าด้วยครับ
 
เคสนี้ผมมีเรื่องเล่า มีวันหนึ่งผมไปหาเพื่อนที่บ้าน เห็นโทนเนอร์วางอยู่บนโต๊ะเครื่องแป้ง ผมถามมันว่าใช้โทนเนอร์เช็ดหน้าด้วยหรอ ทำไมต้องใช้? แค่ล้างหน้าก็น่าจะสะอาดพอแล้วนี่ มันไม่ตอบอะไรบอกให้ผมไปล้างหน้าด้วยโฟมล้างหน้า 1 รอบ แล้วให้ใช้โทนเนอร์เช็ดหน้าอีกที ผมก็ทำตามที่มันบอก หลังจากเช็ดเสร็จมันบอกให้ผมดูที่สำลี แม่เจ้า!!! ตกใจ...ทำไมสำลีดำขนาดนี้ เมื่อกี้คิดว่าล้างหน้าสะอาดแล้วนะ แต่ที่เห็นมันคืออะไร ?
 
เรื่องนี้สอนให้รู้ว่า...อย่าเชื่อความรู้สึกทุกครั้งไป ถ้ายังไม่เห็นด้วยตาตัวเอง
 

ข้อเสีย

คล้ายกับข้อข้างบน ยิ่งใช้มากยิ่งเปลืองมาก และบางคนการทำความสะอาดผิวหน้ามาเกินไป อาจทำให้ผิวเกิดการระคายเคืองได้ โดยเฉพาะคนเป็นสิวผิวแพ้ง่าย เป็นสิวผดจากการระคายเคือง หรือคนที่เพิ่งเจอปัญหาแพ้ครีมมา ต้องระวังเป็นพิเศษครับ
 

เหมาะกับใคร

วิธีนี้เหมาะกับคนที่ต้องการความสะอาดเป็นพิเศษ แต่งหน้าทุกวัน หน้าอุดตันหรือเป็นสิวง่าย คนผิวมันมากๆ แต่ไม่เหมาะกับคนผิวแห้งสักเท่าไร
 
การล้างหน้าให้สะอาด ไม่ได้หมายถึงต้องล้างบ่อย การล้างหน้าบ่อยทำให้ผิวหน้าสะอาดจริง แต่ก็ทำให้ผิวแห้งและเกิดการระคายเคืองได้ด้วยเช่นกัน ยิ่งล้างบ่อยสิวยิ่งขึ้น การทำความสะอาดผิวที่ดีแค่วันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็นก็พอครับ แต่ควรเลือกผลิตภัณฑ์ให้เหมาะกับสภาพผิว เลือกตัวที่ทำความสะอาดผิวได้ดี ไม่ทำให้ผิวหน้าแห้งหรือระคายเคืองมากเกินไป และที่สำคัญต้องไม่ทำให้เกิดสิวด้วยครับ
 
ใครสนใจเรื่องผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้า ดูเพิ่มเติมได้จากบทความด้านล่างครับ
  • 5 โฟมล้างหน้ารักษาสิวสำหรับผู้ชาย ตัวไหนดีที่สุด?
  • รวม 5 โฟมล้างหน้าสำหรับคนเป็นสิวผด ผดผื่นจงหายไป
  • แนะนำ 4 คลีนซิ่งก่อนล้างหน้าสำหรับผู้ชายเป็นสิว & ผิวมัน
  • 3 โทนเนอร์สำหรับคนเป็นสิว เช็ดหลังล้างลดการเกิดสิว

Defenza cream ครีมสำหรับผิวแพ้ง่าย

บล็อกรักษาสิว

รักษาสิวอุดตัน
รักษาสิวอักเสบ
รักษาสิวผด
รักษาสิวสเตียรอยด์
วิตามินรักษาสิว
รักษาหลุมสิว
เลเซอร์รักษาสิว-หลุมสิว
วิธีรักษาสิวผู้ชายให้หาย
บล็อกเพื่อคนเป็นสิวทุกๆคน
แนะนำผลิตภัณฑ์รักษาสิว
Acnedefend บล็อกเพื่อคนเป็นสิวทุกๆคน