ลองมาเล่า!!! ครีมกันแดดศิริราช (SIRIRAJ SUNSCREEN) สูตรสำหรับผิวแพ้ง่าย

หลังจากลองใช้ “ครีมกันแดดศิริราช” มาได้ 2 สัปดาห์ ก็ถึงเวลาต้องรีวิวสักที เป็นครีมกันแดดที่คนให้ความสนใจกันมาก อย่างผมเองพอรู้ว่าที่ศิริราชทำครีมกันแดดออกมา ก็รู้สึกอยากลองใช้ขึ้นมาทันที เนื่องจากเคยใช้ตัวแป้งน้ำศิริราชมาก่อน ซึ่งเป็น 5 สุดยอดไอเทมรักษาสิวของผมเลย เกริ่นมาพอสมควรแล้ว มาเข้าเรื่องครีมกันแดดกันดีกว่าเนอะ
 

ครีมกันแดด SIRIRAJ SUNSCREEN SPF 50+ PA+++

 

ส่วนผสมครีมกันแดดศิริราช

 

ส่วนผสมสำคัญ

จากฉลากของครีมกันแดดศิริราช เขียนส่วนผสมสำคัญไว้ 2 ตัว คือ Titanium Oxide และ Zinc Oxide ซึ่งเป็นส่วนผสมสำคัญของครีมกันแดดแบบ Physical  กันรังสียูวีได้ทั้ง UVA และ UVB ด้วยความเป็น Pure Physical ไม่มีส่วนผสมของน้ำหอม และพาราเบน ทำให้ครีมกันแดดศิริราชตัวนี้ตัวนี้มีความอ่อนโยน เหมาะสำหรับผิวแพ้ง่ายด้วยครับ
 
เนื้อผลิตภัณฑ์ ครีมกันแดดศิริราช

 

เนื้อผลิตภัณฑ์

เป็นเนื้อโลชั่นสีขาว ค่อนข้างเหลว บางเบา เกลี่ยง่าย หลังทามีความมันเล็กน้อย คือเวลาทารู้สึกสบายผิวครับ ไม่แสบ ไม่คัน ไม่มันมาก และที่ชอบเป็นพิเศษคือ ไม่มีกลิ่นน้ำหอมคอยกวนใจ รู้สึกได้ถึงความอ่อนโยนจริงๆครับ
 
SIRIRAJ SUNSCREEN SPF 50+ PA+++

 

ความรู้สึกหลังใช้

ถ้าพูดถึงเรื่องความสามารถในการป้องกันแสงแดด ครีมกันแดดของศิริราชตัวนี้ทำได้ดีอยู่แล้วครับ กับ SPF 50+ PA+++ กันได้ทั้ง UVA และ UVB ครบถ้วน ทาแล้วไม่มัน เนื้อบางเบา สามารถทาทับ makeup ได้เลย แต่ด้วยความเป็นครีมกันแดดแบบ Pure Physical ทำให้เวลาทาหน้าจะขาวลอยๆหรือที่นิยมเรียกกันว่า “หน้าขาววอก” ซึ่งเป็นข้อเสียที่หลายคนอาจไม่ชอบ
 
ครีมกันแดดของโรงพยาบาลศิริราช
 
มีวันหนึ่งผมมองหน้าภรรยา รู้สึกแปลกใจทำไมวันนี้หน้าขาวผิดปกติ คือหน้าลอยขึ้นมาเลย สักพักนึกขึ้นได้สงสัยทาครีมกันแดดของศิริราชแน่เลย แล้วก็ใช่จริงๆทาจริงๆด้วย ขาวแบบผิดสังเกตเลยครับ
 

ราคา

SIRIRAJ SUNSCREEN SPF50+ PA++ ขนาด 30 กรัม ราคา 280 บาท
หาซื้อได้ที่โรงพยาบาลศิริราช ใต้ตึกสยามินทร์ จะมีห้องขายยาเล็กๆอยู่ด้านล่างครับ
 

ทำไมทากันแดดแล้วผิวหน้ายังหมองคล้ำ?

 

ปัญหาผิวหน้าหมองคล้ำ
 
หลายคนมีปัญหาผิวหน้าหมองคล้ำ ทั้งที่ทากันแดดทุกวัน ซึ่งสาเหตุน่าจะมาจาก
 

1. ทากันแดดน้อยเกินไป

หลายคนเวลาทากันแดด ชอบทาแบบบางๆใช้น้อยๆ เพราะถ้าทาเยอะหน้าจะมัน และเหนียวเหนอะหนะ ซึ่งเป็นการทาที่ผิด การทาครีมกันแดดในปริมาณที่น้อยเกินไป ทำให้การป้องกันแสงแดดมีประสิทธิภาพด้อยลง เอาแดดไม่อยู่
 
การทาครีมกันแดดที่ถูกต้อง ถ้าเป็นครีมกันแดดเนื้อครีม ควรทาในปริมาณ 2 ข้อนิ้วชี้ แต่ถ้าเป็นแบบเนื้อโลชั่นเหลวๆเหมือนครีมกันแดดของศิริราช ควรทาในปริมาณเท่าเหรียญสิบบาท 2 เหรียญ ครีมกันแดดจึงจะสามารถป้องกันแสงแดดได้อย่างเต็มที่ครับ
 

2. ทาครั้งเดียว แต่โดนแดดทั้งวัน

ครีมกันแดดมีระยะเวลาปกป้องผิวของเราจำกัด ตามค่า SPF และ การทนแดดของผิวแต่ละคน แต่บางคนทากันแดดแค่วันละครั้ง ทาแค่ตอนเช้าก่อนแต่งหน้า แต่ต้องทำงานกลางแจ้งโดนแดดทั้งวัน โดยไม่ได้ทาครีมกันแดดซ้ำเลย ถ้าเป็นอย่างนี้ยังไงหน้าก็หมองคล้ำอยู่ดีครับ ดังนั้นถ้าต้องออกแดดหรือทำงานกลางแจ้งเป็นเวลานาน ควรทาครีมกันแดดทุกๆ 2 ชั่วโมง และควรทาก่อนออกแดดอย่างน้อย 15-30 นาที เพื่อให้ได้รับการป้องกันแสงแดดที่มีประสิทธิภาพครับ
 

บทสรุป

หลังจากลองใช้ครีมกันแดดศิริราชมาสักพัก มีทั้งส่วนที่ชอบและไม่ชอบครับ ที่ชอบคือเรื่องส่วนผสมที่เน้นความอ่อนโยน เป็นแบบเพียวฟิสิคอล ไม่ใส่น้ำหอม และพาราเบน ชอบเนื้อผลิตภัณฑที่บางเบา ทาแล้วไม่มันมาก
 
ส่วนที่ไม่ชอบคือ ทาแล้วหน้าขาวลอยๆ ถ้าไม่ทาที่คอด้วยหน้าขาวคอดำเลยทีเดียว เป็นจุดด้อยจุดเดียวของครีมกันแดดศิริราชจริงๆ แต่ถ้ามองข้อดีที่มีมากกว่า เรื่องหน้าขาวเกินไปนี่ สามารถมองข้ามไปได้เลยครับ
 
นี่เป็นความคิดเห็นส่วนตัวจากการใช้จริงของผม โดยรวมแล้วครีมกันแดดศิริราชตัวนี้ จัดเป็น ครีมกันแดดที่เหมาะกับคนเป็นสิว & ผิวแพ้ง่ายตัวหนึ่ง แต่อาจหาซื้อยากหน่อยครับ ^^

Defenza cream ครีมสำหรับผิวแพ้ง่าย