Defenza cream VS Ezerra cream ครีมสำหรับผิวแพ้ ติดสเตียรอยด์

สิ่งแรกที่คนแพ้ครีมหรือมีปัญหาสิวติดสเตียรอยด์นึกถึงคงหนีไม่พ้นเรื่อง "การรักษาปัญหาผิวหน้าให้หายเร็วที่สุด" เท่าที่จะทำได้ ถ้าไม่ไปหาหมอก็มักหาซื้อยาหรือครีมลดอาการแพ้มาทา ถามว่าครีมหรือเวชสำอางตัวไหนที่ช่วยบรรเทาอาการแพ้ ผดผื่นแดงคันได้ดี? ผมมักนึกถึง Defenza cream และ Ezerra cream เป็นอันดับต้นๆ ซึ่งเป็นเวชสำอางที่ผมกับคุณแม่มีประสบการณ์ตรงร่วมกันมา ว่าแต่ครีมบำรุง  2 ตัวนี้เหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไร? เลือกใช้ตัวไหนดีกว่ากัน? วันนี้ Acnedefend มีข้อมูลน่าสนใจมาฝากครับ
 
ส่วนประกอบหลัก Defenza cream และ Ezerra cream

 

ส่วนประกอบหลัก

 

Defenza cream

มีส่วนผสมของ DEFENSIL-Plus เป็นสารสกัดจากธรรมชาติ 3 ตัว คือ
 
  • Blackcurrant Seed Oil ช่วยบรรเทาการอักเสบของผิว
  • Balloon Vine Extract ช่วยบรรเทาอาการคัน ผื่นแพ้ทางผิวหนัง มีส่วนช่วยลดการอักเสบของผิว
  • Sunflower Oil Concentrate ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว ป้องกันการระเหยของน้ำในผิว
 
ไม่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์, สี, น้ำหอม, พาราเบน, เมทิล/เอทิลแอลกอฮอล์ และซิลิโคน
 

Ezerra cream

มีส่วนผสมของ Stimu-tex AS (spent grain wax, butyrospermum parkii (shea butter) extract และ Argania spinosa kernel oil) เป็นสารสกัดจากธรรมชาติ มีสรรพคุณช่วยบรรเทาอาการคัน การอักเสบ และการระคายเคืองผิว ช่วยบรรเทาอาการผื่นแพ้ทางผิวหนังในระยะเริ่มต้นได้ดี
 
ไม่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์, สี, น้ำหอม, เมทิล/เอทิลแอลกอฮอล์ และพาราเบน
 

เนื้อผลิตภัณฑ์

 

เนื้อครีม Defenza cream ค่อนข้างมัน

 

Defenza cream

เป็นเนื้อครีมสีขาวออกเหลืองนิดๆ เนื้อครีมไม่หนักมาก มีความมันพอประมาณ ซึมเข้าผิวได้ดี ทาแล้วไม่ลอกเป็นขุยง่าย
 
เนื้อครีม Ezerra cream ค่อนข้างหนัก

 

Ezerra cream

เป็นเนื้อครีมสีขาวข้น เนื้อครีมหนักและมันกว่า Defenza cream ทาแล้วไม่ลอกเป็นขุย 
 

กลิ่น

 

Defenza cream

ไม่มีส่วนผสมของน้ำหอม แต่เวลาทาจะได้กลิ่นเปรี้ยวๆคล้ายกลิ่นเลมอน สำหรับผมถือว่าไม่ฉุนมาก
 

Ezerra cream

ไม่มีส่วนผสมของน้ำหอม กลิ่นส่วนผสมบางเบาจนแทบไม่ได้กลิ่นเลยครับ
 

ความรู้สึกหลังใช้

สำหรับผมซึ่งเป็นคนผิวมัน ผมรู้สึกว่าทั้ง Defenza cream และ Ezerra cream เป็นครีมบำรุงที่มีความมัน ทาแล้วจะรู้สึกไม่สบายผิวสักเท่าไร ส่วนตัวถ้าให้เลือกมาเป็นตัวบำรุงพื้นฐานคงไม่ใช้ เพราะผมชอบครีมบำรุงเนื้อบางเบา ทาแล้วไม่เพิ่มความมันให้ผิวหน้ามากกว่า
 
แต่สำหรับคนที่มีปัญหาผิวแห้ง แสบ แดง มีอาการคันหรือผดผื่นร่วมด้วย ผมว่าครีมบำรุงทั้ง 2 ตัวนี้ถือว่าตอบโจทย์ ช่วยแก้ปัญหาผิวอักเสบหรืออาการแพ้เบื้องต้นได้ โดยเฉพาะคนที่ไม่อยากใช้ยาทาในกลุ่มสเตียรอยด์ หรือคนที่ใช้ยาสเตียรอยด์อยู่แต่ต้องการลดปริมาณการใช้ลง สามารถใช้ครีมบำรุงอย่าง Defenza cream หรือ Ezerra cream ควบคู่กันไปได้ครับ
 

ราคา

  • Defenza cream ขนาด 12 กรัม ราคา 295 บาท
  • Ezerra cream ขนาด 25 กรัม ราคา 650 บาท
 
รีวิว Defenza cream และ Ezerra cream ครีมสำหรับผิวแพ้ง่าย ผิวติดสเตียรอยด์

 

ใช้ตัวไหนดีกว่ากัน?

เอาจริงๆเรื่องนี้ผมคงไม่สามารถบอกได้ว่าตัวไหนดีกว่ากัน ถึงครีม 2 ตัวนี้จะเป็นครีมหรือเวชสำอางในกลุ่มเดียวกัน แต่ก็มีส่วนประกอบหลักที่แตกต่างกัน อย่างตัว Ezerra cream เป็นครีมที่หมอนิยมจ่ายให้เด็กหรือคนที่มีปัญหาผดผื่น ผิวแห้ง แสบ คัน หรือใช้ควบคู่กับยาทาสเตียรอยด์เพื่อลดปริมาณการใช้ยาลง
 
อย่างแม่ผมเองตอนไปหาหมอที่โรงพยายาล เพราะมีอาการผื่นแดงคันที่หน้า คุณหมอก็จ่ายตัว Ezerra cream มาให้ ทาแล้วอาการผิวแห้ง แสบ คันที่เป็นก็ดีขึ้น
 
ส่วนตัว Defenza cream แม่ผมเคยใช้ครั้งแรกตอนมีอาการหน้าแดงคันจากเหงื่อ ผมแนะนำให้ลองทา แค่วันเดียวอาการคันหายเลย!!! ทาอยู่ประมาณ 3 วันบริเวณที่ลอกและอาการแดงที่ผิวหน้าก็ดีขึ้น ทุกวันนี้ถ้ามีอาการก็จะหยิบตัว Defenza cream มาทาตลอด จนกลายเป็นครีมสามัญประจำบ้านไปแล้วครับ
 
ตกลงใช้ตัวไหนดีกว่ากัน? ผมขอแนะนำให้ลองใช้ตัวใดตัวหนึ่งก่อน ถ้าไม่ได้ผลค่อยเปลี่ยนไปใช้อีกตัว ส่วนคำถามที่ว่า ใช้แล้วจะแพ้มั้ย? อันนี้พูดตามตรงเลยว่า บอกไม่ได้ครับ!!! ถึงแม้ส่วนประกอบหลักของครีมทำมาเพื่อลดอาการแพ้ของผิว แต่อย่าลืมว่าในครีม 1 หลอด ยังมีส่วนผสมตัวอื่นรวมอยู่ด้วยอีกหลายตัว บางทีเราอาจแพ้ส่วนผสมเหล่านี้ หรืออาจแพ้ส่วนผสมหลักก็เป็นไปได้ ถึงแม้เป็นครีมทาแก้แพ้ก็มีโอกาสแพ้ได้เหมือนกัน แต่โอกาสอาจเกิดขึ้นน้อยหน่อย ยังไงคงต้องลองใช้ด้วยตัวเองดู หวังว่าข้อมูลนี้จะเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านทุกคนครับ

Defenza cream ครีมสำหรับผิวแพ้ง่าย